Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số lập thân, lập nghiệp

Thành Nhân - 07:39, 11/07/2022

Chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định quan tâm trong nhiều năm qua. Đặc biệt, việc hỗ trợ xây dựng nhà mới cho những cặp vợ chồng người đồng bào DTTS trẻ, chưa có nơi ở ổn định đã giúp họ an cư và có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều thanh niên DTTS ở Vân Canh được hỗ trợ cây giống để phát triển kinh tế
Nhiều thanh niên DTTS ở Vân Canh được hỗ trợ cây giống để phát triển kinh tế

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Gia đình anh Đinh Vơ (dân tộc Ba Na), ở làng 5, xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thạnh) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương, từ khi lập gia đình, vợ chồng anh được cha mẹ cho ra ở riêng, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn và không có đất dựng nhà, nên Ban Mặt trận làng 5, đã tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình anh Vơ được tạm tá túc trong ngôi nhà rông của làng.

Anh Vơ được chính quyền địa phương cấp đất và Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Vĩnh Thạnh vận động được 60 triệu đồng từ Quỹ Công tác xã hội Anh hùng LLVT nhân dân Phan Trọng Bình, các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong xã, và bà con Nhân dân trong làng đóng góp ngày công xây dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố, rộng hơn 45 m2 cho gia đình anh.

Anh Đinh Vơ bộc bạch: Được Tỉnh đoàn kêu gọi hỗ trợ 60 triệu đồng và các bạn ĐVTN đóng góp ngày công xây dựng ngôi nhà mới khang trang, gia đình tôi mừng và phấn khởi lắm. Giờ đây, gia đình tôi không còn phải tá túc ở nhà rông nữa rồi. Từ nay tôi sẽ yên tâm và có thêm động lực phấn đấu lao động sản xuất để thoát nghèo, có cuộc sống tốt hơn.

Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Thạnh Lương Thành Chương, cho biết: Chương trình “Nhà nhân ái” của Đoàn Thanh niên đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội. Từ năm 2020 đến nay, Huyện đoàn Vĩnh Thạnh phối hợp với các hội - đoàn thể trong tỉnh đã bàn giao 5 ngôi nhà cho thanh niên nghèo là người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

“Dù giá trị vật chất mỗi ngôi nhà không lớn, nhưng phần nào đã giúp cho gia đình thanh niên có được mái ấm che mưa, che nắng, tạo điều kiện cho họ có thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương”, anh Lương Thành Chương, Phó Bí thư Huyện đoàn chia sẻ.

Lãnh đạo Huyện uỷ Vĩnh Thạnh, Tỉnh đoàn và Quỹ Công tác xã hội Anh hùng LLVT Phan Trọng Bình bàn giao nhà tình nghĩa cho anh Đinh Vơ, ở làng 5, xã Vĩnh Thuận
Lãnh đạo Huyện uỷ Vĩnh Thạnh, Tỉnh đoàn và Quỹ Công tác xã hội Anh hùng LLVT Phan Trọng Bình bàn giao nhà tình nghĩa cho anh Đinh Vơ, ở làng 5, xã Vĩnh Thuận

Tiếp tục quan tâm, đồng hành

Không chỉ giúp thanh niên DTTS có chỗ an cư, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định còn hỗ trợ họ trong quá trình lập nghiệp.

Tại huyện Vân Canh, nhằm hỗ trợ thanh niên DTTS tham gia phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp, Huyện đoàn đã triển khai nhiều hoạt động như: Xây dựng các mô hình giúp đỡ thanh niên yếu thế; kết nối với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho ĐVTN; tổ chức toạ đàm khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi chất lượng cao; hỗ trợ con giống, cây giống cho thanh niên DTTS…

Trao đổi về việc xây dựng các mô hình giúp đỡ thanh niên yếu thế, chị Đặng Bích Đào - Bí thư Huyện đoàn Vân Canh, chia sẻ: Đây là hoạt động được triển khai theo kế hoạch của Tỉnh Đoàn phát động hàng năm. Để phù hợp đặc thù ĐVTN trên địa bàn, Huyện đoàn tập trung thực hiện trong lực lượng thanh niên đồng bào DTTS.

Qua đó, 7/7 Đoàn xã, thị trấn đã triển khai dưới hình thức tuyên truyền, vận động, giới thiệu việc làm cho thanh niên yếu thế, hỗ trợ kinh phí cho thanh niên làm mô hình, hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn từ Quỹ “Thanh niên Bình Định lập nghiệp, khởi nghiệp” và Ngân hàng CSXH huyện… Nhờ vậy, những thanh niên được giúp đỡ đã hòa nhập hơn, cũng như tham gia nhiều và tin tưởng hơn vào tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương.

Theo anh Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, công tác chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn luôn quan tâm, đảm bảo thực hiện thường xuyên và không ngừng đổi mới trong nội dung và cách thức thực hiện.

Hàng năm, thông qua các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh, trên 90% thanh niên DTTS trong tỉnh đã được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân; tiếp cận, phổ biến các Luật Thanh niên, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống HIV/AIDS; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đang có hiệu lực thi hành, các cơ chế, chính sách của tỉnh…

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội và cải thiện văn hoá tinh thần cho thanh niên vùng đồng bào DTTS; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh niên rèn luyện, nâng cao trình độ nhận thức về chính trị; tránh xa các tệ nạn xã hội; giúp thanh niên DTTS định hình được nghề nghiệp, có tay nghề cải thiện đời sống và phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022

Khai mạc Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022

Nằm trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái phối hợp với thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022.
Tin nổi bật trang chủ
Những thị trấn nhỏ xinh đẹp nhất ở Mallorca (Tây Ban Nha)

Những thị trấn nhỏ xinh đẹp nhất ở Mallorca (Tây Ban Nha)

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Mallorca thuộc quần đảo Baleares (Tây Ban Nha) là một hòn đảo xinh đẹp, quyến rũ đối với khách du lịch. Hòn đảo này vô cùng đa dạng với những khu nghỉ dưỡng thanh bình, mát mẻ, những ngọn núi xanh tươi, những bãi biển tuyệt đẹp.
Quảng Trị: Ban hành Công điện khẩn để ứng phó bão Noru

Quảng Trị: Ban hành Công điện khẩn để ứng phó bão Noru

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Để chủ động các phương án phòng, chống, tránh thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản mà bão Noru có thể gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng vừa ban hành Công điện khẩn, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các cơ quan ban ngành Trung ương đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống bão.
Rực rỡ Mường Lò: Cùng

Rực rỡ Mường Lò: Cùng "say" trong điệu Xòe (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 3 giờ trước
Những ngày này, người Thái ở mọi miền Tổ quốc đều gác lại mọi công việc, tất cả cùng hướng về miền đất Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) để cùng được “say” trong những điệu Xòe.
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm 2022 sẽ có gì thú vị?

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm 2022 sẽ có gì thú vị?

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2022 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26/11/2022 tại huyện Đồng Văn. Tỉnh Hà Giang đang chuẩn bị nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc để thu hút du khách đến với Cao nguyên đá trong dịp này.
Gần 20 năm đứng lớp, lương chỉ 2 triệu đồng

Gần 20 năm đứng lớp, lương chỉ 2 triệu đồng

Tiếng nói từ cơ sở - Vinh An – Y Nguyên - 3 giờ trước
Hai triệu đồng hoặc chưa đến 2 triệu đồng/tháng, là mức lương mà nhiều thầy cô giáo ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An được nhận sau gần 20 năm đứng lớp. Đồng lương bèo bọt khiến họ phải làm thêm đủ thứ việc để kiếm sống.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo UBDT, một số địa phương thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta; các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV” Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết cuối cùng trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không chủ quan với bão số 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không chủ quan với bão số 4

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Tại cuộc họp này, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
WHO cảnh báo xu hướng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trong giai đoạn thu - đông

WHO cảnh báo xu hướng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trong giai đoạn thu - đông

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới là hơn 620 triệu ca. Các cơ quan y tế công của nhiều nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thu - đông này.
Festival dù lượn Khau Phạ: 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia

Festival dù lượn Khau Phạ: 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia

Du lịch - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Festival dù lượn Khau Phạ năm 2022 vừa khai mạc ngày 25/9 tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thu hút hơn 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia.
Giá cà phê hôm nay 26/9: Dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 26/9: Dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 26/9 tại các vùng trọng điểm trong nước dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg. Tại thị trường thế giới, giá cà phê giảm nhẹ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Media - BDT - 4 giờ trước
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo UBDT, một số địa phương thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta; các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV” Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết cuối cùng trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung.