Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sáng ở Quảng Nam

Châu Loan - 11:29, 19/12/2022

Người có uy tín trong đồng bào DTTS có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam- Trần Anh Tuấn trao Bằng khen cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam- Trần Anh Tuấn trao Bằng khen cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại Hội nghị

 Khẳng định vai trò Người có uy tín

Không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà Người có uy tín còn là những tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, giúp đỡ cộng đồng. Họ là những người tiên phong, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để xây dựng, phát triển các mô kinh tế, tạo thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất của quê hương mình.

Đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, như: Mô hình trồng rừng sản xuất kết hợp với chăn nuôi bò của bà con dân tộc Co tại xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My; mô hình trồng cây dược liệu (sâm Ngọc Linh, sâm Nam, Sa nhân…) của bà con người Xơ Đăng, Ca Dong huyện Nam Trà My,.. Một số gia đình Người có uy tín đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, từ các mô hình sản xuất, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo. 

Bà Hồ Thị Huệ - dân tộc Xơ Đăng là Người có uy tín của thôn 4, xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) cho biết: “Trong vụ sản xuất năm 2022, gia đình bà đã thu hoạch được hơn 40 bao lúa nước ở ruộng bậc thang, hơn 50 bao lúa rẫy, bán hơn 3.000 kg sắn cao sản, nuôi 12 con bò, tham gia nhóm hộ trồng 100 gốc sâm Ngọc Linh, hơn 500 gốc sâm Nam…”. Với nguồn thu nhập ổn định đó, cuộc sống gia đình bà ngày càng khấm khá hơn. 

Ông Hồ Văn Dục, Người có uy tín tại xã Phước Gia (Hiệp Đức) trình bày tham luận tại Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2011-2022.
Ông Hồ Văn Dục, Người có uy tín tại xã Phước Gia (Hiệp Đức) trình bày tham luận tại Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2011-2022.

Với phương châm “Không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”, ông Hồ Văn Dục (người Ca Dong) là Người có uy tín của xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức đã vận động bà con tăng gia sản xuất. Ông cho biết: “Chỉ cần một mùa sắn, mùa bắp hay đậu phụng với vài sào đất, bà con đã thu về hơn chục triệu đồng mỗi năm”.

Từ nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất, mà trên mảnh đất Phước Gia còn khô cằn ấy đã hình thành một vườn cau ngàn cây xanh ngát của bác Trương Văn Lý, đem lại thu nhập đều đặn. Hay những ha keo bạt ngàn của anh Hồ Văn Đông đã tạo nên ngôi nhà 2 tầng khang trang và ấm áp.

Những ngôi nhà khang trang, bề thế ở vùng cao Quảng Nam hôm nay
Những ngôi nhà khang trang, bề thế ở vùng cao Quảng Nam hôm nay

Để hỗ trợ thêm thông tin cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, giai đoạn 2011 - 2022, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 45 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, với tổng số 2.279 lượt người tham gia; cấp 279.890.000 tờ Báo Dân tộc và Phát triển, 7.567 bản tin Dân tộc và Miền núi; tổ chức 220 lượt Người có uy tín đi học tập các mô hình chăn nuôi, sản xuất giỏi trong tỉnh; 100 lượt người đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Nam, Bắc và Thủ đô Hà Nội… có 286 Người có uy tín được tuyên dương khen thưởng tại các hội nghị.

Lan tỏa những tấm gương sáng

Phát huy tốt vai trò cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, 102 Người có uy tín đại diện cho 397 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã được tuyên dương, khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2011 - 2022. 

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng đánh giá cao vai trò già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. Đây là những tấm gương sáng, uy tín trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng góp sức để xây dựng, phát triển kinh tế, ổn định xã hội…

"Tôi đề nghị Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò nêu gương sáng trong đồng bào DTTS, bởi như lời Bác Hồ từng căn dặn: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Nếu Người có uy tín nêu gương, thì đồng bào DTTS sẽ làm tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước", ông Lê Văn Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng, ông A Lăng Mai - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định: “Ban Dân tộc tỉnh và các cơ quan, đơn vị sẽ gắn bó mật thiết với Người có uy tín, thường xuyên lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia ở miền núi và vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội miền núi, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền”.

Dịp này, để ghi nhận sự đóng góp của Người có uy tín, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 17 cá nhân Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS giai đoạn 2011 - 2022. Lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp cũng quan tâm và trao tặng nhiều suất quà đến các đại biểu Người có uy tín về tham dự Hội nghị. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.