Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS tỉnh Quảng Ninh với trách nhiệm cộng đồng: Người cán bộ đảng viên trẻ nhiệt huyết (Bài 2)

Thiên An - Mỹ Dung - 15:30, 17/10/2022

“Một người cán bộ trẻ, rất nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn gần gũi giúp đỡ bà con nên ở thôn, ai cũng yêu quý... ”, đó là lời nhận xét của bà con khi nói về Sằn Chi Nàm, Bí thư thôn Thống Nhất, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh). Anh là người đã góp công lớn trong việc đổi mới nếp nghĩ, cách làm, đem lại diện mạo mới cho địa phương.

Anh Nàm nhiều năm tham gia Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của huyện Tiên Yên
Anh Sằn Chi Nàm nhiều năm liền tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi

Góp phần bảo vệ cuộc sống an toàn cho người dân

Theo chia sẻ của người dân, thôn Khe Lẹ cũ (nay sát nhập vào thôn Thống Nhất), với hơn 30 hộ dân sinh sống, 100% là người Dao. Mỗi hộ gia đình ở trên một quả đồi, nhiều hộ nằm dọc con suối lớn, nhưng cách xa nhau nên đi lại khó khăn. Đặc biệt, nơi đây nguy cơ lũ quét, lũ ống luôn rình rập nên người dân luôn sống trong tâm thế lo lắng, bất an.

Nắm bắt rõ thực trạng này, với vai trò là Bí thư chi bộ, anh Nàm đứng ra đề xuất với chính quyền địa phương di dời toàn bộ hộ dân thôn Khe Lẹ ra khu tái định cư mới để đảm bảo đời sống người dân. Đến năm 2016, tỉnh và huyện Tiên Yên cũng đã phê duyệt Đề án di dân thôn Khe Lẹ ra khu tái định cư. Thế nhưng, vì nhận thức chưa cao nên cũng không ít người dân không không đồng tình với chủ trương chuyển đi.

 Lúc này, anh Nàm tiếp tục đứng ra tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, trong đó tổ chức nhiều cuộc họp dân để trao đổi về chủ trương đưa bà con di dời của chính quyền, là nhằm bảo vệ cuộc sống, tính mạng của bà con trước nguy cơ thiên tai, lũ lụt. Đồng thời, anh Nàm là người thực hiện đầu tiên.Từ đó tất cả mọi người đã đồng tình với chủ trương di dời. Đến năm 2019, toàn bộ 35 hộ dân thôn Khe Lẹ chuyển về ở tại khu tái định cư.

Gần 4 năm chuyển đến khu tái định cư mới, đời sống của các hộ ngày càng ổn định và khởi sắc hơn. Ông Nỉ Chắn Sáng, một người dân tại đây phấn khởi nói : Từ khi chuyển về khu tái định cư này, đêm ngủ tôi không còn nơm nớp lo sợ sạt lở vì mưa nữa; việc đi lại cũng thuận lợi hơn rất nhiều”.

Đặc biệt, năm 2016, khi mới chuyển về khu mới, thôn Khe Lẹ có 35 hộ dân, thì có 22 hộ nghèo, số còn lại là hộ cận nghèo, thì đến năm 2020, toàn thôn không còn hộ nghèo. Người dân sau khi chuyển đến nơi ở mới, 19 hộ có đất rừng để sản xuất; 16 hộ không có đất rừng thì được hỗ trợ khuyến khích chăn nuôi nên cuộc sống ngày một khá lên.

Tuổi đã ngoài 80, ông Sằn Pha Cắm nói về cán bộ thôn tuổi cháu mình: “Thằng Nàm nó nhiệt huyết lắm, nó nói cái gì thì sẽ làm cái đó. Bà con chúng tôi rất tin tưởng ủng hộ nó”.

Thực hiện chủ trương trồng cây gỗ lớn của địa phương, anh Nàm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tham gia
Thực hiện chủ trương trồng cây gỗ lớn của địa phương, anh Nàm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tham gia

Nhiệt huyết đưa thôn đi lên

Được biết, từ 5/5/2022, xã Hà Lâu sáp nhập 3 thôn: Khe Lẹ, Khe Tao và Nậm Mìn thành thôn Thống Nhất. Hiện trong thôn vẫn còn 25 người không biết chữ ở đủ các lứa tuổi, trong đó, có cả vợ anh Nàm. Để mọi người biết đọc, biết viết, nắm bắt rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, anh Nàm đã đề xuất xã và huyện mở lớp xóa mù chữ học vào tối tại Nhà văn hóa thôn.

Anh Nàm chia sẻ: Tôi nghĩ việc mở lớp xóa mù chữ cần thiết hơn bao giờ hết, bà con biết chữ thì việc tuyên truyền, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn phổ biến kiến thức chăm sóc cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế thoát nghèo cũng thuận lợi hơn...”.

Đặc biệt, ngoài việc cùng gia đình trồng lúa, trồng ngô, chăn lợn, chăn gà, mở tạp hóa… để đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, anh Nàm cũng ra sức động viên, hỗ trợ bà con trong thôn gặp khó khăn phát triển kinh tế thoát nghèo. Anh cũng đề xuất với xã và huyện, mời cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện về hướng dẫn trồng rau an toàn cho 40 người dân, giúp nắm bắt kỹ năng, quy trình sản xuất an toàn tăng thu nhập. Nhờ đó, kinh tế của bà con trong thôn ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Năm 2021, anh Sằn Chi Nàm là một trong 14 đại biểu của tỉnh Quảng Ninh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Anh Sằn Chi Nàm (hàng thứ hai, ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các đại biểu tỉnh Quảng Ninh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2021
Anh Sằn Chi Nàm (hàng thứ hai, ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các đại biểu tỉnh Quảng Ninh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2021

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên cho biết: Anh Sằn Chi Nàm đã có 20 năm làm cán bộ thôn, hiện nay là Bí thư chi bộ Thống Nhất. Trong những năm qua, nhờ tinh thần trách nhiệm, nỗ lực  vì việc chung của địa phương và người dân của anh Nàm, mà diện mạo thôn Thống Nhất hôm nay đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của bà con từng bước được cải thiện và nâng lên. 

"Ở cơ sở có những cán bộ, đảng viên trẻ được người dân tin tưởng, tín nhiệm như anh Nàm, sẽ giúp chính quyền địa phương rất nhiều trong việc triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, phong trào hoạt động xuống cơ sở”, ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu nhấn mạnh thêm.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Chữa bệnh" cho chiêng

"Chữa bệnh" cho chiêng

Với sứ mệnh lưu giữ “hồn cốt” của cồng chiêng Tây Nguyên, những nghệ nhân tại các buôn làng Gia Lai đang miệt mài chỉnh sửa những tiếng chiêng lạc nhịp, để tiếng chiêng, tiếng cồng cổ mãi ngân vang “chín suối, mười đồi”. Họ như những bác sỹ không quản ngại ngày đêm lặn lội trên khắp các buôn làng để "chữa bệnh" cho chiêng.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 7 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 11 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 11 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.