Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những nữ bí thư chi bộ nhiệt huyết nơi miền Tây xứ Nghệ

Nguyễn Thanh – CTV - 07:23, 25/11/2022

Đảng tin, dân mến, nhiều đảng viên nữ người DTTS ở miền tây xứ Nghệ đã được bầu và giao trọng trách là bí thư chi bộ, trưởng bản. Hình ảnh những nữ bí thư chi bộ nhiệt huyết, trách nhiệm không chỉ khẳng định khả năng của người phụ nữ, mà còn góp phần thay đổi nhận thức, suy nghĩ của đồng bào vùng cao về vị thế, vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Bí thư chi bộ bản Châu Sơn La Thị Vân trao đổi với lãnh đạo Đảng uỷ xã Châu Khê về tình hình thôn bản - ảnh CTV
Bí thư Chi bộ bản Châu Sơn - La Thị Vân, dân tộc Đan Lai thường xuyên trao đổi, báo cáo với lãnh đạo Đảng uỷ xã Châu Khê về tình hình thôn bản - ảnh CTV

Sự kiện tháng 6 năm 2022, việc nữ đảng viên La Thị Vân (sinh năm 1996) được bầu làm Bí thư chi bộ-người “đứng mũi chịu sào” của bản là “chuyện lớn” đối với đồng bào Đan Lai ở Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Bởi những người cùng trang lứa với chị, sau khi lấy chồng là gần như không tham gia vào việc cộng đồng. Còn với chị La Thị Vân, ngay từ khi là thanh niên, đến lúc lấy chồng, rồi sinh hai người con, chị vẫn tích cực tham gia hoạt động xã hội, hoàn thành xuất sắc vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản. Năm 2019, chị La Thị Vân còn vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tháng 6 năm 2022, Vân được các đảng viên, Chi bộ tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ bản Châu Sơn.

Bản có 222 hộ, hơn 850 khẩu người Đan Lai, chia làm 2 cụm, trong đó cụm ở Khe Nóng, cách cụm chính gần 30km. Đời sống của người dân Châu Sơn còn nhiều khó khăn, đàn ông thì đi làm ăn xa, phụ nữ ở nhà chăn nuôi, ai thuê gì làm nấy, bởi đất sản xuất ít, chỉ 50% người dân trong bản có ruộng, nhà có ruộng cũng chỉ được bình quân tầm 200-300m².

“Đứng mũi” ở địa bàn khó khăn đặc thù là thách thức lớn với nữ Bí thư Vân. Mỗi lần họp, Chi ủy, Ban quản lý bản phải di chuyển tới 2 nơi, vào mùa mưa hoặc khi thời tiết không thuận lợi đường vào cụm trong rất khó khăn, vì phải di chuyển qua 4 khe suối. Có năm, việc tổ chức các ngày lễ như trung thu, 1/6 cho các cháu cụm trong còn bị chậm vì nước to, đường không thể vào được.

Tuy nhiên, tinh thần nhiệt huyết, tận tâm với công việc của cộng đồng, chị đã  cùng với cấp ủy Chi bộ và Ban Quản lý bản, khắc phục khó khăn, triển khai nhiều hoạt động thiết thực “vì dân” xuống đến từng cụm, từng gia đình. Như việc chị đứng ra kêu gọi ủng hộ kinh phí, ngày công, tiền, gạo giúp đỡ các hộ khó khăn, hoạn nạn. Trong đó có hộ ông La Văn Hồng bị cháy nhà, hộ ông Lang Văn Đào bị sạt lở di dời nhà, ổn định cuộc sống.

Theo Trưởng bản Châu Sơn- La Thanh Bình, đồng chí Vân rất nỗ lực, luôn giữ vai trò đầu tàu trong mọi phong trào được cán bộ, đảng viên và người dân tín nhiệm, nên những việc chị Vân phát động, bà con đều tích cực tham gia. Chẳng hạn như việc phát động đào móng xây kè nhà văn hoá, mỗi hộ huy động 1 người tham gia, nhưng gia đình Bí thư Chi bộ thì đi cả hai vợ chồng…”.

Bí thư Chi bộ bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, Tương Dương Vừ Y Dở (thứ ba, phải sang) cùng cán bộ bản kiểm tra công tác vệ sinh môi trường thôn bản - ảnh CTV
Chị Vừ Y Dở, Bí thư Chi bộ bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, Tương Dương (người thứ ba, từ phải sang) cùng cán bộ bản kiểm tra công tác vệ sinh môi trường thôn bản - ảnh CTV

Với người dân bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, thì Trưởng bản Vừ Y Dở, là niềm tự hào lớn. Nhớ lại thời điểm năm 2003, khi Y Dở 25 tuổi đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng, Y Dở kể: Mới đầu cũng ngại vì phụ nữ Mông xưa nay vốn không được tham gia bàn chuyện trong gia đình, nói gì ngoài xã hội. Nhưng được tiếp thu nhiều kiến thức, giao tiếp nhiều, mình đã hiểu phụ nữ cũng bình đẳng như nam giới, cũng có thể đóng góp ý kiến xây dựng bản làng, nên đã mạnh dạn, tự tin hơn.

Đến năm 2020, Chi bộ đã tín nhiệm bầu chị Y Dở làm Bí thư Chi bộ bản Lưu Thông. Việc đưa phụ nữ lên làm lãnh đạo thôn bản, thể hiện sự đổi mới trong tư duy của người Mông nhưng cũng là khẳng định cho sự tín nhiệm của bà con dân bản đối với nữ đảng viên trẻ năng động, trách nhiệm và tâm huyết với việc làng, việc xã.

Theo thống kê sơ bộ huyện Quế Phong có 23 đảng viên nữ DTTS làm bí thư chi bộ, trưởng khối, thôn, bản; huyện Quỳ Châu có 26 đảng viên nữ DTTS là bí thư, phó bí thư chi bộ thôn bản; huyện Con Cuông có 33 đảng viên nữ DTTS đang làm bí thư chi bộ và 14 người làm trưởng khối, thôn, bản; huyện Tương Dương có 27 nữ DTTS đang làm bí thư, trưởng khối, thôn, bản… 

Gánh trọng trách nặng nề, Y Dở đã cùng Chi ủy, Chi bộ và Ban quản lý bản luôn trăn trở làm thế nào để người dân ấm no, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới. Ngoài vận động người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, Chi bộ bản Lưu Thông còn huy động sức dân làm đường giao thông lên khu sản xuất, làm cổng chào, giữ vệ sinh môi trường thôn bản, thực hiện tốt quy chế chăn nuôi có chuồng trại cố định. 

Từ nhiều năm nay, bản thuộc diện “3 không”: Không có người nghiện ma túy, không có người vi phạm pháp luật, không có người thụ án tù, được chọn để xây dựng mô hình “Bản làng không có ma túy” và CLB “Bảo tồn và phát triển văn hoá bản Mông”.

Hỏi bí quyết để bà con “ưng cái bụng” và tin theo sự “dẫn lối” của Chi bộ bản, chị Vừ Y Dở cười: “Cứ người thật, việc thật, hiệu quả thật thì dân bản tin thôi, muốn vậy thì cán bộ, đảng viên và gia đình phải gương mẫu đi đầu!”.

Với uy tín, trách nhiệm của mình, tháng 4/2022 chị Vừ Y Dở tiếp tục được bầu Bí thư Chi bộ bản Lưu Thông.

Các tuyến đường chính và đường nhánh ở bản Pục, huyện Quế Phong đã được bê tông hoá - ảnh CTV
Các tuyến đường chính và đường nhánh ở bản Pục, xã Nậm Giải, huyện Quế Phong đã được bê tông hoá - ảnh CTV

Thăm bản Pục - bản đồng bào Thái thuộc xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, ấn tượng đầu tiên là những tuyến đường đổ bê tông sạch sẽ bao phủ từ trục chính đến các tuyến nhánh. Bí thư Chi bộ bản Pục là Ngân Thị Phượng, sinh năm 1987, nữ Trưởng bản duy nhất ở Nậm Giải, cho hay: “Đường mới làm xong, xi măng do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ, còn bản vận động Nhân dân đóng góp ngày công và kinh phí 36 triệu đồng mua cát sỏi để làm 5 tuyến chính, 2 tuyến phụ. Trên tinh thần “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”, Ban quản lý bản phân công 2 tổ dân cư làm 1 tuyến đường. Nhờ vậy đường giao thông ở bản Pục đã gần như được làm mới toàn bộ”.

Qua hai nhiệm kỳ làm “thủ lĩnh” thôn bản, Phượng tâm sự: Phụ nữ gánh trách nhiệm “vác tù và” nên bản thân phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành việc bản, nhất là chỉ đạo vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện tại, ngoài trồng 30ha quế, 20ha keo, người dân bản Pục còn tích cực chăn nuôi trâu bò. Hầu như gia đình nào cũng có từ 5-6 con trâu bò, nhà nhiều lên tới 38 con…

Nhận xét về nữ “thủ lĩnh” bản Pục Ngân Thị Phượng, ông Sầm Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Giải, huyện Quế Phong khẳng định: Đó là một trưởng bản năng nổ, nhiệt tình, giỏi việc thôn bản, đảm việc nhà, được dân mến, Đảng tin.

Ba nữ đảng viên, ba người thủ lĩnh ở bản làng, là những điển hình trong rất nhiều những phụ nữ tham gia hệ thống chính trị và công tác xã hội hoạt động tại các thôn, bản. Dù mỗi người có phương pháp hoạt động riêng, nhưng các chị có điểm chung là đều “lấy dân làm gốc” nên được người dân tin tưởng, ủng hộ. Điều đáng ghi nhận là những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, nhiều đảng viên nữ DTTS được tín nhiệm giao trọng trách “đứng mũi chịu sào” ở cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.