Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS tỉnh Quảng Ninh với trách nhiệm cộng đồng: Người cán bộ đảng viên trẻ nhiệt huyết (Bài 2)

Thiên An - Mỹ Dung - 15:30, 17/10/2022

“Một người cán bộ trẻ, rất nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn gần gũi giúp đỡ bà con nên ở thôn, ai cũng yêu quý... ”, đó là lời nhận xét của bà con khi nói về Sằn Chi Nàm, Bí thư thôn Thống Nhất, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh). Anh là người đã góp công lớn trong việc đổi mới nếp nghĩ, cách làm, đem lại diện mạo mới cho địa phương.

Anh Nàm nhiều năm tham gia Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của huyện Tiên Yên
Anh Sằn Chi Nàm nhiều năm liền tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi

Góp phần bảo vệ cuộc sống an toàn cho người dân

Theo chia sẻ của người dân, thôn Khe Lẹ cũ (nay sát nhập vào thôn Thống Nhất), với hơn 30 hộ dân sinh sống, 100% là người Dao. Mỗi hộ gia đình ở trên một quả đồi, nhiều hộ nằm dọc con suối lớn, nhưng cách xa nhau nên đi lại khó khăn. Đặc biệt, nơi đây nguy cơ lũ quét, lũ ống luôn rình rập nên người dân luôn sống trong tâm thế lo lắng, bất an.

Nắm bắt rõ thực trạng này, với vai trò là Bí thư chi bộ, anh Nàm đứng ra đề xuất với chính quyền địa phương di dời toàn bộ hộ dân thôn Khe Lẹ ra khu tái định cư mới để đảm bảo đời sống người dân. Đến năm 2016, tỉnh và huyện Tiên Yên cũng đã phê duyệt Đề án di dân thôn Khe Lẹ ra khu tái định cư. Thế nhưng, vì nhận thức chưa cao nên cũng không ít người dân không không đồng tình với chủ trương chuyển đi.

 Lúc này, anh Nàm tiếp tục đứng ra tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, trong đó tổ chức nhiều cuộc họp dân để trao đổi về chủ trương đưa bà con di dời của chính quyền, là nhằm bảo vệ cuộc sống, tính mạng của bà con trước nguy cơ thiên tai, lũ lụt. Đồng thời, anh Nàm là người thực hiện đầu tiên.Từ đó tất cả mọi người đã đồng tình với chủ trương di dời. Đến năm 2019, toàn bộ 35 hộ dân thôn Khe Lẹ chuyển về ở tại khu tái định cư.

Gần 4 năm chuyển đến khu tái định cư mới, đời sống của các hộ ngày càng ổn định và khởi sắc hơn. Ông Nỉ Chắn Sáng, một người dân tại đây phấn khởi nói : Từ khi chuyển về khu tái định cư này, đêm ngủ tôi không còn nơm nớp lo sợ sạt lở vì mưa nữa; việc đi lại cũng thuận lợi hơn rất nhiều”.

Đặc biệt, năm 2016, khi mới chuyển về khu mới, thôn Khe Lẹ có 35 hộ dân, thì có 22 hộ nghèo, số còn lại là hộ cận nghèo, thì đến năm 2020, toàn thôn không còn hộ nghèo. Người dân sau khi chuyển đến nơi ở mới, 19 hộ có đất rừng để sản xuất; 16 hộ không có đất rừng thì được hỗ trợ khuyến khích chăn nuôi nên cuộc sống ngày một khá lên.

Tuổi đã ngoài 80, ông Sằn Pha Cắm nói về cán bộ thôn tuổi cháu mình: “Thằng Nàm nó nhiệt huyết lắm, nó nói cái gì thì sẽ làm cái đó. Bà con chúng tôi rất tin tưởng ủng hộ nó”.

Thực hiện chủ trương trồng cây gỗ lớn của địa phương, anh Nàm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tham gia
Thực hiện chủ trương trồng cây gỗ lớn của địa phương, anh Nàm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tham gia

Nhiệt huyết đưa thôn đi lên

Được biết, từ 5/5/2022, xã Hà Lâu sáp nhập 3 thôn: Khe Lẹ, Khe Tao và Nậm Mìn thành thôn Thống Nhất. Hiện trong thôn vẫn còn 25 người không biết chữ ở đủ các lứa tuổi, trong đó, có cả vợ anh Nàm. Để mọi người biết đọc, biết viết, nắm bắt rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, anh Nàm đã đề xuất xã và huyện mở lớp xóa mù chữ học vào tối tại Nhà văn hóa thôn.

Anh Nàm chia sẻ: Tôi nghĩ việc mở lớp xóa mù chữ cần thiết hơn bao giờ hết, bà con biết chữ thì việc tuyên truyền, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn phổ biến kiến thức chăm sóc cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế thoát nghèo cũng thuận lợi hơn...”.

Đặc biệt, ngoài việc cùng gia đình trồng lúa, trồng ngô, chăn lợn, chăn gà, mở tạp hóa… để đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, anh Nàm cũng ra sức động viên, hỗ trợ bà con trong thôn gặp khó khăn phát triển kinh tế thoát nghèo. Anh cũng đề xuất với xã và huyện, mời cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện về hướng dẫn trồng rau an toàn cho 40 người dân, giúp nắm bắt kỹ năng, quy trình sản xuất an toàn tăng thu nhập. Nhờ đó, kinh tế của bà con trong thôn ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Năm 2021, anh Sằn Chi Nàm là một trong 14 đại biểu của tỉnh Quảng Ninh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Anh Sằn Chi Nàm (hàng thứ hai, ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các đại biểu tỉnh Quảng Ninh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2021
Anh Sằn Chi Nàm (hàng thứ hai, ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các đại biểu tỉnh Quảng Ninh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2021

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên cho biết: Anh Sằn Chi Nàm đã có 20 năm làm cán bộ thôn, hiện nay là Bí thư chi bộ Thống Nhất. Trong những năm qua, nhờ tinh thần trách nhiệm, nỗ lực  vì việc chung của địa phương và người dân của anh Nàm, mà diện mạo thôn Thống Nhất hôm nay đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của bà con từng bước được cải thiện và nâng lên. 

"Ở cơ sở có những cán bộ, đảng viên trẻ được người dân tin tưởng, tín nhiệm như anh Nàm, sẽ giúp chính quyền địa phương rất nhiều trong việc triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, phong trào hoạt động xuống cơ sở”, ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu nhấn mạnh thêm.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Nhiều năm làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng làng Le, anh A Thái (dân tộc Rơ Măm) luôn phát huy vai trò gương mẫu, đầu tàu trong công tác xã hội, các phong trào xây dựng an ninh, trật tự vùng biên giới và phát triển kinh tế gia đình. Anh đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, mang lại bình yên cho vùng biên giới Mo Rai.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Media - Vàng Ni - 9 giờ trước
Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 21:56, 26/09/2023
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 21:34, 26/09/2023
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 21:26, 26/09/2023
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Mùa tuốt lúa trên làng Hạnh phúc

Mùa tuốt lúa trên làng Hạnh phúc

Kinh tế - Tiêu Dao – Hồ Quân - 21:20, 26/09/2023
Hàng năm, vào khoảng cuối tháng 9 và tháng 10, khi lúa đã chín rộ, người Xơ Đăng ở Nam Trà My (Quảng Nam) bắt đầu việc thu hoạch và mở hội ăn mừng lúa mới, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 21:16, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 21:08, 26/09/2023
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 21:05, 26/09/2023
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 21:03, 26/09/2023
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:00, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.