Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Trưởng bản Lô Xuân Vân- “Làm dân phục, nói dân tin”

Phạm Việt Thắng - 14:50, 02/12/2021

“Nếu được điều lên xã làm việc thì phải chịu, còn nữa là không ai cho anh Vân thôi chức Trưởng bản đâu. Anh ấy làm dân phục, nói dân tin”. Đó là lời của cựu chiến binh Vi Thanh Bình, ở bản Minh Tiến, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) khi nói về Trưởng bản Lô Xuân Vân.

Trưởng bản Lô Xuân Vân giới thiệu về “bảo vật” của bản Minh Tiến
Trưởng bản Lô Xuân Vân giới thiệu về “bảo vật” của bản Minh Tiến

Làm dân phục

Bản Minh Tiến có 158 hộ dân, với 700 nhân khẩu, trong đó 97% là bà con dân tộc Thái. Trước, Minh Tiến là bản nghèo nhất xã, bà con làm ăn manh mún, chủ yếu canh tác theo lối truyền thống, nên năng suất rất thấp. Đã thế, con em lại thất học nhiều và nạn phá rừng diễn ra rất nhức nhối. 

Theo lời cựu chiến binh Vi Thanh Bình kể: "Ta đi bộ đội về, thấy quê hương nghèo đói mà nóng cái ruột. Các cháu thì bỏ học nhiều, ruộng nương thì năng suất thấp, trăn trở lắm. Ta làm Bí thư Chi bộ Minh Tiến, cũng tìm đủ mọi cách mong muốn quê hương đổi thay. Điều ta làm được nhất là bồi dưỡng được anh Vân để làm. Nay, chỉ có được điều lên xã làm việc thì phải chịu, còn nữa là không ai cho anh Vân thôi chức Trưởng bản đâu. Anh ấy làm dân phục, nói dân tin”.

Trưởng bản Lô Văn Vân tỏ ra ngượng ngùng trước đánh giá của ông Vi Thanh Bình. Anh nói, thực ra anh cũng chưa làm được gì nhiều, cái được nhất là bà con một lòng đoàn kết, hăng hái xây dựng bản làng.

Chia sẻ kể về công việc đầu tiên sau khi anh được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng bản. Anh nhỏ nhẹ: "Năm 2014, tôi được bầu làm Trưởng bản. Lúc đó, đường giao thông còn rất khó khăn, vừa nhỏ hẹp, vừa gồ ghề. Tôi báo cáo chi bộ về kế hoạch làm giao thông nông thôn theo từng giai đoạn. Ban đầu là làm đường nội bản, sau đó mới đến nội đồng. Có đường đi thì công việc sản xuất, đi lại của bà con sẽ thuận lợi hơn, bản làng đẹp đẽ khang trang hơn".

Muốn thế thì phải tạo ra một phong trào hiến đất để mở đường. Cùng với việc vận động tuyên truyền, anh cắt 170m2 đất ở nhà mình để mở rộng trục đường chính. Sau đó, một số hộ khác cũng xung phong, sau nữa thì trở thành một phong trào, không ai bảo ai, cứ đường mở đến đâu bà con hiến đất đến đó. Cả bản có đến 17 hộ gia đình tự nguyện hiến 5.700m2 đất ở, ai cũng vui vẻ phấn khởi, anh Vân cho biết.

Sau thành công làm đường giao thông nội bản, anh tiếp tục vận động bà con hiến đất ruộng để làm giao thông nội đồng. Cũng như lần trước, Trưởng bản Vân lại xung phong hiến 75m2 đất ruộng, thế là 57 hộ dân khác cũng tự nguyện noi theo với hơn 11.000m2 được hiến để “cho máy về đồng ta”.

Bà Quán Thị Điệp, Chi hội trưởng Phụ nữ bản Minh Tiến còn chưa hết mừng vui: “Những ngày đó, bản ta như mở hội. Từ già đến trẻ, ai cũng nô nức làm đường. Đấy, các anh xem, đường bản mà thênh thang như rứa, có đẹp không. Công sức của anh Vân to lắm đó”.

Tuổi trẻ bản Minh Tiến sửa chữa đường sá và dọn vệ sinh thôn bản
Tuổi trẻ bản Minh Tiến luôn tích cực, hăng hái tham gia sửa chữa đường sá và dọn vệ sinh thôn bản

Nói dân tin

Tôi hỏi anh Vân, đất thì được bà con hiến, còn tiền thì lấy đâu ra để làm giao thông rầm rộ như vậy? Vẫn chất giọng nhỏ nhẹ, ấm áp, Trưởng bản Vân nói như tâm tình: Có 700m đường, khi thi công được Nhà nước hỗ trợ về máy múc, xe vận chuyển; dân đóng góp công và mỗi hộ đóng thêm 40.000 đồng. Còn tuyến nội bản thì bà con đóng góp hoàn toàn, mỗi hộ 470.000 đồng và 5 ngày công.

“Khi dân đã tin tưởng thì họ không tiếc gì cả. Hãy nói cho họ hiểu, làm đường để mọi người cùng hưởng lợi, cho nên ai cũng cần đóng góp cả công và của. Dân thông tư tưởng rồi thì chẳng mấy chốc mà có đường”, anh Vân tâm sự.

Xong “công cuộc” làm đường giao thông, Trưởng bản Vân bắt tay vào vận động bà con thay đổi lối canh tác cũ. Anh tìm hiểu các giống lúa lai có năng suất cao, tổ chức làm mô hình thí điểm. Mùa gặt, lúa nhà anh và một số hộ khác trĩu bông, bà con hết lời tấm tắc rồi cứ thế làm theo. Từ chỗ 62 hộ nghèo năm 2014, đến nay toàn bản chỉ còn 24 hộ nghèo; hộ khá, giàu không ngừng tăng lên theo từng năm. Anh còn động viên các hộ có điều kiện làm trang trại, chăn nuôi lớn, như hộ Quán Huy Sinh, Nguyễn Quang Quyền…

Khi bà con đã quen với nếp sản xuất mới, năng suất lúa đã tăng, anh Vân lại bắt đầu công cuộc vận động bảo vệ rừng. 100% các hộ dân ký cam kết với bản không khai thác gỗ; cùng nhau đồng lòng bảo vệ rừng Minh Tiến. Anh nói: “Bây giờ nếu ai đó vào rừng chặt gỗ thì họ tự xấu hổ lắm, giống như đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm vậy”.

Chúng tôi rảo bước trên con đường liên bản thật tinh tươm, Trưởng bản Vân cho biết, để bản làng được sạch sẽ như thế này, bản phải vận động 4 tổ thu gom rác thải. Mỗi một tuần, các tổ viên lại đi thu gom một lần. Bây giờ không còn phải mất công nhắc nhở nữa, cứ cuối tuần là bà con lại tự bỏ rác vào thùng để tổ thu gom chở về bãi rác tập trung.

Đường sá ở bản Minh Tiến rất sạch sẽ
Đường sá ở bản Minh Tiến rất sạch sẽ

Đoạn anh Vân dẫn tôi rẽ ngang một con đường nhỏ cũng thật tinh tươm, rồi giới thiệu, đây là nhà văn hóa. Ngôi nhà sàn này được coi là nơi lưu giữ hồn cốt của bản, nào là cồng chiêng, nào là khắc luống… Vừa chuyện trò, anh Vân vừa nâng niu chiếc chày giã gạo, giọng anh trầm xuống, sâu lắng giới thiệu cho tôi về khắc luống - bảo vật của bản Minh Tiến quê anh. 

"Bất kỳ hội hè nào cũng không thiếu được khắc luống. Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Thái của bản ta hoạt động thường xuyên, vừa để gìn giữ nét đẹp của ông cha, đồng thời cũng để trao truyền cho thế hệ trẻ”, Trưởng bản Vân nói.

Biết tôi, quan tâm nhiều đến việc học của con trẻ, không cần suy nghĩ, anh nói luôn: “Bản ta chỉ có 3 cháu nghỉ học từ năm lớp 9 để đi học nghề, còn lại đứa nào cũng được học hết THPT; hiện đang có 12 cháu theo học ở các trường đại học. Bây giờ nhà nào cũng quan tâm việc học của con cái, phải có cái chữ, phải có kiến thức mới thoát nghèo được”.

Dưới chân căn nhà sàn ấm áp - nơi được coi là trái tim của Minh Tiến, Trưởng bản Lô Xuân Vân nói: "Hôm nay nhà báo đi làm việc ta không dám mời rượu. Hôm nào bản ta về đích nông thôn mới là phải hết mình đó, nghe chưa". Tôi chỉ dám hứa với anh sẽ về lại Minh Tiến khi cả bản không còn hộ nghèo. Anh cười thật tươi, vẫy theo xe tôi mãi. Và tôi tin ngày đó sẽ không còn xa!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 4 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 4 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 5 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thời sự - PV - 19:56, 17/05/2025
Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 17:21, 17/05/2025
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thời sự - Hoàng Quý - 17:19, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.