Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Phạm Tiến - 18:04, 30/06/2022

Tôi bị cuốn theo lối kể chuyện chân thật nhưng đầy dí dỏm của anh Hồ Viết Ái. Người đàn ông có dáng người thấp, nước da nâu đen vầng trán cao, giọng nói rủ rỉ cuốn tôi về một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của anh. Những nẻo đường Hồ Viết Ái đi bản, về với đồng bào DTTS trên đỉnh Trường Sơn cũng tái hiện...

Trong suốt quá trình công tác, anh Hồ Viết Ái không nhớ nổi những lần đi về với bản, cùng ăn cùng ở với đồng bào
Trong suốt quá trình công tác, anh Hồ Viết Ái không nhớ nổi những lần đi về với bản, cùng ăn cùng ở với đồng bào

Tuổi trẻ nỗ lực

Là người con ưu tú của dân tộc Tà Ôi, Hồ Viết Ái (sinh năm 1971) có một tuổi trẻ đầy hoài bão và nỗ lực. Trong muôn vàn khó khăn trên hành trình đi tìm “con chữ”, Hồ Viết Ái vẫn ung dung bước vào giảng đường đại học, mở toang cánh cửa tương lai tươi sáng cho bản thân.

Anh Hồ Viết Ái- Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế)
Anh Hồ Viết Ái- Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Quảng Nhân (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Lớn hơn một chút, Hồ Viết Ái chứng kiến cảnh người Tà Ôi ở bản luôn rơi vào tình cảnh “đói cơm, nhạt muối”. Người lớn trong bản, kể cả bố mẹ mình chưa biết nói tiếng phổ thông. Thanh niên ở bản cũng chỉ biết quanh quẩn bên nương rẫy, rồi dựng vợ gả chồng như bao thế hệ đi trước. Vòng luẩn quẩn thất học, đói nghèo vẫn quay đều mà chưa dừng lại nơi bản người Tà Ôi. Không phó mặc cho hoàn cảnh, trái lại Hồ Viết Ái đã lấy hoàn cảnh bản làng làm động lực để vươn lên.

Quãng đường 10km từ nhà đến trường làng, đã làm cho bao cô, cậu học trò người Tà Ôi cùng trang lứa với Hồ Viết Ái phải bỏ cuộc. Cái đói đến run tay, những trận gió bấc lạnh thấu xương vẫn không thể ngăn Hồ Viết Ái đến trường. Từng nấc thang trên hành trình đi tìm con chữ lần lượt được anh bước qua rồi lên cao hơn.

Học xong trường làng cũng là lúc Trường Thanh niên dân tộc nội trú Bình Trị Thiên thành lập (năm 1986), Hồ Viết Ái lại kiên cường bước tiếp trên hành trình đi tìm con chữ mà mình đã chọn.

Năm 1995, Hồ Viết Ái trúng tuyển vào Trường Đại học Đà Lạt. Gia đình nghèo, không có tiền chu cấp cho anh trang trải học tập và sinh hoạt. Hồ Viết Ái làm thêm đủ thứ nghề từ chăn bò thuê, rửa bát trừ tiền cơm đến việc không về quê để giảm chi phí, đã được anh thực hiện “thuần thục” trong suốt 4 năm học đại học… Khó khăn là vậy, nhưng bằng sự nỗ lực và quyết tâm, Hồ Viết Ái theo học hai chuyên ngành cử nhân Ngữ văn và cử nhân Việt Nam học cùng một thời điểm.

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2001 anh được nhận về làm việc tại xã Nhâm. Nhờ có năng lực, được đồng bào tin yêu nên cấp trên sớm đưa anh vào diện quy hoạch nguồn. Năm 2002, Hồ Viết Ái được cử đi học ở Học viện chính trị Quốc gia phân viện Đà Nẵng. Năm 2004 anh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã Nhâm. Chỉ 1 năm sau đó, anh được điều động lên huyện, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác nhau ở cả ban Đảng và phòng của chính quyền.

Hiện gia trại lợn đạt tiêu chuẩn hữu cơ của anh Hồ Viết Ái đã có lợn xuất chuồng
Hiện gia trại lợn đạt tiêu chuẩn hữu cơ của anh Hồ Viết Ái đã có lợn xuất chuồng

Nặng lòng với công tác dân tộc

Tôi đã chủ động xin hẹn được về nhà anh vì là ngày nghỉ, nhưng anh Hồ Viết Ái nói: “Chú cứ ở thị trấn, anh chạy ù ra ngay. Về nhà anh khó tìm, chú không quen đường vất vả lắm”. Câu nói đầy cởi mở và có sự chia sẻ của anh đã làm tôi rất mến dù chưa một lần gặp mặt.

Trong câu chuyện anh rủ rỉ, “năm 2013, mình được điều động về làm Trưởng phòng Dân tộc huyện. Gần 10 năm công tác ở đây, có thể nói chưa một bản làng người đồng bào nào mà mình chưa đến. Khi qua làm công tác dân tộc mình lại tự học tiếng Bru Vân Kiều, Cơ Tu, Pa Cô… với mong muốn lắng nghe được tâm tư nguyện vọng của đồng bào. Để từ đó, tham mưu những chính sách phù hợp với mỗi vùng, miền và mỗi đồng bào dân tộc. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, đồng bào ở A Lưới bây giờ cũng khá lắm. Bà con đã biết buôn bán, trồng trọt để phát triển kinh tế, mình vui lắm”.

Anh đã đi khắp các bản làng, không có một vùng sâu vùng xa nào mà mà anh chưa đặt chân đến. Từ nghiệm thu Chương trình 135, kiểm tra chính sách 2085 (Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi - PV)… đi tuyên truyền vận động đồng bào thay đổi nhận thức, biết tiết kiệm, tích lũy phục vụ mùa giáp hạt, ngày mưa bão.

Do nói được, nghe được nhiều thứ tiếng dân tộc và phong cách làm việc gần gũi, nên đi đến đâu anh Hồ Viết Ái đều được đồng bào xem là người nhà. Công việc của phòng Dân tộc theo đó cũng thuận lợi, những đường lối chủ trương cũng đến được với bà con đầy đủ.

 Mỗi khi có sạt lở, bản làng và đồng bào bị chia cắt, phòng Dân tộc cùng các cơ quan ở A Lưới đã nhanh chóng khắc phục, thông tuyến
Mỗi khi có sạt lở, bản làng và đồng bào bị chia cắt, phòng Dân tộc cùng các cơ quan ở A Lưới đã nhanh chóng khắc phục, thông tuyến

Với tâm niệm lấy việc học để thay đổi nhận thức nên trong công tác dân tộc anh Hồ Viết Ái rất chú trọng đến việc đến trường của các cháu. Ở vùng sâu, vùng xa còn có tình trạng nhiều cháu bỏ học, làm anh trăn trở.

Không thể nhớ nổi số lần anh đến nhà để vận động phụ huynh và các cháu trở lại trường học, tìm con chữ. Trường hợp Hồ Thị Căn là một điển hình, do đường đến trường vất vả, gia đình lại thiếu người làm rẫy nên Căn đã nghỉ học đầu năm lớp 6. Biết được thông tin, anh đã đến nhà vận động phụ huynh và cả em. Thông tư tưởng và hiểu được tầm quan trọng của việc học, Căn đã đến trường và hiện nay em đã học lớp 9 ở trường THCS Quảng Trung.

Nhấp ly café, anh Hồ Viết Ai cười hiền rồi lại rủ rỉ: “Bây giờ em Căn quyết tâm học lắm, không những dập tắt ý định bỏ học mà em còn quyết tâm học đại học nữa chú ạ. Sau khi em trở lại trường, mình cũng thường xuyên đến nói chuyện với em để nhen lên ngọn lửa, sự nỗ lực trong em để em có cơ hội tiếp cận tri thức vươn lên như mình.

Ngoài công tác xã hội, anh Hồ Viết Ái còn xây dựng một mô hình gia trại quy mô 100 lợn thịt, gần chục lợn nái đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Anh đang có dự định mở rộng quy mô nuôi thêm heo nộc (đực giống), với mong muốn xây dựng mô hình, phát triển kinh tế để đồng bào học tập làm theo. 

Từ mô hình của anh, ở xã Quảng Nhâm đã có thêm hộ Nguyễn Hải Teo cũng đã xây dựng mô hình nuôi lợn đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Không dừng lại ở xã Quảng Nhâm, hiện ở huyện vùng cao A Lưới đã có 4 mô hình khác được hình thành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.