Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng trẻ giữa đại ngàn

Khánh Ngân - 20:00, 15/07/2021

Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) ở Quảng Bình đã góp phần làm nên những chiến công hiển hách. Trong thời kỳ đổi mới, TNXP Quảng Bình một lần nữa là đội ngũ đi đầu trong lập thân, lập nghiệp, dựng xây nên những “làng trẻ” giàu có giữa đại ngàn.

Mô hình trồng hồ tiêu theo tiêu chuẩn Ấn Độ của Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Bình
Mô hình trồng hồ tiêu theo tiêu chuẩn Ấn Độ của Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Bình

Làm giàu từ rừng hoang

Theo chỉ đường của Tổng đội Trưởng Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Bình Hồ Đức Phong, chúng tôi tìm về Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) Trường Xuân, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) vào những ngày giữa tháng 7. Từ thị trấn Quán Hàu, ngược lên hướng Tây, cắt đường mòn Hồ Chí Minh, tiếp tục ngược Trường Sơn lên “làng trẻ”. Sau 13 năm thành lập, “làng trẻ” Trường Xuân giờ đây đã khác xưa nhiều lắm.

Từ một vùng rừng núi hoang vu, hiện Làng TNLN Trường Xuân đã trở thành một khu dân cư trẻ. Cơ sở hạ tầng được quy hoạch và xây dựng khá hoàn chỉnh, có điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt.

Làng TNLN Trường Xuân được thành lập vào năm 2008. Đến 2013 thì hoàn thành sứ mệnh xây dựng “làng trẻ” lập nghiệp với cơ sở vật chất đồng bộ, đời sống các đội viên phát triển nhanh, bền vững.

Hiện toàn “làng trẻ” có 58 hộ gia đình sinh sống. Nhiều mô hình kinh tế hộ phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa đã hình thành, như: mô hình nuôi gà sao, mô hình trồng cây phật thủ, mô hình nuôi dúi sinh sản...

 Ở “làng trẻ” cũng hình thành nên ngành công nghiệp là trồng và chế biến tinh dầu sả. Theo thống kê, hiện thu nhập bình quân của làng đạt 150 - 180 triệu đồng/hộ/năm; nhiều gia đình còn có thu nhập cao hơn.

Nhớ lại thời gian năm 2009, khi mới lên đây lập nghiệp, chị Trần Thị Liễu chia sẻ: Trước đây, khu vực này là rừng núi hoang vu, đất đai bỏ không. Khi Tỉnh Đoàn có chủ trương thành lập Làng TNLN, chị đã làm đơn tình nguyện đi xây dựng vùng kinh tế mới. 

"Hồ sơ được Tỉnh Đoàn xem xét kỹ lắm, phải có lý lịch trong sáng, đoàn viên ưu tú, hay bộ đội xuất ngũ mới được duyệt cho đi. Tôi may nắm được chọn về làng để lập nghiệp”, chị Liễu nói.

Lên Làng TNLN, bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, mạnh dạn đầu tư công sức và trí tuệ, chị Liễu đã gây dựng được cơ sở sản xuất dầu sả có đầu ra ổn định. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, cơ sở của chị Liễu còn bao tiêu sản phẩm cho những hộ trồng sả ở làng. Sự nhiệt huyết, hăng say của tuổi trẻ đã biến vùng rừng núi hoang sơ thành một “làng trẻ” năng động kinh tế phát triển. 

Khi thấy đội viên “làng trẻ” nuôi gà, trồng sả…. cho hiệu quả kinh tế cao, người Bru - Vân Kiều cũng làm theo. Không biết từ khi nào, bà con người Bru -Vân Kiều cũng năng động, khá lên theo Làng TNLN.

Đội viên Trần Văn Sỹ, ở Làng TNLN Quảng Châu, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch chăm sóc dưa lưới
Đội viên Trần Văn Sỹ, ở Làng TNLN Quảng Châu, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch chăm sóc dưa lưới

Phát huy tinh thần xung kích

Từ hiệu quả của Làng TNLN Trường Xuân, năm 2014, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục quyết định thành lập Làng TNLN Quảng Châu, ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch. “Làng trẻ” Quảng Châu tiếp nhận 100 hộ gia đình trẻ lên lập làng, lập nghiệp. 

Trong đó, làng bố trí 20 hộ đội viên TNXP, sắp xếp giãn dân xã Quảng Châu là 10 hộ. Còn lại 70 hộ là tuyển thanh niên đủ điều kiện trên địa bàn xã Quảng Châu và thanh niên ở các địa phương khác đến lập nghiệp.

Khi được lựa chọn về Làng TNLN Quảng Châu, mỗi gia đình đội viên được cấp đất ở, đất vườn khảng 3.000m2 và 2ha đất sản xuất để phát triển kinh tế. Ngoài ra còn được hỗ trợ 20 đến 22 triệu đồng để làm nhà ở tùy theo diện đội viên; đồng thời được hỗ trợ một giếng vừa lấy nước sinh hoạt vừa phục vụ tưới cho cây trồng.

Ở Làng TNLN Quảng Châu, những mô hình kinh tế như trồng dưa lưới, trồng tiêu theo công nghệ Ấn Độ đã được triển khai. Nhà lưới trồng dưa là mô hình của Tổng đội TNXP xây dựng, khi thành công và có hiệu quả sẽ tiến hành chuyển giao cho các gia đình đội viên để phát triển kinh tế.

Vừa nhanh tay cắt bỏ những lá dưa ngả vàng trong mô hình nhà lưới, đội viên Trần Văn Sỹ chia sẻ : “Nếu mà dễ, thuận lợi thì ai làm mà chẳng được. Mình là đội viên TNXP làm kinh tế mới, là phải đi đầu, dám đương đầu với vất vả khó khăn khi đó thành công mới xứng đáng”. 

Theo ông Hồ Đức Phong, Tổng đội Trưởng Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Bình, mô hình trồng dưa lưới Tổng đội xây dựng có diện tích khoảng 500m2, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 30 triệu đồng. Ngoài ra, Tổng đội đang tiến hành xây dựng mô hình trồng cây hồ tiêu theo công nghệ của Ấn Độ, hiện nay cây hồ tiêu đang phát triển rất tốt.

"Với sự nỗ lực, ý chí quyết tâm của mỗi đoàn viên thanh niên đến lập nghiệp, rồi đây vùng quê sơn cước đang ẩn mình giữa cây rừng, gió núi sẽ thay da đổi thịt bừng lên  sức sống mới", ông Phong khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.