Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ghi bên dòng sông Long Đại

PV - 10:46, 01/08/2018

Trong chiến tranh dòng Long Đại cùng với quân và dân ta oằn mình gánh chịu không biết bao bom đạn của kẻ thù. Mỗi tấc đất, mỗi bến đò hay bản làng nơi đây nay vẫn còn dấu tích của quá khứ hào hùng của người dân. Hôm nay, vượt qua những khốc liệt và mất mát của chiến tranh con người và vùng đất đã quật cường đứng lên để trở thành điểm sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cựu thanh niên xung phong bến Hiền Ninh trong một lần hội ngộ thăm chiến trường xưa. Các cựu thanh niên xung phong bến Hiền Ninh trong một lần hội ngộ thăm chiến trường xưa.

Thời khói lửa…

Dòng Long Đại với bến Hiền Ninh thuộc xã Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nhiều người biết đến Hiền Ninh như địa danh với những tráng ca bất tử về lòng quả cảm của những dân công

hỏa tuyến năm xưa.

Mặc dù đôi chân không còn vững chãi như năm xưa, nhưng trong trí nhớ của ông Phạm Công Nông (SN 1939) cựu thanh niên xung phong trên bến Hiền Ninh năm xưa vẫn còn nhớ như in, quá khứ phục vụ bộ đội chủ lực chiến đấu trên bến đò này.

Ông kể rằng: Không giống như nhiều thanh niên khác ra chiến trường chiến đấu, ông chọn con đường ở lại quê hương vừa chiến đấu vừa phục vụ chiến đấu. Nói là ở lại quê hương, nhưng thực chất Hiền Ninh thời chống Mỹ vẫn là chiến trường khốc liệt. Ngày đêm máy bay địch cày xé rải bom đạn xuống vùng đất nhỏ bé này. Điểm mà giặc Mỹ bắn phá nhiều nhất đó là khu vực bến đò Hiền Ninh nhằm cắt sự viện trợ của quân và dân ta cho chiến trường. Vì vậy, mỗi người dân nơi đây đều là chiến sĩ phải biết bắn các loại súng, từ AK đến tiểu liên, đại liên…

Đối với cựu thanh niên xung phong trên bến đò Hiền Ninh mà đến ngày nay người ta vẫn nhắc đến nhiều về bà Phan Thị Thuật (sinh năm 1945), từng là Trung đội trưởng các năm 1966-1967; Xã đội trưởng năm 1968.

Nói về những việc làm giúp bộ đội cũng như bảo vệ quê hương, bà bảo: Trong 11 năm tham gia lực lượng (1964 đến 1975), đặc biệt từ năm 1965 đếxn 1972, dân quân thôn Long Đại, Hiền Ninh đã chèo hàng nghìn chuyến đò đưa bộ đội vượt sông vào Nam chiến đấu. Cứ bắt đầu từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng mỗi ngày, những con thuyền mỏng manh do 4 dân quân chèo chở từ 8 đến 10 chiến sĩ vượt sông, bất kể nắng hay mưa. Dân quân ở đây thuộc lòng đặc điểm của dòng sông, biết rõ nơi nào là dòng xoáy, nơi đâu là bãi cạn, biết điều khiển con đò như thế nào để tránh bãi thủy lôi, bảo đảm an toàn cho bộ đội sang sông...

Chung sức xây dựng quê hương

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh chia sẻ: Đảng bộ và chính quyền luôn ghi nhận những đóng góp về trí và lực của các cựu thanh niên xung phong. Những cựu thanh niên xung ngày xưa như ông Công hay bà Thuật... đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào như tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để làm đường bê tông liên thôn; động viên con cháu nỗ lực lao động sản xuát phát triển kinh tế, chung tay xây dựng và bảo tồn các nét đẹp văn hóa…; Hôm nay, dù người còn, người mất những những gì họ đã làm cho quê hương là đáng trân trọng.

Theo Chủ tịch xã, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Hiền Ninh luôn đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn xây dựng quê hương đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong phong trào xây dựng NTM. Tính từ năm 2011 đến nay, xã Hiền Ninh đã đầu tư xây dựng hàng chục hạng mục công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, với tổng kinh phí huy động trên 120 tỷ 163 triệu đồng; trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 37 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 78 tỷ 457 triệu đồng và nguồn vốn khác 4 tỷ 967 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân dân còn đóng góp hàng nghìn ngày công làm đường, bê tông hóa kênh mương nội đồng, hiến đất, cây, tường rào... Đến nay, đường liên thôn đã được bê tông hóa 100%, kinh tế-xã hội của xã phát triển, diện mạo làng quê có nhiều khởi sắc, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại hoạt động tấp nập; đồng ruộng được dồn điền đổi thửa và quy hoạch chuyển đổi để xây dựng các mô hình sản xuất chuyên canh hiệu quả; đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tình hình an ninh trật tự giữ vững... bình quân thu nhập đạt trên 26 triệu đồng/người/năm, đưa xã Hiền Ninh cán đích xây dựng NTM cuối năm 2017.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Tin nổi bật trang chủ
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 8 phút trước
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 15 phút trước
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hoá thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 22 phút trước
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 28 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Ninh Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Ninh Bình

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 12/11, Tỉnh ủy Ninh Bình đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương về công tác cán bộ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký báo cáo gửi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 13 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.
Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Xã hội - Nguyễn Hoàn - 3 giờ trước
Cuối năm ở Đạ Nghịch, tỉnh Lâm Đồng, sắc trời trong trẻo chiếu qua những vườn cà phê xanh mướt, diện mạo cơ sở hạ tầng buôn làng khang trang, sạch đẹp, phản ánh đời sống người dân đổi thay từ vật chất đến tinh thần.
Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa những ngày qua đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ.
Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Hoa Kỳ đang xem xét nới lỏng và miễn thuế đối ứng với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được coi là cơ hội lớn cho ngành nông, thủy sản Việt Nam, giúp mở rộng thị phần tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu bền vững trong giai đoạn 2025 - 2030.
TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

Sức khỏe - T.Nhân - Điền Quang - 5 giờ trước
Sáng 12/11, lãnh đạo Sở Y tế TP. Huế cho biết, vừa tiếp nhận thông tin về vụ 14 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại một doanh nghiệp trên địa bàn.