Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ghi bên dòng sông Long Đại

PV - 10:46, 01/08/2018

Trong chiến tranh dòng Long Đại cùng với quân và dân ta oằn mình gánh chịu không biết bao bom đạn của kẻ thù. Mỗi tấc đất, mỗi bến đò hay bản làng nơi đây nay vẫn còn dấu tích của quá khứ hào hùng của người dân. Hôm nay, vượt qua những khốc liệt và mất mát của chiến tranh con người và vùng đất đã quật cường đứng lên để trở thành điểm sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cựu thanh niên xung phong bến Hiền Ninh trong một lần hội ngộ thăm chiến trường xưa. Các cựu thanh niên xung phong bến Hiền Ninh trong một lần hội ngộ thăm chiến trường xưa.

Thời khói lửa…

Dòng Long Đại với bến Hiền Ninh thuộc xã Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nhiều người biết đến Hiền Ninh như địa danh với những tráng ca bất tử về lòng quả cảm của những dân công

hỏa tuyến năm xưa.

Mặc dù đôi chân không còn vững chãi như năm xưa, nhưng trong trí nhớ của ông Phạm Công Nông (SN 1939) cựu thanh niên xung phong trên bến Hiền Ninh năm xưa vẫn còn nhớ như in, quá khứ phục vụ bộ đội chủ lực chiến đấu trên bến đò này.

Ông kể rằng: Không giống như nhiều thanh niên khác ra chiến trường chiến đấu, ông chọn con đường ở lại quê hương vừa chiến đấu vừa phục vụ chiến đấu. Nói là ở lại quê hương, nhưng thực chất Hiền Ninh thời chống Mỹ vẫn là chiến trường khốc liệt. Ngày đêm máy bay địch cày xé rải bom đạn xuống vùng đất nhỏ bé này. Điểm mà giặc Mỹ bắn phá nhiều nhất đó là khu vực bến đò Hiền Ninh nhằm cắt sự viện trợ của quân và dân ta cho chiến trường. Vì vậy, mỗi người dân nơi đây đều là chiến sĩ phải biết bắn các loại súng, từ AK đến tiểu liên, đại liên…

Đối với cựu thanh niên xung phong trên bến đò Hiền Ninh mà đến ngày nay người ta vẫn nhắc đến nhiều về bà Phan Thị Thuật (sinh năm 1945), từng là Trung đội trưởng các năm 1966-1967; Xã đội trưởng năm 1968.

Nói về những việc làm giúp bộ đội cũng như bảo vệ quê hương, bà bảo: Trong 11 năm tham gia lực lượng (1964 đến 1975), đặc biệt từ năm 1965 đếxn 1972, dân quân thôn Long Đại, Hiền Ninh đã chèo hàng nghìn chuyến đò đưa bộ đội vượt sông vào Nam chiến đấu. Cứ bắt đầu từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng mỗi ngày, những con thuyền mỏng manh do 4 dân quân chèo chở từ 8 đến 10 chiến sĩ vượt sông, bất kể nắng hay mưa. Dân quân ở đây thuộc lòng đặc điểm của dòng sông, biết rõ nơi nào là dòng xoáy, nơi đâu là bãi cạn, biết điều khiển con đò như thế nào để tránh bãi thủy lôi, bảo đảm an toàn cho bộ đội sang sông...

Chung sức xây dựng quê hương

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh chia sẻ: Đảng bộ và chính quyền luôn ghi nhận những đóng góp về trí và lực của các cựu thanh niên xung phong. Những cựu thanh niên xung ngày xưa như ông Công hay bà Thuật... đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào như tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để làm đường bê tông liên thôn; động viên con cháu nỗ lực lao động sản xuát phát triển kinh tế, chung tay xây dựng và bảo tồn các nét đẹp văn hóa…; Hôm nay, dù người còn, người mất những những gì họ đã làm cho quê hương là đáng trân trọng.

Theo Chủ tịch xã, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Hiền Ninh luôn đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn xây dựng quê hương đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong phong trào xây dựng NTM. Tính từ năm 2011 đến nay, xã Hiền Ninh đã đầu tư xây dựng hàng chục hạng mục công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, với tổng kinh phí huy động trên 120 tỷ 163 triệu đồng; trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 37 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 78 tỷ 457 triệu đồng và nguồn vốn khác 4 tỷ 967 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân dân còn đóng góp hàng nghìn ngày công làm đường, bê tông hóa kênh mương nội đồng, hiến đất, cây, tường rào... Đến nay, đường liên thôn đã được bê tông hóa 100%, kinh tế-xã hội của xã phát triển, diện mạo làng quê có nhiều khởi sắc, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại hoạt động tấp nập; đồng ruộng được dồn điền đổi thửa và quy hoạch chuyển đổi để xây dựng các mô hình sản xuất chuyên canh hiệu quả; đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tình hình an ninh trật tự giữ vững... bình quân thu nhập đạt trên 26 triệu đồng/người/năm, đưa xã Hiền Ninh cán đích xây dựng NTM cuối năm 2017.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 6 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.