Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG

Quỳnh Trâm - 18:48, 08/12/2022

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại vùng núi xứ Thanh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng; thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vận động đồng bào DTTS tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương.

Tỉnh Thanh Hóa biểu dương những đóng góp to lớn của Người có uy tín trong đồng bào DTTS
Tỉnh Thanh Hóa biểu dương những đóng góp to lớn của Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín thể hiện trách nhiệm xã hội

Điển hình như ông Triệu Phúc Hiến, Người có uy tín, Trưởng ban Công tác Mặt trận tại khu dân cư, ở tổ dân phố Ngọc Sơn (thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa), được ví như sợi dây nối giữa ý Đảng với lòng dân. Ông không chỉ giúp bà con Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà còn góp phần quan trọng trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc của người Dao như: Mở các lớp dạy chữ Nôm Dao và học hát giao duyên; duy trì và bảo tồn việc mặc trang phục, lễ hội, lễ cấp sắc, lễ tết nhảy, lễ tạ mạ, lễ thượng thiền, tết thanh minh; từ bỏ những hủ tục, mê tín, dị đoan, những phong tục gây tốn nhiều kinh phí và thời gian cho gia đình.

Trong xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động Nhân dân bê tông hóa đường nội thôn, đường ra khu nghĩa trang, lắp đặt hệ thống điện thắp sáng, nâng cấp chỉnh trang nhà văn hóa thôn... với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Trong phát triển kinh tế gia đình, ông đã tích cực trồng, chăm sóc hơn 50 ha keo kết hợp nuôi ong, chăn nuôi lợn, dê, gà, hàng năm cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động trong thôn.

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại vùng núi xứ Thanh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng
Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại vùng núi xứ Thanh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng

Hay như ông Lâu Văn Chá, dân tộc Mông, Người có uy tín, Trưởng ban Công tác Mặt trận bản Pù Toong, xã Pù Nhi (Mường Lát) là người tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới, chấp hành tốt quy ước của bản, xóa bỏ các hủ tục trong việc cưới, việc tang, lễ hội; không tham gia các tệ nạn xã hội. 

Trong phát triển kinh tế, ông đã cùng Chi ủy, Ban Quản lý bản vận động đồng bào trồng rừng, trồng cây ăn quả, phát triển chăn nuôi theo mô hình VAC, hạ thấp độ cao phát nương làm rẫy chuyển sang trồng lúa nước nhằm bảo vệ rừng đầu nguồn... Với những nỗ lực của ông Chá, năm 2020 bản Pù Toong đã được công nhận bản nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,1% (theo tiêu chí mới).

Các ông Triệu Phúc Hiến, Lâu Văn Chá là 2 tấm gương Người có uy tín trong số 120 điển hình Người có uy tín, vừa được biểu dương tại Hội nghị biểu dương điển hình Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020 - 2022 vào cuối tháng 5/2022. Ngoài ra, còn rất nhiều các tấm gương sáng, những hành động cao đẹp mà Người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã đóng góp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ thực sự là những ngọn lửa luôn tỏa sáng trên mọi mặt trận của đời sống xã hội, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở các thôn, bản vùng núi xứ Thanh
Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở các thôn, bản vùng núi xứ Thanh

Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín 

Nhằm phát huy vai trò của Người có uy tín, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện triển khai, tổ chức thực hiện chính sách cho Người có uy tín. Các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trên địa bàn tỉnh hàng năm được thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng định mức theo quy định. Hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh và các huyện miền núi nơi có đồng bào DTTS sinh sống đã tổ chức các buổi gặp mặt thăm hỏi động viên, tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin cho đội ngũ Người có uy tín.

Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa cũng đã thực hiện đầy đủ các chính sách cho Người có uy tín theo Quyết định 12/QĐ-TTg, ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, qua đó động viên, khích lệ Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò của mình. Theo đó, hơn 10 năm qua, Thanh Hóa cũng đã tổ chức được khoảng 1.500  cuộc phổ biến kiến thức, cung cấp thông tin cho 7.612 lượt Người có uy tín tham gia; tổ chức 257 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức cho 11.715 lượt Người có uy tín trên địa bàn toàn tỉnh; trên 13.259 lượt Người có uy tín được thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ tết Nguyên đán, tết của đồng bào; 7.271 Người có uy tín được tham gia các cuộc thăm quan, giao lưu, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh...

Đánh giá về vai trò, những những đóng góp  của Người có uy tín trong đồng bào DTTS đối với sự phát triển của tỉnh, ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thực tế đã chứng minh, các già làng, trưởng bản, Người có uy tín là những người tiêu biểu, “giữ lửa” ở các bản, làng; “chỗ dựa” vững chắc, “cầu nối” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc.

Ông Triệu Văn Chính, là một trong những Người có uy tín ở huyện Ngọc Lặc có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa
Ông Triệu Văn Chính, là một trong những Người có uy tín ở huyện Ngọc Lặc có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa

Trong giai đoạn hiện nay, vùng đồng bào DTTS, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng cao biên giới đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước cũng như của tỉnh trong đầu tư, hỗ trợ các chương trình, chính sách để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững; gần đây nhất là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Để các chương trình, dự án, chính sách trong thời gian tới thực sự đi vào cuộc sống, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, chắc chắn, sẽ có một phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào các DTTS toàn tỉnh. 

"Chính vì vậy, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị cần tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện cho đội ngũ những Người có uy tín hoạt động để họ ngày càng phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế,  xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh", Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Vân Khánh - 21 phút trước
Những năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng (BVPTR)
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.