Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Lệ Thủy (Quảng Bình): Ưu tiên hoàn thành tiêu chí phát triển giáo dục

Quỳnh Chi - 10:15, 12/12/2019

Xác định phát triển giáo dục toàn diện là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; là tiêu chí then chốt trong xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã triển khai nhiều giải pháp, ưu tiên các nguồn lực để tạo bước chuyển tích cực cho phát triển giáo dục.

Lệ Thủy tập trung nguồn lực tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học
Lệ Thủy tập trung nguồn lực tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học

Theo ông Nguyễn Văn Vững, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy, hiện nay hệ thống trường lớp trên địa bàn đã được đầu tư, mở rộng theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ dạy và học. Đặc biệt, mạng lưới các trường học mầm non, tiểu học, THCS phát triển rộng khắp đến các vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS… với nhiều loại hình trường lớp phù hợp, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh ở các lứa tuổi. 

Huyện tập trung nguồn lực, giải quyết dứt điểm phòng học mượn, phòng học tạm; tổ chức tốt việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp - thân thiện - hiệu quả qua từng năm học ở tất cả các đơn vị trường học. Đến nay, 100% số trường học đã kết nối internet và có website riêng, hoạt động hiệu quả; 100% trường có phòng học được trang bị màn hình tivi 51 inch.

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ nhà giáo, chất lượng học tập của học sinh đã được nâng lên. Hiện tại, 100% giáo viên đạt chuẩn; các hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; tổ chức chu đáo, khoa học; các hội thi, hội khỏe, các giải thể thao… được chú trọng và khuyến khích phát triển tạo được sự hứng khởi, say mê học tập, rèn luyện trong giáo viên và học sinh, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các trường học. 

 Nhờ đó, phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi ở Lệ Thủy đã lan tỏa mạnh mẽ đến từng đơn vị. Số lượng học sinh được tham gia bồi dưỡng ở các cấp học tăng mạnh. Riêng trong năm học 2018 - 2019, học sinh Lệ Thủy luôn đứng Top đầu của tỉnh từ cấp tiểu học đến THPT. Cụ thể, ở giải cấp tỉnh, đạt 251 giải (trong đó có 23 giải Nhất, 35 giải Nhì, 92 giải Ba, 101 giải Khuyến khích). 

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Những chuyển biến tích cực của giáo dục, đang góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng NTM ở Lệ Thủy. Trong xây dựng NTM, huyện chú trọng ưu tiên thực hiện các tiêu chí giáo dục, dành nguồn đầu tư cho giáo dục khá lớn, xấp xỉ 18 - 20% trong tổng dự toán của toàn huyện. Trong đó, tập trung ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, các trường ở các xã xây dựng NTM và các trường ở địa bàn vùng sâu, vùng xa... 

Đến nay, huyện đã có 68/88 trường (trên 77%) đạt chuẩn quốc gia, vượt chỉ tiêu đề ra. Chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng lên rõ rệt, với 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực giáo dục đã góp phần đưa kết quả xây dựng NTM ở huyện đạt 57% số xã đạt chuẩn NTM (16/28 xã), trong đó một số xã đang tiếp tục xây dựng NTM theo hướng nâng cao, kiểu mẫu... Dự kiến đến cuối năm 2019, sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Dân tộc Cơ Tu cư trú chủ yếu ở các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang. Một bộ phận nhỏ người Cơ Tu sinh sống ở các huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trên lãnh thổ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, người Cơ Tu sống tập trung ở huyện Ka Lum và Thông Vai, tỉnh Sê Kông, huyện Lau Ngam thuộc tỉnh Salavan với dân số khoảng 30.000 người. Người Cơ Tu ở Việt Nam và ở Lào hiện vẫn bảo lưu nhiều vốn văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là nghề dệt thổ cẩm.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 10 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - Quang Anh - 22 giờ trước
Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 22 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 22 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đêm tiệc trà Shan tuyết

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 22 giờ trước
Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 22 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 22 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thời sự - PV - 23:15, 23/09/2023
Sau hơn 10 giờ bay từ New York (Hoa Kỳ), trưa 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.