Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chiếc chìa khóa” của Bí thư chi bộ người Tày

Giang Lam - 07:49, 30/09/2022

Nhìn cách người dân trò chuyện với chị Ma Thị Nhường, thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang tôi hiểu người dân nơi đây tín nhiệm và tin yêu nữ Bí thư Chi bộ 8X như thế nào. Chị bảo: “Nụ cười rạng rỡ trên môi và sự chân thành là chiếc chìa khóa mở cửa tâm hồn để kết nối cùng bà con”. Và trên hành trình làm giàu cho quê hương không chỉ có “chiếc chìa khóa” đó mà ở người bí thư chi bộ này còn có nhiều bí quyết đặc biệt để được “dân quý, Đảng tin”.

 “Một người lo bằng kho người làm”

Nữ Bí thư Chi bộ Ma Thị Nhường
Nữ Bí thư Chi bộ Ma Thị Nhường

Đến Làng Chạp, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang hôm nay nhiều người ấn tượng với những cánh đồng trồng dưa chuột, rau bò khai, cây gai xanh… Hành trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với sản xuất hàng hóa tập trung đã từng bước “thay da đổi thịt” ở làng quê này.

Bí thư Chi bộ 8X Ma Thị Nhường ví von rằng ở đời có 2 việc khó, một là đưa ý tưởng của mình vào đầu người khác và hai là, làm thế nào để người khác vui vẻ chuyển tiền vào túi của mình. Bà con người Tàyngười Mông nơi đây từ lâu luôn có nếp nghĩ là làm đủ ăn, tự cung tự cấp, quanh năm với ruộng lúa, nương ngô nên để thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp, từng bước làm giàu là cả một hành trình dài. Và để bắt đầu thì phải thay đổi từ bản thân mình và các đảng viên.

Sau khi Chi bộ họp nhiều lần, thống nhất xây dựng Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bí thư Chi bộ Ma Thị Nhường tiên phong trồng 2 sào dưa chuột, đảng viên Đặng Hữu Lừng trồng 2 sào, đảng viên Hoàng Văn Thanh trồng 1,5 sào…

Với tinh thần đảng viên đi trước, nhiều hộ dân trong thôn từng bước mạnh dạn trồng mô hình mới này. Hộ chị Đinh Thị Thảo trồng 4 sào dưa chuột, mang lại thu nhập gần 70 triệu đồng/vụ, trong khi vốn đầu tư cho mỗi sào chỉ mất có 2 triệu đồng.

Thấy rõ hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chị Nhường cùng các đảng viên tiếp tục vận động quần chúng Nhân dân trồng thêm các loại nông sản như rau bò khai, rau dớn, cây gai xanh…

Để giúp bà con tìm đầu ra và có được quy trình sản xuất nông nghiệp khép kín, đầu năm 2022 nữ Bí thư Chi bộ 8X đã thành lập Hợp tác xã Nông sản sạch Trường Giang. Bí thư chi bộ Ma Thị Nhường lý giải: “Mình là cán bộ thì bước chân của mình phải nhanh nhẹn hơn, đi trước để mở lối thoát nghèo cho dân bản”.

Hợp tác xã chuyên trồng, cung cấp các loại nông sản như dưa chuột, bí đỏ, đậu tương, rau bò khai, dớn, rau ngót rừng... Nông sản được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ. Hợp tác xã hiện có 40 thành viên, thực hiện liên kết với 2 Hợp tác xã khác để bao tiêu sản phẩm. Anh Đặng Hữu Minh, thành viên Hợp tác xã chia sẻ, hiện nay gia đình anh trồng các loại rau rừng với trên 1 ha. Ngoài ra, theo hướng dẫn của chị Nhường, gia đình anh đã chuyển một số diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh.

Bí thư Chi bộ Ma Thị Nhường Bí thư Chi bộ thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn (Yên Sơn) cùng các thành viên Hợp tác xã chăm sóc vườn dưa chuột
Bí thư Chi bộ Ma Thị Nhường, thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn (Yên Sơn) cùng các thành viên Hợp tác xã chăm sóc vườn dưa chuột

“Một người lo bằng kho người làm”, nhờ Hợp tác xã đứng ra bao tiêu, quảng bá sản phẩm mà người nông dân Làng Chạp đã không phải lo lắng tìm đầu ra cho nông sản. Ông Đặng Hữu Minh chia sẻ: “Các loại rau gia đình tôi trồng đã được Hợp tác xã thu mua với giá hợp lý. Người dân chúng tôi giờ đây chuyên tâm trồng rau sạch để phát triển kinh tế”.

“Biết gieo không tốn giống…”

Chị Ma Thị Nhường từng là cán bộ Công ty TNHH Lâm nghiệp Yên Sơn. Sau đó chị xin nghỉ việc và được bầu làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Làng Chạp. Năm 2017, chị được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, chị là nữ bí thư chi bộ trẻ nhất tại xã Trung Sơn thời điểm nhận nhiệm vụ.

Chị luôn quan niệm là cán bộ thì trước hết phải đi đầu, gương mẫu, mình có làm tốt thì dân bản mới tin và nghe theo được. Chị mở cơ sở sản xuất và kinh doanh cây lâm nghiệp. Thời gian qua, cơ sở của chị cung ứng cho thị trường gần 100 nghìn cây giống lâm nghiệp cho thị trường; tạo việc làm cho 4 - 5 lao động thời vụ, mức thu nhập trung bình từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Vừa cung cấp cây giống vừa vận động các đảng viên và bà con phát triển kinh tế từ trồng rừng sản xuất. Chị chia sẻ, thôn hiện có hơn 340 ha rừng, trong đó có gần 200 ha rừng sản xuất. Nhiều hộ đảng viên tích cực trồng rừng trở thành “mô hình điểm” để bà con tham quan học hỏi. Điển hình như đảng viên Nông Thị Chuyền 4 ha, Đặng Hữu Tập trồng 4 ha, Hoàng Văn Dụng trồng gần 4 ha rừng.

Bằng sự gương mẫu, trách nhiệm trong lời nói, việc làm, chị Nhường ngày càng gây dựng được uy tín với nhân dân, đặc biệt là đồng bào Mông. Thôn có 14 hộ dân tộc Mông, năm 2020, Nhà nước triển khai thi công tuyến đường từ thôn Làng Thang, xã Kim Quan đến thôn Làng Chạp với chủ trương nhân dân giải phóng mặt bằng không đền bù. Chị Nhường cùng chi bộ lãnh đạo Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể vận động 9 hộ người Mông của thôn hiến 4.500 m2 đất.

Ma Thị Nhường Bí thư Chi bộ thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn (Yên Sơn) (bên trái) tại vườn ươm của gia đình
Chị Ma Thị Nhường, Bí thư Chi bộ thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn (Yên Sơn) (bên trái) tại vườn ươm của gia đình

Nghe theo chị Nhường, đồng bào Mông của thôn còn tích cực làm công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh. Chị Nhường bảo, nhiều năm chị cùng các cán bộ thôn vận động, chị hiểu cái khó của bà con, không phải tư tưởng chưa thông mà là ở vấn đề kinh tế. Làm công trình này cũng phải mất đến 3-4 triệu đồng/hộ. Hộ khá giả thì dễ hộ nghèo lấy đâu ra. Vậy là, sau khi họp Chi bộ đã đưa ra ý tưởng về việc các hộ dân cùng nhau ủng hộ ngày công và góp tiền làm lần lượt từng hộ. Vậy là sau gần 2 năm 15 hộ dân đều có công trình nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhờ hướng đi, cách làm đúng đời sống người Mông ngày một nâng cao.

Anh Giàng Seo Páo là một điển hình trong phát triển kinh tế của thôn. Gia đình anh nhà cửa cao tầng khang trang, sạch đẹp. Anh chia sẻ: “nhờ được sự tận tâm chỉ bảo hướng dẫn của cán bộ thôn, trong đó có đồng chí Bí thư chi bộ mà tôi đã phát triển mô hình kinh tế vườn rừng tổng hợp thành công. Hiện gia đình có 5ha rừng keo, 1 ha bưởi, mức thu nhập gần 150 triệu đồng/năm”.

“Biết gieo không tốn giống, biết sống không tốn lời”, chính vì thế trong các hoạt động, nữ bí thư chi bộ luôn được bà con Làng Chạp tin tưởng nghe theo, diện mạo thôn bản ngày càng khởi sắc. Thôn có hơn 2 km đường bê tông, một số đoạn đường đã được trồng hoa, nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang, rộng rãi. Bản thân Bí thư chi bộ Ma Thị Nhường nhiều năm liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí được UBND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khen thưởng đã có thành tích tiêu biểu trong 5 năm (2006-2020) thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Nhiều năm làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng làng Le, anh A Thái (dân tộc Rơ Măm) luôn phát huy vai trò gương mẫu, đầu tàu trong công tác xã hội, các phong trào xây dựng an ninh, trật tự vùng biên giới và phát triển kinh tế gia đình. Anh đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, mang lại bình yên cho vùng biên giới Mo Rai.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.