Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lệ Thủy (Quảng Bình): Người dân vùng bãi ngang không còn phụ thuộc vào biển

PV - 15:38, 06/08/2018

“Sau sự cố môi trường biển, người dân các xã vùng bãi ngang ven biển như Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Nam và Ngư Thủy Trung của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã chủ động chuyển đổi sinh kế từ nghề đi biển sang trồng trọt và chăn nuôi, không những tạo sinh kế bền vững cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động …”, ông Dương Đệ Quang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lệ Thủy thông tin.

Mô hình nuôi lợn thịt của anh Nguyễn Quang Nghĩa ở Ngư Thủy Bắc cho thu nhập cao. Mô hình nuôi lợn thịt của anh Nguyễn Quang Nghĩa ở Ngư Thủy Bắc cho thu nhập cao.

Theo ông Quang, để chuyển đổi ngành nghề cho người dân, lãnh đạo huyện Lệ Thủy chỉ đạo cán bộ Hội Nông dân huyện về phụ trách các xã, đến tận nhà bà con nắm bắt tình hình, động viên bà con an tâm triển khai các giải pháp khắc phục sự cố; cùng bắt tay xây dựng các mô hình kinh tế. Hội trực tiếp hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật xây dựng nhiều mô hình, như: nuôi chim cút, ếch thịt, ếch giống, nuôi lợn sinh sản, cá diêu hồng, cá lóc, trồng rau sạch, chế biến nước mắm... Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho nông dân.

Sau khi được tập huấn, đào tạo, người dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình trồng trọt và chăn nuôi hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn 3 xã vùng bãi ngang có hàng trăm mô hình kinh tế cho thu nhập cao; trong đó, có nhiều mô hình mới được chuyển đổi có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Riêng xã Ngư Thủy Bắc có 20 mô hình kinh tế đạt hiệu quả. Xã Ngư Thủy Trung có 7 mô hình nuôi gà thả vườn, 50 hộ nuôi ếch thịt, 6 hộ nuôi ếch giống và nhiều mô hình nuôi cá nước ngọt; có 2 trang trại và 20 gia trại cho thu nhập cao…

Anh Nguyễn Quang Nghĩa, thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc chia sẻ: Trước đây, gia đình anh làm nghề đi biển, thu nhập phập phù phụ thuộc biển, mỗi năm may mắn thì có thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Khi biển có sự cố, lao động gia đình thất nghiệp. Không có vốn để đóng tàu lớn đánh bắt xa bờ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của chính quyền xã về chuyển đổi ngành nghề, gia đình anh đã chuyển sang chăn nuôi. Được Hội Nông dân hỗ trợ 10 triệu đồng gia đình đã vay thêm vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi lợn thịt và lợn sinh sản.

Anh Nghĩa cho biết: Ngày mới bắt đầu chuyển sang chăn nuôi lợn anh cũng lo lắm, bởi từ bao đời nay gia đình chỉ biết gắn bó với nghề đi biển. Năm đầu tiên do giá lợn xuống nên không có lãi. Năm nay, giá lợn lên, anh quyết tăng tổng đàn lên hơn 200 con lợn thịt và 15 con lợn sinh sản. Nếu giá lợn ổn định như hiện tại, cuối năm nay, anh sẽ lãi trên 200 triệu đồng.

Gia đình anh Ngô Quang Nguyên, ở thôn Thượng Nam, xã Ngư Thủy Trung đã quyết định chuyển đổi nghề bằng mô hình chăn nuôi ếch. Anh đã đầu tư xây dựng 14 hồ nuôi ếch thịt, với diện tích hơn 700m2; một hồ nuôi ếch giống mẹ sinh sản có diện tích gần 500m2. Năm trước, anh đã xuất bán được 30 vạn con ếch giống, thu lãi đạt 300 triệu đồng.

Năm nay, anh Nguyên mở rộng quy mô nuôi lên đến 50 vạn con và dự kiến sẽ thu lãi đạt khoảng 500 triệu đồng. Ếch giống của gia đình anh Nguyên được xuất bán cho các hộ chăn nuôi cả trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: Với sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của các ban, ngành, phòng trong việc chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế bền vững cho nhân dân vùng bãi ngang, đến nay, cuộc sống người dân đang dần thay đổi. Nhiều hộ không phải sống phụ thuộc vào biển nữa mà bà con đã chủ động được sản xuất để có thu nhập.

Hiện nay, huyện Lệ Thủy đang tiếp tục nghiên cứu các giải pháp thiết thực, phù hợp hơn như, đưa các loại cây trồng trên cát có hiệu quả, hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng nhằm tăng thu nhập để người dân yên tâm sản xuất, ổn định và bền vững…

PHONG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Cán bộ bám địa bàn cùng dân khắc phục khó khăn

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Cán bộ bám địa bàn cùng dân khắc phục khó khăn

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, nhất là trong tháng 10/2021, trên địa bàn huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) có gần 20 điểm sạt lở. Nhiều điểm sạt lở lớn, đất đá tràn xuống đường, đứt gãy nền đường gây chia cắt giao thông, cô lập hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu, chủ yếu ở các xã Hương Trà, Sơn Trà, Trà Lâm, Trà Thanh... Trong những lúc khó khăn đó, người dân vẫn thấy ấm lòng, khi được cán bộ ở địa phương quan tâm, giúp đỡ.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 3 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 3 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 3 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 3 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 4 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 4 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 5 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 5 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 6 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.