Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàm Yên (Tuyên Quang): "Hạt nhân" chính trị thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS

Giang Lam - 15:28, 28/11/2022

Nhận thức sâu sắc Chi bộ vừa là "hạt nhân" lãnh đạo trực tiếp, toàn diện các vấn đề ở cơ sở, Mọi chủ chương, quyết sách quan trọng của Đảng, Nhà nước, địa phương thành công, Chi bộ đóng vai trò quan trọng. Việc chăm lo, củng cố các chi bộ, nâng cao chất lượng đảng viên làm nòng cốt ở cơ sở, là nhiệm vụ mà Đảng bộ huyện Hàm Yên luôn chú trọng nhằm triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương...

Cán bộ, đảng viên xã Yên Phú (Hàm Yên) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế.
Cán bộ, đảng viên xã Yên Phú (Hàm Yên) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế.

Bền sâu từ gốc rễ

Chi bộ thôn Thài Khao, xã Yên Lâm có 13 đảng viên đều là người DTTS. Theo ông Lý Văn Quyền, Bí thư Chi bộ thôn, xây dựng chi bộ mạnh, không phải là cái gì cao xa mà là bắt đầu từ việc ban hành nghị quyết, triển khai nhiệm vụ sát thực tiễn, có lợi cho dân. Đơn giản như, thôn có 100% hộ dân phát triển nông, lâm nghiệp, trong quá trình xây dựng nghị quyết, Chi bộ nghiên cứu, tìm hiểu thực tế, từ đó có định hướng, giải pháp phù hợp để có thể phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo đó, năm 2021, Chi bộ thôn Thài Khao ban hành Nghị quyết chuyên đề về thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng các loại con giống, cây giống cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa... 

Với lợi thế địa phương có nhiều rừng và đất lâm nghiệp, Chi bộ đã tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân toàn thôn trồng được 600 ha rừng; đồng thời chú trọng vận động người dân trong thôn nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng. 

Với quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, các đảng viên, từ thôn nghèo, khó khăn, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn từng bước được nâng lên, đạt 21 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống từ 20% năm 2020, đến nay còn 18%.

Còn ở Đảng bộ xã Phù Lưu, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống cho cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đến thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu, chúng tôi ấn tượng cảnh quan sạch đẹp, ngăn nắp từ đường làng ngõ xóm, khung cảnh yên bình. Ông Trần Văn Thế, Phó Bí thư Chi bộ thôn, cho biết:  Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo những năm qua, là đưa Pác Cáp đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 Để tạo sự thống nhất trong tư tưởng và hành động, Chi bộ đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị và đảng viên là nòng cốt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Kết quả, tháng 8/2022, thôn đã được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát huy tinh thần, trách nhiệm của đảng viên 

Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Đảng bộ các xã trên địa bàn Hàm Yên đã chỉ đạo các chi bộ, khuyến khích đảng viên chủ động tìm tòi các mô hình kinh tế mới, đem lại hiệu quả cao đưa vào triển khai thực hiện tại địa phương.

Bám sát nghị quyết lãnh đạo phát triển kinh tế của Đảng ủy xã Đức Ninh, các đảng viên toàn Đảng bộ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tại các chi bộ, nhiều cán bộ, đảng viên đã chủ động tìm tòi các mô hình kinh tế mới, đem lại hiệu quả cao đưa vào thực hiện tại địa phương.

 Cán bộ, đảng viên xã Yên Phú (huyện Hàm Yên) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế.
Cán bộ, đảng viên đầu tàu trong phong trào xây dựng NTM bằng việc hiến đất, tích cực đóng góp ngày công làm đường giao thông

Điển hình như đảng viên Tạ Quang Thái, thôn 20 hiện gia đình ông có 400 gốc bưởi, 1.200 gốc cam, 2 ha rừng keo, đem lại thu nhập 400 triệu đồng/năm. Bằng những kinh nghiệm đã tích lũy, ông Thái thường xuyên chia sẻ với bà con để cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 Ông Thái chia sẻ, trong quá trình phát triển kinh tế, là đảng viên ông luôn ý thức trách nhiệm gương mẫu chấp hành các quy định của Nhà nước. Mô hình kinh tế của gia đình ông thực hiện đa dạng các loại cây trồng, nên khi chăm sóc cây trồng, ông chú trọng đảm bảo môi trường, bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ, tự chế biến đảm bảo thân thiện môi trường. Gia đình ông cũng thực hiện nghiêm túc việc trồng rừng theo quy hoạch nhằm phát triển rừng lâu dài và bền vững.

Bên cạnh đó, có nhiều đảng viên đầu tàu gương mẫu trong hiến đất làm đường bê tông, xây nhà văn hóa, lớp học mầm non.... Tại Đảng bộ xã Bạch Xa, đảng viên Nguyễn Văn Chu, dân tộc Dao hiến một khu đồi rộng 1.036 m2 để xây dựng lớp học mầm non; đảng viên Đặng Văn Bách, Chi bộ thôn Ngòi Nung hiến 600 m2 để làm đường bê tông; đảng viên Phùng Văn Nhất, đảng viên Triệu Tài Phòng, Chi bộ thôn Nà Quan hiến 400 mét;  đảng viên Lương Văn Tôn, Chi bộ Ngòi Nung hiến 530 m2 đất vườn đồi để làm nhà văn hóa...

Đảng viên Phạm Văn Nghĩa,  bảo: “Trước đây, trong các cuộc họp thôn, cán bộ và bà con khá vất vả khi không có nhà văn hóa. Chi bộ họp bàn cách tháo gỡ khó khăn về quỹ đất xây dựng nhà văn hóa. Họp mãi không tìm được, tôi là đảng viên, tôi quyết định hiến hơn 500 m2 đất đồi của gia đình để có đất xây dựng”.

Các đảng viên còn tích cực đồng hành với người dân, với phương châm “Chi bộ nắm làng, đảng viên sát hộ”, việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình trên địa bàn huyện Hàm Yên đã phát huy hiệu quả tích cực. 

Tại Đảng bộ xã Thái Sơn có 381 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ trực thuộc. Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị phổ biến quán triệt và phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú.

Chị Nguyễn Thị Oanh, người dân thôn Quang Trung chia sẻ: Từ khi được các đảng viên giúp đỡ, gia đình tôi có điều kiện tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật. Cũng nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương, đảng viên phụ trách đã giúp đỡ, định hướng cách làm ăn, hỗ trợ làm các thủ tục vay vốn ưu đãi để phát triển. Vừa qua, gia đình đã được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 30 triệu đồng để phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp. Nhờ vậy, mà gia đình chị có điều kiện để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Thực hiện lời Bác, Đảng bộ huyện Hàm Yên đã tích cực nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và chăm lo, củng cố xây dựng Chi bộ vững mạnh. Từ đó đã thúc đẩy những xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS khó khăn ngày càng thay đổi và phát triển.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Bru Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong (nhánh địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều).
Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đang diễn ra sôi nổi sau 2 năm tạm dừng tổ chức, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lễ hội năm nay không thu vé của người dân và du khách về xem hội.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.