Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng NTM

N.Tâm - 10:13, 08/10/2019

Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có 563/1.286 xã đã được công nhận đạt chuẩn. Diện mạo cơ sở hạ tầng nông thôn tại những xã này thay đổi rõ rệt. Đặc biệt, từ thực hiện các tiêu chí của chương trình, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm mạnh.

Đường giao thông vào xã Kế Thành được đầu tư theo chuẩn NTM.
Đường giao thông vào xã Kế Thành được đầu tư theo chuẩn NTM.

Tạo diện mạo mới

Là huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống, thời gian qua, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, nhất là tiêu chí giảm nghèo. Huyện đã phát huy mô hình kinh tế tập thể (KTTT) nhằm giải quyết việc làm cho đồng bào thiếu đất sản xuất. Hiện trên địa bàn huyện có 26 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, với 1.946 thành viên; 59 tổ hợp tác (THT), tập hợp 1.264 thành viên.

Ông Vũ Bá Quan, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Văn phòng chỉ đạo NTM huyện cho biết: Kế Sách là huyện nông nghiệp, trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện đã đẩy mạnh phát triển KTTT, hiện đã đứng đầu tỉnh về tổ chức sản xuất KTTT (tiêu chí số 13). Đặc biệt, thế mạnh của địa phương là cây ăn trái, do đó trong số 26 HTX trên địa bàn, thì có 13 HTX trồng các loại cây ăn trái cho thu nhập cao, như: Vú sữa tím, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, nhãn…

Tại TP. Cần Thơ, sau khi cơ bản hoàn thành công tác xây dựng xã NTM, các huyện trên địa bàn bắt tay vào việc thực hiện Bộ Tiêu chí về huyện NTM. Đến nay, TP. Cần Thơ có 2/4 huyện được Chính phủ công nhận đạt chuẩn.

Bà Phạm Thị Ngọc Bích, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) cho biết: Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, 12/12 xã của huyện đã đạt chuẩn NTM. Huyện đang vào chặng xây dựng nước rút để tiến đến danh hiệu huyện NTM vào năm 2020.

Khai thác tiềm năng nâng chất lượng tiêu chí

Mô hình thắp sáng đường quê trong xây dựng NTM trên truyến quốc lộ Nam Sông Hậu (xã Long Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng)
Mô hình thắp sáng đường quê trong xây dựng NTM trên truyến quốc lộ Nam Sông Hậu (xã Long Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng)

Mặc dù là tỉnh nghèo, nhưng Đồng Tháp nổi lên là một trong những địa phương tiêu biểu của vùng và cả nước về xây dựng NTM. Hiện nay, trên 50% số xã của tỉnh đã đạt chuẩn NTM và có 1 đơn vị cấp huyện NTM. Trung bình toàn tỉnh đã đạt trên 16 tiêu chí/xã.

Chia sẻ thành công này, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, cách xây dựng NTM của Đồng Tháp là để người dân làm chủ như đúng tinh thần Nghị quyết số 26/NQ-TW của Trung ương về nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

“Tinh thần người dân là chủ thể là như thế nào? Không phải là dân góp bao nhiêu tiền và đất, mà là người dân đứng lên làm chủ làng xóm của mình. Qua các mô hình ở Đồng Tháp, như mô hình Hội quán. Hiện Đồng Tháp có 80 Hội quán với 4.300 thành viên và 17 HTX kiểu mới được thành lập trên nền tảng mô hình này”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho hay.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM khu vực ĐBSCL diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu mới đây, ông Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Xây dựng NTM nhìn nhận, các địa phương đã hoàn thành trước 18 tháng chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao về xây dựng NTM, với trên 50% tổng số xã đạt 19 tiêu chí là kết quả rất đáng ghi nhận.

“Xây dựng NTM trên tinh thần tam nông là chiến lược, xây dựng NTM là căn bản, hiện đại hóa nông nghiệp là then chốt và vai trò của nông dân là chủ thể của Nghị quyết số 26/NQ-TW của Trung ương Khóa X”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Người trồng cà phê gặp khó khăn vì giá thấp

Người trồng cà phê gặp khó khăn vì giá thấp

Ở Bình Phước, cà phê được nông dân trồng tập trung ở các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập và huyện Đồng Phú với tổng diện tích khoảng 16 ngàn ha. Đầu vụ mùa nông dân đang buồn bã khốn khó vì chưa có năm nào giá cà phê xuống thấp như năm nay.
Tin nổi bật trang chủ
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Tin tức - PV - 14:15, 05/12/2019
Cha, ông, cụ chúng tôi là cụ LƯƠNG THANH DIỆP, sinh năm 1931; trú quán tại: Nhà riêng số 13/1 EVELYNE-PARKCITY, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, do tuổi cao, sức yếu đã từ trần vào hồi 15 giờ 28 phút ngày 02/12/2019 (tức ngày 07 tháng 11 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng. An táng tại Nghĩa trang Ngân Hà Viên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Sơ kết 3 năm thực hiện Luật Báo chí 2016

Sơ kết 3 năm thực hiện Luật Báo chí 2016

Tin tức - Hồng Phúc - 16:52, 04/12/2019
Sáng 4.12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí năm 2016. Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì Hội nghị,
Tạo việc làm - Giải pháp hiệu quả để tập hợp thanh niên

Tạo việc làm - Giải pháp hiệu quả để tập hợp thanh niên

Dân tộc - Miền núi - Sỹ Hào - 14:41, 04/12/2019
Thanh niên DTTS không có việc làm nên phải đi làm ăn xa đã khiến việc tập hợp thanh niên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Vậy đâu là hướng đi và cần có những giải pháp gì để tổ chức đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, đồng hành cùng thanh niên DTTS?
Nhiều biện pháp bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Nhiều biện pháp bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Pháp luật - Hiếu Anh - 14:29, 04/12/2019
Trước tình hình lưu lượng giao thông cuối năm tăng đột biến, gây khó khăn cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường biện pháp nhằm ổn định tình hình.
Khai mạc Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Khai mạc Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Thời sự - Như Tâm - 14:21, 04/12/2019
Ngày 4/12, Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân khóa IX TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 – 2021 chính thức khai mạc. Tới dự khai mạc Kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Kỳ họp sẽ diễn ra đến hết ngày 6/12.
Bồi đắp văn hóa dân tộc cho học sinh vùng cao

Bồi đắp văn hóa dân tộc cho học sinh vùng cao

Sắc màu 54 - Hoài Dương - 11:38, 04/12/2019
Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), THCS huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ đặt nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng giáo dục lên hàng đầu, mà còn luôn chú trọng các buổi học ngoại khóa với hoạt động văn hóa - văn nghệ, giúp các em học sinh giao lưu, hiểu biết thêm về văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn, góp phần bồi đắp và định hướng giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.
Tình hữu nghị Việt – Lào: Thấm đượm và lan tỏa

Tình hữu nghị Việt – Lào: Thấm đượm và lan tỏa

Thời sự - Bun Su Kha Lắc - 11:21, 04/12/2019
Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng tắm chung dòng nước MeKong, hai dân tộc Việt Nam - Lào luôn thủy chung son sắt, kề vai sát cánh bên nhau trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước. Từ Viêng Chăn đến Hà Nội - hơn một tiếng đồng hồ đường bay; từ Viêng Chăn đến Hà Nội - hai nền văn hóa khác nhau, xa lạ mà thân quen…
Những di sản văn hóa vô giá...

Những di sản văn hóa vô giá...

Thời sự - PV - 11:00, 04/12/2019
Nhân sự kiện Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc” được tổ chức tại tỉnh Nghệ An, ông Khăm Bay Đăm Lắt Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã có bài tham luận: Các di sản văn hóa vô giá của các dân tộc sinh sống dọc theo biên giới Việt Nam-Lào. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng gửi đến bạn đọc trích lược nội dung bài tham luận.
Tìm giấc mơ con chữ bằng đôi chân

Tìm giấc mơ con chữ bằng đôi chân

Giáo dục - Thùy Dung - Lê Hường - 10:59, 04/12/2019
Không may mất đi đôi tay từ bé, Đinh Thị H’Lanh, dân tộc Ba Na, lớp 12, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang (Gia Lai) vẫn vượt lên số phận, tìm đến giấc mơ con chữ bằng đôi chân nhỏ bé của mình.
Sáng kiến bảo vệ rừng ở Na Hang

Sáng kiến bảo vệ rừng ở Na Hang

Môi trường sống - Minh Thu - 10:55, 04/12/2019
Những năm qua, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang (Tuyên Quang) đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển.