Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Về thăm quê của Vị tướng huyền thoại

Khánh Ngân - 20:42, 30/06/2021

Dòng sông Kiến Giang đẹp, thơ mộng, yên ả chảy giữa vùng quê Lệ Thủy trù phú, nổi tiếng lúa vàng trĩu hạt. Kiến Giang còn là nơi đưa “Cậu Võ” ở làng An Xá ra giúp nước nhà, trở thành một vị tướng tài ba lỗi lạc không chỉ của dân tộc mà nổi tiếng khắp năm châu.

Dòng sông thơ mộng, đoạn qua làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy
Dòng sông thơ mộng, đoạn qua làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy

Tôi lại có dịp về thăm Lệ Thủy, thăm dòng Kiến Giang thơ mộng trong dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngược lên đầu nguồn, nơi Rào Nậy, Rào Con hợp lưu để thành tên một dòng sông. 

Dòng Kiến Giang với chiều dài khoảng 58km, bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ. Như một dải lụa mềm, uốn lượn xuôi xuống “vùng đất thiêng”, nơi có lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 - 1700) người mở cõi, khai sáng miền đất phương Nam của nước Việt vào thế kỷ 17. Xuôi về hạ nguồn, dòng Kiến Giang như một bản nhạc trữ tình, hết trầm rồi lại bổng. Giữa bạt ngàn rừng Trường Sơn như lạc vào tiên cảnh, suối nước khoáng Bang, điểm du lịch hấp dẫn như “níu kéo” du khách không cho về xuôi!

Thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy bừng sáng, như muốn phô thêm vẻ đẹp yêu kiều của dòng sông trong hành trình tuôn chảy, hòa mình vào biển cả. Với những ngôi nhà cao tầng, những ngôi nhà mái ngói đỏ thắm, những dãy phố khang trang buôn bán sầm uất soi bóng dòng Kiến Giang. Sông uốn khúc quanh co, chia thành hai nhánh, những chiếc cầu cong cong duyên dáng tạo nên vẻ đẹp nên thơ cho vùng phố huyện này.

“Kiến Giang trên bến dưới thuyền”, bên tả, chợ Tréo đã đi vào nhiều áng thơ, văn, nhạc, họa. Đây là chợ lớn nhất huyện Lệ Thủy, luôn tấp nập người mua kẻ bán. Bên hữu, chợ Chiều lại mang trên mình nét cổ kính mang đậm bản sắc văn hóa của con người Lệ Thủy. Không biết sông tô vẽ cho thị trấn hay thị trấn điểm son cho sông, nhưng đó là một sự phối cảnh thơ mộng đến hoàn hảo.

Dừng chân ngồi quán cóc bên tả dòng Kiến Giang, nhấp ly cafe ngắm dòng nước trong xanh, miên man theo từng trang sử xoay quanh bên lưu vực dòng sông Kiến Giang, tự hỏi không biết vùng đất này đã có bao nhiêu người con ưu tú được lưu danh sử sách. Phạm Thượng Tướng cùng Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa dẹp giặc Minh, được phong Thượng tướng; Nguyễn Danh Cả theo Lê Lợi đánh giặc lập công được phong tước Trung Lượng đại phu, có con là Danh Trí được phong Vũ Tiết đại phu, cháu là Nguyễn Đình Tuấn được phong là Quả Cảm tướng quân; Tiến sĩ Dương Văn An - tác giả tập "Ô Châu Cận Lục" nổi tiếng…

Xuôi về hạ lưu, sông Kiến Giang chảy qua làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, địa danh đã rất đỗi thân quen với mỗi người dân Việt Nam. Nơi đây có ngôi nhà giản dị, vách gỗ với cây cau, cây vú sữa, cây khế trăm tuổi... Hàng chục năm nay, hàng triệu triệu người phương xa vẫn thường đến đây để thăm. Lệ Thủy, một miền quê trù phú nổi tiếng với lúa vàng trĩu hạt. Người xưa đã so sánh “Nhất Đồng Nai, nhì hai huyện” hạ lưu sông Kiến Giang (Lệ Thủy - Quảng Ninh) đậm đà bản sắc con người đất Quảng.

Khiêm tốn khép mình bên bờ tả ngạn của dòng Kiến Giang yên bình, chùa An Xá tọa lạc tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy. Gọi là chùa nhưng nơi đây không có sư sãi trụ trì, chỉ có cụ ông Trần Xứ là người trong thôn được dân làng tín nhiệm giao cho việc trông coi và hương khói trong chùa.

Sông Kiến Giang đoạn qua thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
Sông Kiến Giang đoạn qua thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Bên dòng Kiến Giang như dải lụa màu xanh với những cánh đồng thẳng cánh cò bay; những cây đa, bến nước, sân đình, ngôi chùa và giọng hò khoan man mác làm xiêu lòng lữ khách. Đặc biệt nơi đây còn có Nhà lưu niệm gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhà Đại tướng Võ Nguyễn Giáp ở ngay làng An Xá được bao bọc bởi một màu xanh của cây lá. Hàng chục năm qua, đã có rất nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến thăm,  tìm hiểu về nơi vị tướng tài ba của dân tộc đã sinh ra. Trải qua biết bao thăng trầm, nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn nét thanh bình, tĩnh lặng.

Năm tháng qua đi, những ngôi nhà, sân chùa, cảnh vật và dòng Kiến Giang vẫn còn đó - lưu giữ biết bao kỷ niệm của vị tướng lừng danh thế giới. Tất cả đã trở thành điểm đến văn hóa, lịch sử để các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu hơn về quá khứ chống giặc ngoại xâm gian khổ mà hào hùng của dân tộc, về những tấm gương cách mạng kiên trung, về quê hương - đất nước - con người đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào trong lịch sử Việt Nam .

Trời đã về chiều, cũng là lúc hành trình từ thượng nguồn dòng Kiến Giang ra biển kết thúc. Nhập vào phá Hạc Hải, Kiến Giang đổ ra cửa sông Nhật Lệ xuôi về biển Đông. Ngồi ngắm ngọn núi Đầu Mâu rọi bóng xuống phá Hạc Hải trông thật giống ngòi bút, nghiên mực. Vùng đất linh thiêng, sông nước hữu tình khơi nguồn cho vùng đất học, đã sinh ra nhiều anh hùng.

Tin cùng chuyên mục
Ký sự Khu 7: Người Cơ Tu đang tính chuyện làm giàu (Bài 2)

Ký sự Khu 7: Người Cơ Tu đang tính chuyện làm giàu (Bài 2)

Suốt hành trình dọc 4 xã vùng biên của Tây Giang (Quảng Nam), chúng tôi thấy những bản làng người Cơ Tu khang trang ẩn hiện trong sương mờ. Và nơi ấy, sự no ấm của đồng bào hiện hữu từ những đồng lúa, nương sâm, những cánh rừng bạt ngàn xanh thẳm.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 29 phút trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 55 phút trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 1 giờ trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 1 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.