Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cánh chim đầu đàn ở làng Plei Phung

Ngọc Thu - 12:10, 19/12/2022

Như cánh chim Chrao giữa đại ngàn, già Siu Biai - Người có uy tín trong đồng bào DTTS làng Plei Phung, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, đã phát huy tốt vai trò, uy tín, hướng dẫn đồng bào Gia Rai tập trung phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

Già Siu Biai: Cánh chim đầu đàn làng Plei Phung
Già Siu Biai (bên phải ảnh) luôn học hỏi cách làm hay, hướng đi mới trong phát triển kinh tế

Đi đầu trong phát triển kinh tế

Gặp già Siu Biai khi nắng chiều đã nhạt, già Biai đang cùng vợ phơi những hạt cà phê căng mẩy mới thu hoạch. Năm nay, già Biai đã 65 tuổi, tuy sức khoẻ đã có phần giảm sút nhưng đôi chân vẫn không chịu nghỉ ngơi. 

Nhanh chóng vào thay bộ đồ truyền thống ngay ngắn để tiếp đón khách, già Biai vui vẻ mời chúng tôi ly trà nóng hổi và chậm rãi kể: “Khi mới lập gia đình, do ít đất sản xuất, không vốn liếng nên cuộc sống mình gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân phải làm thuê vất vả để trang trải sinh hoạt hằng ngày nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh. Đến khi 8 người con lần lượt chào đời, gánh nặng cơm áo gạo tiền càng đè nặng hơn. Thế nhưng mình nghĩ, với sức khoẻ và sự siêng năng thì việc làm no cái bụng sẽ không khó. Vì vậy, mình tích cực khai hoang đất trống để trồng cà phê, bắp, mì. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm của các hộ đi trước, tham gia tập huấn về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng - chống dịch bệnh cho cây trồng để áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình”.

Già Siu Biai còn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Già Siu Biai còn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nghĩ là làm, già Biai bắt tay vào làm. Vừa chăm sóc cà phê, già Biai vừa chăn nuôi bò, dê. Nhờ đức tính siêng năng, chịu khó học hỏi mà mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với chăn nuôi đã đem lại hiệu quả kinh tế, cuộc sống gia đình già Biai đã dần ổn định. Đến nay, gia đình đã có gần 5 ha cà phê, lúa, 9 con bò sinh sản, 5 con heo. Trừ chi phí, gia đình già Biai thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Với đặc điểm có hơn 90% đồng bào DTTS Gia Rai sinh sống, bà con làng Plei Phung vẫn áp dụng sản xuất nông nghiệp truyền thống dựa vào thiên nhiên nên năng suất cây trồng thường thấp. Nhận thấy cần thay đổi nhận thức của bà con, già Siu Biai đã quan tâm, thăm hỏi các gia đình trong làng. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế để giúp dân làng thay đổi “nếp nghĩ cách làm”. 

Cụ thể, già Biai thường xuyên vận động bà con tham gia các lớp tập huấn nông nghiệp, tìm tòi trên sách báo để học hỏi, tiếp cận những mô hình hiệu quả của các hộ nông dân tại địa phương. Đối với những hộ có diện tích hồ tiêu bệnh hại, cà phê già cỗi, lúa nước thường xuyên bị hạn ông vận động chuyển đổi sang cây trồng có hiệu quả kinh tế hơn. Theo gương già Biai, nhiều hộ dân trong làng đã biết áp dụng khoa học, kĩ thuật vào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Người có uy tín ở huyện Chư Pưh không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế mà còn vận động dân làng tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng nông thôn mới tại địa phương
Người có uy tín ở huyện Chư Pưh không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế mà còn vận động dân làng tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Ông Kpuih Mlưih (làng Plei Phung) chia sẻ: “Trước đây, diện tích trên tôi trồng các loại cây bắp, mì, đậu… nên năng suất kém, thu nhập bấp bênh, gia đình nghèo khổ. Được già Biai chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ về kỹ thuật, tôi đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng phân bón, nước tưới kịp thời cho cây trồng. Nhờ vậy, năm 2013 gia đình tôi đã thoát nghèo. Tôi và dân làng luôn tin tưởng và cám ơn già Biai”.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế, già Biai còn tích cực vận động người dân đoàn kết, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Khi biết xã Ia Phang triển khai làm đường giao thông nông thôn, già Biai đã không quản ngày đêm đến từng nhà vận động dân làng cùng nhau tháo dỡ hàng rào, chặt cây cối, hiến đất làm đường giao thông. Già Biai bày tỏ: Trước đây, con đường đi vào khu nhà mồ của làng còn là đường đất rất nhỏ hẹp nên việc đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Trong khi đó, một số hộ dân vẫn chưa nhận thức tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, nên vận động các hộ dân hiến đất làm đường gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, để làm gương cho dân làng, già đã hiến 200m2 đất kết hợp với chính quyền địa phương đến vận động, giải thích và thuyết phục từng hộ gia đình vì lợi ích của mình và của con cháu sau này. 

"Thấy mình tuyên truyền đúng, nhiều hộ đã tự nguyện tháo dỡ, di dời căn nhà lùi sâu vào phía trong, đồng lòng hưởng ứng hiến đất để cho đơn vị thi công mở rộng các tuyến đường đi vào khu nhà mồ. Đến nay, 60% con đường trong làng được bê tông hóa, cứng hóa”.

Già Siu Biai: Cánh chim đầu đàn làng Plei Phung 1
Già Siu Biai (bên trái ảnh) là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với người dân trong tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Hơn 20 năm qua, già Biai luôn được bà con tín nhiệm và bầu làm Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây cũng là khoảng thời gian già Biai nỗ lực tuyên truyền, dặn dò, nhắc nhở bà con chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, vận động người dân không nghe theo lời xúi giục, âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng phản động theo tổ chức FULRO, “Tin lành Đê ga”, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Bằng uy tín và sự hiểu biết của mình, dân làng Phung đã tự nguyện nghe và làm theo già Biai. Đến nay, làng Phung không còn ai nghe lời kẻ xấu dụ dỗ, cùng nhau đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng thôn làng giàu đẹp.

Nói về già Biai, ông Đặng Xuân Tài, Trưởng Phòng Dân Tộc huyện Chư Pưh cho biết: Già Siu Biai là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Già đã phát huy tốt vai trò cầu nối cùng các cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ có già Biai, địa phương đã triển khai nhanh chóng, hiệu quả các chương trình như xây dựng nông thôn mới, phong trào xoá đói giảm nghèo…

Ghi nhận những đóng góp của già Biai, UBND tỉnh đã tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tập hợp xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc Hội nghị lần thứ 8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Xã hội - Thúy Hồng - 12 phút trước
Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ người Việt sử dụng mạng xã hội thếu cân nhắc, bộc lộ sự kém văn minh và hiểu biết, làm cho môi trường mạng trở nên tiêu cực, xấu xí, gây tổn thương cho người khác. Đáng lo ngại là tình trạng thích chỉ trích, chê bai đang có nguy cơ trở thành một thói quen phổ biến trong các hội nhóm mạng xã hội và ngày càng lan rộng, trầm trọng hơn về mức độ và quy mô, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Dự án 1 về "Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đã mở ra hướng giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS và người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn ở Quảng Trị.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 2/10, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 1 giờ trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 3 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 4 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 4 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 4 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 4 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.