Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ghi bên dòng sông Long Đại

PV - 10:46, 01/08/2018

Trong chiến tranh dòng Long Đại cùng với quân và dân ta oằn mình gánh chịu không biết bao bom đạn của kẻ thù. Mỗi tấc đất, mỗi bến đò hay bản làng nơi đây nay vẫn còn dấu tích của quá khứ hào hùng của người dân. Hôm nay, vượt qua những khốc liệt và mất mát của chiến tranh con người và vùng đất đã quật cường đứng lên để trở thành điểm sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cựu thanh niên xung phong bến Hiền Ninh trong một lần hội ngộ thăm chiến trường xưa. Các cựu thanh niên xung phong bến Hiền Ninh trong một lần hội ngộ thăm chiến trường xưa.

Thời khói lửa…

Dòng Long Đại với bến Hiền Ninh thuộc xã Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nhiều người biết đến Hiền Ninh như địa danh với những tráng ca bất tử về lòng quả cảm của những dân công

hỏa tuyến năm xưa.

Mặc dù đôi chân không còn vững chãi như năm xưa, nhưng trong trí nhớ của ông Phạm Công Nông (SN 1939) cựu thanh niên xung phong trên bến Hiền Ninh năm xưa vẫn còn nhớ như in, quá khứ phục vụ bộ đội chủ lực chiến đấu trên bến đò này.

Ông kể rằng: Không giống như nhiều thanh niên khác ra chiến trường chiến đấu, ông chọn con đường ở lại quê hương vừa chiến đấu vừa phục vụ chiến đấu. Nói là ở lại quê hương, nhưng thực chất Hiền Ninh thời chống Mỹ vẫn là chiến trường khốc liệt. Ngày đêm máy bay địch cày xé rải bom đạn xuống vùng đất nhỏ bé này. Điểm mà giặc Mỹ bắn phá nhiều nhất đó là khu vực bến đò Hiền Ninh nhằm cắt sự viện trợ của quân và dân ta cho chiến trường. Vì vậy, mỗi người dân nơi đây đều là chiến sĩ phải biết bắn các loại súng, từ AK đến tiểu liên, đại liên…

Đối với cựu thanh niên xung phong trên bến đò Hiền Ninh mà đến ngày nay người ta vẫn nhắc đến nhiều về bà Phan Thị Thuật (sinh năm 1945), từng là Trung đội trưởng các năm 1966-1967; Xã đội trưởng năm 1968.

Nói về những việc làm giúp bộ đội cũng như bảo vệ quê hương, bà bảo: Trong 11 năm tham gia lực lượng (1964 đến 1975), đặc biệt từ năm 1965 đếxn 1972, dân quân thôn Long Đại, Hiền Ninh đã chèo hàng nghìn chuyến đò đưa bộ đội vượt sông vào Nam chiến đấu. Cứ bắt đầu từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng mỗi ngày, những con thuyền mỏng manh do 4 dân quân chèo chở từ 8 đến 10 chiến sĩ vượt sông, bất kể nắng hay mưa. Dân quân ở đây thuộc lòng đặc điểm của dòng sông, biết rõ nơi nào là dòng xoáy, nơi đâu là bãi cạn, biết điều khiển con đò như thế nào để tránh bãi thủy lôi, bảo đảm an toàn cho bộ đội sang sông...

Chung sức xây dựng quê hương

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh chia sẻ: Đảng bộ và chính quyền luôn ghi nhận những đóng góp về trí và lực của các cựu thanh niên xung phong. Những cựu thanh niên xung ngày xưa như ông Công hay bà Thuật... đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào như tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để làm đường bê tông liên thôn; động viên con cháu nỗ lực lao động sản xuát phát triển kinh tế, chung tay xây dựng và bảo tồn các nét đẹp văn hóa…; Hôm nay, dù người còn, người mất những những gì họ đã làm cho quê hương là đáng trân trọng.

Theo Chủ tịch xã, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Hiền Ninh luôn đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn xây dựng quê hương đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong phong trào xây dựng NTM. Tính từ năm 2011 đến nay, xã Hiền Ninh đã đầu tư xây dựng hàng chục hạng mục công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, với tổng kinh phí huy động trên 120 tỷ 163 triệu đồng; trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 37 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 78 tỷ 457 triệu đồng và nguồn vốn khác 4 tỷ 967 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân dân còn đóng góp hàng nghìn ngày công làm đường, bê tông hóa kênh mương nội đồng, hiến đất, cây, tường rào... Đến nay, đường liên thôn đã được bê tông hóa 100%, kinh tế-xã hội của xã phát triển, diện mạo làng quê có nhiều khởi sắc, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại hoạt động tấp nập; đồng ruộng được dồn điền đổi thửa và quy hoạch chuyển đổi để xây dựng các mô hình sản xuất chuyên canh hiệu quả; đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tình hình an ninh trật tự giữ vững... bình quân thu nhập đạt trên 26 triệu đồng/người/năm, đưa xã Hiền Ninh cán đích xây dựng NTM cuối năm 2017.

MINH THỨ

Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 30 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.