Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Phạm Tiến - 18:04, 30/06/2022

Tôi bị cuốn theo lối kể chuyện chân thật nhưng đầy dí dỏm của anh Hồ Viết Ái. Người đàn ông có dáng người thấp, nước da nâu đen vầng trán cao, giọng nói rủ rỉ cuốn tôi về một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của anh. Những nẻo đường Hồ Viết Ái đi bản, về với đồng bào DTTS trên đỉnh Trường Sơn cũng tái hiện...

Trong suốt quá trình công tác, anh Hồ Viết Ái không nhớ nổi những lần đi về với bản, cùng ăn cùng ở với đồng bào
Trong suốt quá trình công tác, anh Hồ Viết Ái không nhớ nổi những lần đi về với bản, cùng ăn cùng ở với đồng bào

Tuổi trẻ nỗ lực

Là người con ưu tú của dân tộc Tà Ôi, Hồ Viết Ái (sinh năm 1971) có một tuổi trẻ đầy hoài bão và nỗ lực. Trong muôn vàn khó khăn trên hành trình đi tìm “con chữ”, Hồ Viết Ái vẫn ung dung bước vào giảng đường đại học, mở toang cánh cửa tương lai tươi sáng cho bản thân.

Anh Hồ Viết Ái- Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế)
Anh Hồ Viết Ái- Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Quảng Nhân (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Lớn hơn một chút, Hồ Viết Ái chứng kiến cảnh người Tà Ôi ở bản luôn rơi vào tình cảnh “đói cơm, nhạt muối”. Người lớn trong bản, kể cả bố mẹ mình chưa biết nói tiếng phổ thông. Thanh niên ở bản cũng chỉ biết quanh quẩn bên nương rẫy, rồi dựng vợ gả chồng như bao thế hệ đi trước. Vòng luẩn quẩn thất học, đói nghèo vẫn quay đều mà chưa dừng lại nơi bản người Tà Ôi. Không phó mặc cho hoàn cảnh, trái lại Hồ Viết Ái đã lấy hoàn cảnh bản làng làm động lực để vươn lên.

Quãng đường 10km từ nhà đến trường làng, đã làm cho bao cô, cậu học trò người Tà Ôi cùng trang lứa với Hồ Viết Ái phải bỏ cuộc. Cái đói đến run tay, những trận gió bấc lạnh thấu xương vẫn không thể ngăn Hồ Viết Ái đến trường. Từng nấc thang trên hành trình đi tìm con chữ lần lượt được anh bước qua rồi lên cao hơn.

Học xong trường làng cũng là lúc Trường Thanh niên dân tộc nội trú Bình Trị Thiên thành lập (năm 1986), Hồ Viết Ái lại kiên cường bước tiếp trên hành trình đi tìm con chữ mà mình đã chọn.

Năm 1995, Hồ Viết Ái trúng tuyển vào Trường Đại học Đà Lạt. Gia đình nghèo, không có tiền chu cấp cho anh trang trải học tập và sinh hoạt. Hồ Viết Ái làm thêm đủ thứ nghề từ chăn bò thuê, rửa bát trừ tiền cơm đến việc không về quê để giảm chi phí, đã được anh thực hiện “thuần thục” trong suốt 4 năm học đại học… Khó khăn là vậy, nhưng bằng sự nỗ lực và quyết tâm, Hồ Viết Ái theo học hai chuyên ngành cử nhân Ngữ văn và cử nhân Việt Nam học cùng một thời điểm.

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2001 anh được nhận về làm việc tại xã Nhâm. Nhờ có năng lực, được đồng bào tin yêu nên cấp trên sớm đưa anh vào diện quy hoạch nguồn. Năm 2002, Hồ Viết Ái được cử đi học ở Học viện chính trị Quốc gia phân viện Đà Nẵng. Năm 2004 anh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã Nhâm. Chỉ 1 năm sau đó, anh được điều động lên huyện, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác nhau ở cả ban Đảng và phòng của chính quyền.

Hiện gia trại lợn đạt tiêu chuẩn hữu cơ của anh Hồ Viết Ái đã có lợn xuất chuồng
Hiện gia trại lợn đạt tiêu chuẩn hữu cơ của anh Hồ Viết Ái đã có lợn xuất chuồng

Nặng lòng với công tác dân tộc

Tôi đã chủ động xin hẹn được về nhà anh vì là ngày nghỉ, nhưng anh Hồ Viết Ái nói: “Chú cứ ở thị trấn, anh chạy ù ra ngay. Về nhà anh khó tìm, chú không quen đường vất vả lắm”. Câu nói đầy cởi mở và có sự chia sẻ của anh đã làm tôi rất mến dù chưa một lần gặp mặt.

Trong câu chuyện anh rủ rỉ, “năm 2013, mình được điều động về làm Trưởng phòng Dân tộc huyện. Gần 10 năm công tác ở đây, có thể nói chưa một bản làng người đồng bào nào mà mình chưa đến. Khi qua làm công tác dân tộc mình lại tự học tiếng Bru Vân Kiều, Cơ Tu, Pa Cô… với mong muốn lắng nghe được tâm tư nguyện vọng của đồng bào. Để từ đó, tham mưu những chính sách phù hợp với mỗi vùng, miền và mỗi đồng bào dân tộc. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, đồng bào ở A Lưới bây giờ cũng khá lắm. Bà con đã biết buôn bán, trồng trọt để phát triển kinh tế, mình vui lắm”.

Anh đã đi khắp các bản làng, không có một vùng sâu vùng xa nào mà mà anh chưa đặt chân đến. Từ nghiệm thu Chương trình 135, kiểm tra chính sách 2085 (Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi - PV)… đi tuyên truyền vận động đồng bào thay đổi nhận thức, biết tiết kiệm, tích lũy phục vụ mùa giáp hạt, ngày mưa bão.

Do nói được, nghe được nhiều thứ tiếng dân tộc và phong cách làm việc gần gũi, nên đi đến đâu anh Hồ Viết Ái đều được đồng bào xem là người nhà. Công việc của phòng Dân tộc theo đó cũng thuận lợi, những đường lối chủ trương cũng đến được với bà con đầy đủ.

 Mỗi khi có sạt lở, bản làng và đồng bào bị chia cắt, phòng Dân tộc cùng các cơ quan ở A Lưới đã nhanh chóng khắc phục, thông tuyến
Mỗi khi có sạt lở, bản làng và đồng bào bị chia cắt, phòng Dân tộc cùng các cơ quan ở A Lưới đã nhanh chóng khắc phục, thông tuyến

Với tâm niệm lấy việc học để thay đổi nhận thức nên trong công tác dân tộc anh Hồ Viết Ái rất chú trọng đến việc đến trường của các cháu. Ở vùng sâu, vùng xa còn có tình trạng nhiều cháu bỏ học, làm anh trăn trở.

Không thể nhớ nổi số lần anh đến nhà để vận động phụ huynh và các cháu trở lại trường học, tìm con chữ. Trường hợp Hồ Thị Căn là một điển hình, do đường đến trường vất vả, gia đình lại thiếu người làm rẫy nên Căn đã nghỉ học đầu năm lớp 6. Biết được thông tin, anh đã đến nhà vận động phụ huynh và cả em. Thông tư tưởng và hiểu được tầm quan trọng của việc học, Căn đã đến trường và hiện nay em đã học lớp 9 ở trường THCS Quảng Trung.

Nhấp ly café, anh Hồ Viết Ai cười hiền rồi lại rủ rỉ: “Bây giờ em Căn quyết tâm học lắm, không những dập tắt ý định bỏ học mà em còn quyết tâm học đại học nữa chú ạ. Sau khi em trở lại trường, mình cũng thường xuyên đến nói chuyện với em để nhen lên ngọn lửa, sự nỗ lực trong em để em có cơ hội tiếp cận tri thức vươn lên như mình.

Ngoài công tác xã hội, anh Hồ Viết Ái còn xây dựng một mô hình gia trại quy mô 100 lợn thịt, gần chục lợn nái đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Anh đang có dự định mở rộng quy mô nuôi thêm heo nộc (đực giống), với mong muốn xây dựng mô hình, phát triển kinh tế để đồng bào học tập làm theo. 

Từ mô hình của anh, ở xã Quảng Nhâm đã có thêm hộ Nguyễn Hải Teo cũng đã xây dựng mô hình nuôi lợn đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Không dừng lại ở xã Quảng Nhâm, hiện ở huyện vùng cao A Lưới đã có 4 mô hình khác được hình thành.

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận hiện có 34 DTTS, chiếm trên 8,3% dân số toàn tỉnh. Vùng đồng bào DTTS được tỉnh xác định là khu vực trọng yếu, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chính bởi vậy, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 59 phút trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.