Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự tận tâm của Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Thành

Nguyễn Thanh - Thái Hiền - 06:05, 22/12/2022

Bao năm qua, anh Lô Văn Nhung, Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Thành, xã miền núi Thành Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) luôn được bà con quý mến, cảm phục vì sự tận tâm, nhiệt tình và trách nhiệm của anh đối với việc làng, việc xã, nhất là việc giúp người dân thôn Vĩnh Thành thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, hộ khó ở địa phương.

Bí thư Lô Văn Nhung tuyên truyền bà con xây dựng đời sống văn hoá mới, giữ gìn an ninh trật tự bản, bảo vệ môi trường
Ngoài triển khai trong các cuộc họp Chi bộ, họp thôn, anh Lô Văn Nhung còn dành thời gian đến các hộ gia đình để thông tin những chủ trương của Đảng, Nhà nước, các phong trào của địa phương để vận động bà con đồng lòng thực hiện.

Thôn Vĩnh Thành hiện có hơn 200 hộ, 843 nhân khẩu; trong đó, 80% là đồng bào dân tộc Thái. Nằm ở vùng xa thuộc tả ngạn sông Lam, giao thông cách trở nên cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhưng những năm gần đây, thôn luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương. Và kết quả ấy bắt nguồn từ “hạt nhân” gắn kết cộng đồng, thúc đẩy các phong trào thi đua của Bí thư Chi bộ Lô Văn Nhung.

Anh Nhung sinh năm 1985 và từng tham gia quân đội theo diện nghĩa vụ. Năm 2009, anh xuất ngũ, về tham gia sinh hoạt tại địa phương, đến năm 2015 thì được Chi bộ, đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ Vĩnh Thành cho đến nay.

Theo anh Nhung, là Bí thư Chi bộ, muốn thuyết phục được Nhân dân, thì phải gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của Nhân dân. Ngoài ra, phải luôn gương mẫu, nhiệt tình “nói đi đôi với làm”, quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong Nhân dân. Đây chính là mấu chốt mà 7 năm qua, anh Nhung vẫn luôn được lãnh đạo cấp trên, Chi bộ đồng thuận, tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn.Trong vai trò này, anh Nhung luôn trăn trở với các giải pháp  tuyên truyền, vận động và khuyến khích bà con chuyên tâm phát triển kinh tế thoát nghèo. 

Để thực hiện được điều này, Bí thư Nhung đã phối hợp chặt chẽ với ban cán sự thôn, các đoàn thể, các đảng viên, già làng, Người có uy tín trong cộng đồng đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế gia đình, từ bỏ những hủ tục xây dựng đời sống văn hóa mới, giữ gìn an ninh trật tự bản, bảo vệ môi trường; thực hiện hương ước, quy ước của thôn; tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư.

Anh Lô Văn Nhung đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế gia đình
Anh Lô Văn Nhung đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế gia đình

Cùng với tập thể Chi bộ, tích cực vận động bà con trong thôn phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; áp dụng khoa học - kỹ thuật chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng mía, sắn nguyên liệu, trồng rừng; đầu tư chăn nuôi hàng hóa để nâng cao đời sống.

Ông Lô Văn Quế - Người có uy tín ở thôn Vĩnh Thành chia sẻ: Là Bí thư Chi bộ trẻ tuổi, nhưng với những việc làm thiết thực, anh Nhung đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của người dân và là chỗ dựa tin cậy để bà con dân bản gửi gắm niềm tin, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, xích lại gần nhau hơn và tích cực lo toan, đẩy mạnh sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, toàn thôn có 150 ha rừng chủ yếu trồng keo, 50 ha mía, sắn nguyên liệu, nhiều mô hình chăn nuôi cho thu nhập khá. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Nhung đã phối hợp với các đoàn thể vận động Nhân dân ủng hộ tiền, ngày công xây dựng đường giao thông đi vào bản.

Bí thư Lô Văn Nhung (áo vàng) là người gương mẫu trong các phong trào ở địa phương
Bí thư Lô Văn Nhung (áo vàng) là người gương mẫu trong các phong trào ở địa phương

Đầu năm 2022, được sự hỗ trợ của Nhà nước về xi măng, anh Nhung cùng với Ban Cán sự thôn đã kêu gọi bà con Nhân dân, đóng góp mỗi hộ 2 triệu đồng, được tổng số tiền hơn 400 triệu đồng làm 2,2 km đường bê tông. Hiện nay, thôn Vĩnh Thành như khoác lên mình tấm áo mới, với những con đường phong quang, sạch đẹp, những hàng hoa đua nhau khoe sắc rực rỡ…

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng sôi nổi. Người dân trong thôn dần xóa bỏ các hủ tục, nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc Thái được giữ gìn và ngày càng phát huy. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người 33 triệu đồng/ người /năm. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt gần 85%.

Đánh giá về Bí thư Chi bộ trẻ tuổi ở thôn Vĩnh Thành, ông Nguyễn Cửu Tám - Bí thư Đảng ủy xã Thành Sơn nhận xét: Vĩnh Thành là một trong những thôn đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Chi bộ thôn cũng là Chi bộ điển hình của Đảng bộ xã trong việc phát huy tốt vai trò lãnh, chỉ đạo Nhân dân toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Những thành quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của anh Lô Văn Nhung. Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, người Bí thư Chi bộ Lô Văn Nhung luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của đảng viên, bà con Nhân dân địa phương.

Những việc làm của Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Thành Lô Văn Nhung, đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư của đồng bào dân tộc Thái ở xã Thành Sơn, góp phần giúp địa phương sớm về đích nông thôn mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hơn 1.000 tân binh ở quê hương “Hai giỏi” lên đường nhập ngũ

Hơn 1.000 tân binh ở quê hương “Hai giỏi” lên đường nhập ngũ

Hòa chung không khí Ngày hội giao, nhận quân của cả nước, sáng 6/2, tại Quảng Bình - Quê hương “Hai giỏi” có 1.100 thanh niên lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Đặc biệt, trong số đó có hàng chục tân binh là người DTTS.
Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong (nhánh địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều).
Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đang diễn ra sôi nổi sau 2 năm tạm dừng tổ chức, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lễ hội năm nay không thu vé của người dân và du khách về xem hội.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.