Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng trẻ giữa đại ngàn

Khánh Ngân - 20:00, 15/07/2021

Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) ở Quảng Bình đã góp phần làm nên những chiến công hiển hách. Trong thời kỳ đổi mới, TNXP Quảng Bình một lần nữa là đội ngũ đi đầu trong lập thân, lập nghiệp, dựng xây nên những “làng trẻ” giàu có giữa đại ngàn.

Mô hình trồng hồ tiêu theo tiêu chuẩn Ấn Độ của Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Bình
Mô hình trồng hồ tiêu theo tiêu chuẩn Ấn Độ của Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Bình

Làm giàu từ rừng hoang

Theo chỉ đường của Tổng đội Trưởng Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Bình Hồ Đức Phong, chúng tôi tìm về Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) Trường Xuân, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) vào những ngày giữa tháng 7. Từ thị trấn Quán Hàu, ngược lên hướng Tây, cắt đường mòn Hồ Chí Minh, tiếp tục ngược Trường Sơn lên “làng trẻ”. Sau 13 năm thành lập, “làng trẻ” Trường Xuân giờ đây đã khác xưa nhiều lắm.

Từ một vùng rừng núi hoang vu, hiện Làng TNLN Trường Xuân đã trở thành một khu dân cư trẻ. Cơ sở hạ tầng được quy hoạch và xây dựng khá hoàn chỉnh, có điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt.

Làng TNLN Trường Xuân được thành lập vào năm 2008. Đến 2013 thì hoàn thành sứ mệnh xây dựng “làng trẻ” lập nghiệp với cơ sở vật chất đồng bộ, đời sống các đội viên phát triển nhanh, bền vững.

Hiện toàn “làng trẻ” có 58 hộ gia đình sinh sống. Nhiều mô hình kinh tế hộ phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa đã hình thành, như: mô hình nuôi gà sao, mô hình trồng cây phật thủ, mô hình nuôi dúi sinh sản...

 Ở “làng trẻ” cũng hình thành nên ngành công nghiệp là trồng và chế biến tinh dầu sả. Theo thống kê, hiện thu nhập bình quân của làng đạt 150 - 180 triệu đồng/hộ/năm; nhiều gia đình còn có thu nhập cao hơn.

Nhớ lại thời gian năm 2009, khi mới lên đây lập nghiệp, chị Trần Thị Liễu chia sẻ: Trước đây, khu vực này là rừng núi hoang vu, đất đai bỏ không. Khi Tỉnh Đoàn có chủ trương thành lập Làng TNLN, chị đã làm đơn tình nguyện đi xây dựng vùng kinh tế mới. 

"Hồ sơ được Tỉnh Đoàn xem xét kỹ lắm, phải có lý lịch trong sáng, đoàn viên ưu tú, hay bộ đội xuất ngũ mới được duyệt cho đi. Tôi may nắm được chọn về làng để lập nghiệp”, chị Liễu nói.

Lên Làng TNLN, bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, mạnh dạn đầu tư công sức và trí tuệ, chị Liễu đã gây dựng được cơ sở sản xuất dầu sả có đầu ra ổn định. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, cơ sở của chị Liễu còn bao tiêu sản phẩm cho những hộ trồng sả ở làng. Sự nhiệt huyết, hăng say của tuổi trẻ đã biến vùng rừng núi hoang sơ thành một “làng trẻ” năng động kinh tế phát triển. 

Khi thấy đội viên “làng trẻ” nuôi gà, trồng sả…. cho hiệu quả kinh tế cao, người Bru - Vân Kiều cũng làm theo. Không biết từ khi nào, bà con người Bru -Vân Kiều cũng năng động, khá lên theo Làng TNLN.

Đội viên Trần Văn Sỹ, ở Làng TNLN Quảng Châu, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch chăm sóc dưa lưới
Đội viên Trần Văn Sỹ, ở Làng TNLN Quảng Châu, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch chăm sóc dưa lưới

Phát huy tinh thần xung kích

Từ hiệu quả của Làng TNLN Trường Xuân, năm 2014, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục quyết định thành lập Làng TNLN Quảng Châu, ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch. “Làng trẻ” Quảng Châu tiếp nhận 100 hộ gia đình trẻ lên lập làng, lập nghiệp. 

Trong đó, làng bố trí 20 hộ đội viên TNXP, sắp xếp giãn dân xã Quảng Châu là 10 hộ. Còn lại 70 hộ là tuyển thanh niên đủ điều kiện trên địa bàn xã Quảng Châu và thanh niên ở các địa phương khác đến lập nghiệp.

Khi được lựa chọn về Làng TNLN Quảng Châu, mỗi gia đình đội viên được cấp đất ở, đất vườn khảng 3.000m2 và 2ha đất sản xuất để phát triển kinh tế. Ngoài ra còn được hỗ trợ 20 đến 22 triệu đồng để làm nhà ở tùy theo diện đội viên; đồng thời được hỗ trợ một giếng vừa lấy nước sinh hoạt vừa phục vụ tưới cho cây trồng.

Ở Làng TNLN Quảng Châu, những mô hình kinh tế như trồng dưa lưới, trồng tiêu theo công nghệ Ấn Độ đã được triển khai. Nhà lưới trồng dưa là mô hình của Tổng đội TNXP xây dựng, khi thành công và có hiệu quả sẽ tiến hành chuyển giao cho các gia đình đội viên để phát triển kinh tế.

Vừa nhanh tay cắt bỏ những lá dưa ngả vàng trong mô hình nhà lưới, đội viên Trần Văn Sỹ chia sẻ : “Nếu mà dễ, thuận lợi thì ai làm mà chẳng được. Mình là đội viên TNXP làm kinh tế mới, là phải đi đầu, dám đương đầu với vất vả khó khăn khi đó thành công mới xứng đáng”. 

Theo ông Hồ Đức Phong, Tổng đội Trưởng Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Bình, mô hình trồng dưa lưới Tổng đội xây dựng có diện tích khoảng 500m2, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 30 triệu đồng. Ngoài ra, Tổng đội đang tiến hành xây dựng mô hình trồng cây hồ tiêu theo công nghệ của Ấn Độ, hiện nay cây hồ tiêu đang phát triển rất tốt.

"Với sự nỗ lực, ý chí quyết tâm của mỗi đoàn viên thanh niên đến lập nghiệp, rồi đây vùng quê sơn cước đang ẩn mình giữa cây rừng, gió núi sẽ thay da đổi thịt bừng lên  sức sống mới", ông Phong khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

Nhiều ngày qua, những “lá chắn thép” trên tuyến biên giới Tây Nam đã kiên cường bám trụ, vượt qua những khó khăn hiện tại thực hiện tốt nhiệm vụ. Trên những điểm chốt này, nhiều cán bộ chiến sĩ Biên phòng tạm gác việc gia đình để cùng đồng đội bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 đầy gian nan. Thậm chí khi “ Tứ thân phụ mẫu” qua đời chỉ lập bàn thờ vọng, thắp hương thể hiện lòng thương tiếc... rồi nén chặt nỗi đau mất người thân vững bước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…