Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Lâm Keo Chành Đi: Trở thành đảng viên để giúp đồng bào vùng khó khăn được nhiều hơn

Song Vy - 07:19, 25/12/2022

Từ những việc làm cụ thể, mang lại hiệu quả cao của đội ngũ đảng viên người dân tộc Khmer ở cơ sở đã khẳng định, đảng viên là trung tâm đoàn kết, luôn đi đầu trong vận động đồng bào thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Đảng viên Lâm Keo Chành Đi ở ấp Prây Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) là một minh chứng.

Anh Chành Đi (bìa trái) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lai Hoà đến thăm đàn bò của hội viên thuộc Dự án bò giống của Bộ Tư lệnh Biên phòng tại ấp Plrey Chốp B
Anh Chành Đi (bìa trái) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lai Hoà đến thăm đàn bò của hội viên thuộc Dự án bò giống của Bộ Tư lệnh Biên phòng tại ấp Plrey Chốp B

Chúng tôi có duyên được gặp anh Lâm Keo Chành Đi, tại ấp Prây Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), khi anh đang hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc bò giống sinh sản cho một hộ gia đình được nhận bò giống từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ.

Anh Chành Đi cho biết, xã Lai Hoà có  hơn 70% là đồng bào DTTS sinh sống, bà con còn gặp rất nhiều khó khăn trong sinh kế, sau khi nhập ngũ làm nghĩa vụ của một công dân vào năm 2009, anh đã luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm, phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của đảng để có thể cùng chính quyền địa phương giúp đồng bào được nhiều hơn.

“Tôi hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị Vùng 5 Hải Quân vào năm 2011, về địa phương tôi tham gia công tác đội Dân quân Thường trực của xã Lai Hoà và được kết nạp đảng năm 2012.” anh Chành Đi chia sẻ.

Câu chuyện về đảng viên Chành Đi trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, được bà con kể với một thái độ ngưỡng mộ. Chị Thạch Thị Bé Thương ấp Prey Chốp B cho biết: Ở xóm tôi kêu anh Đi là “bộ đội siêu nhân”. Việc gì anh cũng giúp đỡ bà con, nhất là mấy đứa thanh niên mới lớn đều nghe lời theo, không quậy phá mà còn ngoan giúp gia đình, đứa thì đi học nghề, đứa thì đi làm công nhân do anh gửi đi. Con tôi tới tuổi đi học, anh Đi cũng làm thủ tục dùm, bảo hiểm cho mẹ già của tôi hay đau yếu cũng là “bộ đội siêu nhân” giúp mới xong..., bữa nay tôi thấy anh “siêu nhân” đi đỡ đẻ cho bò của chú Bảy trong sóc trên cùng với mấy chú Bộ đội Biên phòng rồi.

Từ những câu chuyện đời thường từ người dân, chúng tôi đã đến Đồn Biên phòng Lai Hòa để tìm hiểu thêm. Năm 2018, thực hiện Đề án bò sinh sản, của Bộ Tư lệnh Biên phòng, ấp Prey Chốp B , xã Lai Hòa, đã có 8 hộ dân tộc Khmer thuộc hộ nghèo được hỗ trợ con giống, hiện nay đàn bò phát triển tốt và do anh Chành Đi là Tổ trưởng Câu lạc bộ bò sinh sản.

Anh Chành Đi kiểm tra sự phát triển của bò giống của hội viên trên địa bàn
Anh Chành Đi kiểm tra sự phát triển của bò giống của hội viên trên địa bàn

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động bà con trong phum sóc thay đổi tập quán canh tác, chăn nuôi, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, anh Chành Đi nói: “Việc đầu tiên, là đảng viên đều phát huy tinh thần nêu gương, bám nắm, theo dõi tổ dân cư, hộ gia đình, nhất là các hộ nghèo trong ấp giúp được gì mình giúp. Bên cạnh đó, mình phải cố gắng hoàn thiện bản thân và lo cho gia đình người thân của mình, không để cho họ trở thành gánh nặng cho địa phương..., lúc đó bà con tin tưởng mình mới làm theo, mới nghe mình ý kiến vận động của mình mà chấp hành nghiêm các chính sách của Đảng, Nhà nước và phấn đấu làm ăn thoát nghèo”.

Còn nói về thu nhập của bản thân, anh chỉ cười và nói “vợ chồng em ai cũng có việc làm ổn định và không thuộc hộ nghèo, chị an tâm đi. Còn riêng về mô hình sản xuất em làm thành công cho bà con thấy rồi cùng làm theo, nên khi nhân rộng thì không thể thất bại được.”.

Nói về đảng viên nêu gương và phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Lai Hoà từ cơ sở, Đại uý Huỳnh Lý Tưởng, Chính trị viên Phó nhận định: Anh Lâm Keo Chành Đi là một trong những đảng viên rất trách nhiệm, gương mẫu. Anh rất tích cực phối hợp xuyên suốt với chúng tôi trên nhiều lĩnh vực. 

Đặc biệt với kinh nghiệm, sự am hiểu về phong tục tập quán của đồng bào, nói tiếng Khmer giỏi, anh Chành Đi anh đã hỗ trợ địa phương trong việc tuyên truyền ổn định tình hình về dân tộc, tôn giáo trên địa bàn; cũng như việc giải thích, vận động đồng bào Khmer tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực bám sát địa bàn đề xuất nhiều giải pháp cụ thể  để xử lý những điểm “nóng” phát sinh; xóa bỏ các điểm tệ nạn xã hội mà người dân bức xúc…

Đặc biệt, anh là Chi uỷ viên - Chi bộ ấp Pray Chốp B anh kịp thời tham mưu cho lãnh đạo nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời đến những gia đình đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên vùng biên giới.

Từ những đóng góp của anh Chành Đi đã góp phần cùng chính quyền địa phương vận động người dân phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong các chương trình mục tiêu quốc gia đã đề ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Tin nổi bật trang chủ
Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Ngày 20/10, tại phiên khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày Báo cáo một số nội dung chủ yếu tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 20:10, 20/10/2025
Những ngày gần đây, một số hộ dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì có một số đối tượng ngang nhiên đưa máy đào vào mở đường lên núi đi qua phần đất rẫy đang sản xuất của họ.
Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 19:55, 20/10/2025
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng, tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương, vào chiều 20/10, về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Tin tức - Ngọc Thu - 19:54, 20/10/2025
Ngày 20/10, ông Rơ Châm Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai), cho biết, tuyến đường đi vào Trạm OPY 500kV Nhà máy Thủy điện Ia Ly bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 300m, mặt đường bị đứt gãy hoàn toàn. Khu vực sạt lở có 6 hộ/26 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng đang được chính quyền địa phương vận động di dời, hỗ trợ chỗ ở tạm.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 16:25, 20/10/2025
Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 15:36, 20/10/2025
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:06, 20/10/2025
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thời sự - PV - 14:14, 20/10/2025
Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg (Chỉ thị số 31) ký ngày 18/10/2025 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP 10%/năm trở lên.
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 11:50, 20/10/2025
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.