Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học công nghệ - Đòn bẩy để Đồng bằng sông Cửu Long phát triển xứng tầm

Tâm Thư - 10:23, 19/12/2022

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực, vùng cây ăn trái nhiệt đới lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là vùng đất quan trọng của cả nước trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư và giao thương với các nước trong khu vực và thế giới. Để ĐBSCL phát triển xứng tầm thì một trong những giải pháp quan trọng là thúc đẩy lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN), đổi mới sáng tạo, là nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

(Chuyên đề Thông tin đối ngoại) Để vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển xứng tầm

Tích cực chuyển giao KH&CN

ĐBSCL là 1 trong 7 vùng kinh tế lớn trên cả nước, với nhiều tiềm năng về cả nông nghiệp lẫn lĩnh vực KH&CN. Hiện trên địa bàn 13 tỉnh trong khu vực có nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm ứng dụng khoa học - kỹ thuật hiện đại... là nền tảng thuận lợi cho các giải pháp đổi mới, sáng tạo.

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đánh giá, ĐBSCL có thế mạnh nông nghiệp to lớn, đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 60% sản lượng cá xuất khẩu và gần 70% sản lượng trái cây của cả nước. Kết hợp với cơ sở khoa học - kỹ thuật kể trên cùng nguồn nhân lực sẵn có từ các trung tâm, viện nghiên cứu, theo ông Trường, các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực sẽ diễn ra thuận lợi.

Toàn vùng ĐBSCL hiện có khoảng 1,4 triệu đồng bào DTTS sinh sống, chiếm khoảng 10% đồng bào DTTS trong cả nước. Những năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân, vùng ĐBSCL tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống người dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững;...

Để thúc đẩy phát triển vùng, thời gian qua, Bộ KH&CN đã tích cực hỗ trợ các địa phương trong công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Số liệu từ Hội nghị giao ban KH&CN vùng ĐBSCL lần thứ XXVI diễn ra tại Sóc Trăng chiều 15/12/2022 cho thấy, giai đoạn 2018 - 2022, Bộ KH&CN đã hỗ trợ các địa phương trong vùng triển khai 39 nhiệm vụ KH&CN, với tổng kinh phí hơn 345 tỷ đồng.

Các địa phương cũng đã và đang triển khai 578 đề tài, dự án. Trong đó, có 489 dự án đầu tư; 4 hợp đồng chuyển giao công nghệ; 2 giám định công nghệ đã được đánh giá, thẩm định và giám định. Phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được đẩy mạnh, có 9.686 sáng kiến đã được công nhận và áp dụng vào các lĩnh vực.

Giai đoạn 2018 - 2022, các Sở KH&CN trong vùng đã hướng dẫn hồ sơ cấp phép cho 890 cơ sở; thẩm định, cấp phép hoạt động cho 1.055 cơ sở thiết bị bức xạ mới phục vụ sản xuất và y tế. Các Sở cũng đã chủ động tham mưu xây dựng được 22 văn bản quản lý về tài sản trí tuệ, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu... Có 9.862 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, 5.835 văn bằng được cấp trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, có 62.951 thông tin về hoạt động KH&CN được cụ thể hóa qua các bản tin, ấn phẩm, bài báo, chuyên mục truyền hình tại các địa phương trong vùng.

Tại Hội nghị, trên những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đề nghị các Sở KH&CN vùng ĐBSCL tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về KH&CN và đổi mới sáng tạo, phục vụ phát triển bền vững cho vùng; đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ về tổ chức, cơ chế quản lý, hoạt động. Đồng thời, các địa phương trong vùng cần huy động mọi nguồn lực, giải pháp để triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo phục vụ thiết thực, hiệu quả nhất các mục tiêu phát triển của từng địa phương và cả vùng.

Hội nghị giao ban KH&CN vùng đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVI diễn ra tại Sóc Trăng chiều 15/12/2022.
Hội nghị giao ban KH&CN vùng đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVI diễn ra tại Sóc Trăng chiều 15/12/2022.

“Các Sở KH&CN tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn trực tiếp với các nội dung phục vụ định hướng phát triển bền vững kinh tế - xã hội và thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL; xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin thống kê về KH&CN và đổi mới sáng tạo, cơ sở dữ liệu về tài nguyên và môi trường, tình hình biến đổi khí hậu và các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của vùng và các địa phương”, ông Đạt đề nghị.

Thúc đẩy phát triển vùng

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, ĐBSCL là vùng đất quan trọng đối với Nam Bộ và cả nước trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư và giao thương với các nước trong khu vực và thế giới. Hàng năm, ĐBSCL đóng góp hơn 20% GDP, giữ vai trò số một của quốc gia trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản.

“Với thế mạnh chủ yếu là sản xuất và chế biến thực phẩm, ĐBSCL đã trở thành trung tâm công nghiệp thứ ba của cả nước, cũng là nơi có điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi cho phát triển du lịch. Tuy nhiên, nhìn tổng thể kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có”, ông Đạt nhận định.

Đây cũng là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý đưa ra tại Hội thảo khoa học do Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức sáng ngày 15/12/2022. Hội thảo đã thông qua 15 báo cáo và tham luận về KH&CN, từ đó đề xuất các giải pháp để thúc đẩy phát triển vùng ĐBSCL để xứng tầm với tiềm năng, lợi thế.

Theo ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, các tỉnh, thành nên tập trung đẩy mạnh phát triển một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, có tiềm năng, lợi thế và phù hợp được đặt ra trong Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Việc triển khai hiệu quả Nghị quyết là động lực cho tăng trưởng, với tinh thần bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực và thế giới.

Giai đoạn 2018 – 2022, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở ĐBSCL được đẩy mạnh, có 9.686 sáng kiến đã được công nhận và áp dụng vào các lĩnh vực. (Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cùng Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn tham quan sản phẩm trưng bày tại Hội thảo khoa học do Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức sáng ngày 15/12/2022)
Giai đoạn 2018 – 2022, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở ĐBSCL được đẩy mạnh, có 9.686 sáng kiến đã được công nhận và áp dụng vào các lĩnh vực. (Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cùng Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn tham quan sản phẩm trưng bày tại Hội thảo khoa học do Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức sáng ngày 15/12/2022)

Với tỉnh Sóc Trăng, ông Mẫn đề nghị Bộ KH&CN hỗ trợ các dự án gắn với các Chương trình KH&CN quốc gia. Trong đó, có các dự án như: “Đa dạng hóa sản phẩm chế biến và nâng cao hiệu suất thu hồi sản phẩm xay xát lúa gạo, phát triển các sản phẩm tạo giá trị gia tăng từ lúa gạo ST”; “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN chế biến các sản phẩm từ trái cây (vú sữa, bưởi, nhãn...)”; “Hoàn thiện quy trình công nghệ bảo quản và chế biến các sản phẩm từ sinh khối Artemia Vĩnh Châu”.

“Tỉnh đề xuất Bộ KH&CN hỗ trợ tỉnh xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Sóc Trăng” cho sản phẩm gạo thuộc giống lúa ST24 và ST 25, đưa nhãn hiệu đã được bảo hộ vào chương trình, kế hoạch hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài; xây dựng các mô hình ứng dụng các giải pháp công nghệ mới trong các lĩnh vực trồng trọt, thủy sản, quản lý khai thác biển”, ông Mẫn đề nghị.

Đồng tình với kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng, để vùng ĐBSCL phát triển xứng tầm và theo kịp với các khu vực khác thì cần đẩy mạnh lĩnh vực KH&CN, đổi mới sáng tạo. Đây được xem là nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Muốn vậy, các địa phương vùng ĐBSCL cần đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, thành tựu KH&CN vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển nông thôn trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của vùng.

Theo báo cáo của Bộ KH&CN, tổng kinh phí đầu tư phát triển KH&CN trong vùng ĐBSCL giai đoạn 2018 - 2022 do Trung ương cân đối cho các tỉnh/thành phố trong vùng là 831 tỷ đồng, UBND tỉnh/thành phố phê duyệt 1.176 tỷ đồng, ước tính kinh phí thực hiện đến tháng 8/2022 là 745 tỷ đồng (đạt 63%). Tổng kinh phí huy động nguồn xã hội hóa là khoảng 430 tỷ đồng, chủ yếu là nguồn đối ứng của doanh nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ thuộc chương trình nông thôn miền núi, chương trình KH&CN cấp quốc gia, chương trình phát triển tài sản trí tuệ…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Thể thao - Ngọc Thu - 23:46, 01/06/2023
Sau 3 ngày tranh tài diễn ra sôi nổi, chiều 1/6, tại Nhà thi đấu tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn đạt thành tích cao tại Hội thi Thể thao các DTTS tỉnh năm 2023.
Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Sắc màu 54 - L.Phương - 23:43, 01/06/2023
Tối 1/6, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV năm 2023, tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát.
Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 21:05, 01/06/2023
Thứ 5, ngày 1/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Phóng sự - Tiêu Dao - 21:03, 01/06/2023
Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thủơ của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Kinh tế - Song Vy - H. Diễm - 20:53, 01/06/2023
Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Du lịch - PV - 20:47, 01/06/2023
Lâu nay khi nhắc đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) du khách thường nghĩ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, ở giữa “đại ngàn Măng Đen” có một ngôi làng của đồng bào DTTS độc đáo, bình yên mang đậm bản sắc của người Xơ Đăng.

"Lối mở" cho nghề làm nón Huế

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hảo - 20:45, 01/06/2023
Chiếc nón để che nắng, che mưa từ xa xưa đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Ở vùng nào cũng có nón, nhưng nón Huế được nhiều người ưa chuộng là vì sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nón không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Media - Tuấn Ninh - 20:35, 01/06/2023
Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 20:25, 01/06/2023
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 20:23, 01/06/2023
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.