Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hò khoan Lệ Thủy

PV - 15:33, 04/06/2018

Trên mảnh đất nắng gió của quê hương Quảng Bình có một “đặc sản văn hóa” đã trở thành máu thịt của bao thế hệ người dân nơi đây, đó là giai điệu Hò khoan mang “cốt cách” riêng của người dân vùng đất Lệ Thủy. “Đặc sản” này đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2017.

Mạch nguồn văn hóa quê hương

Mới đây (ngày 25/5/2018), những giai điệu Hò khoan Lệ Thủy thiết tha, sâu lắng đã ngân vang trong một khán phòng ở phố cổ Hà Nội. Mạch nguồn Hò khoan vốn không phải bắt nguồn từ sân khấu, trong một khán phòng nhỏ hẹp vài chục mét vuông.

Các thành viên trong CLB Hò khoan Lệ Thủy biểu diễn Hò khoan tại Hà Nội ngày 25/5. Các thành viên trong CLB Hò khoan Lệ Thủy biểu diễn Hò khoan tại Hà Nội ngày 25/5.

Dòng chảy của di sản văn hóa này bắt nguồn từ cuộc sống lao động, trong một môi trường khoáng đạt của thiên nhiên bao la. Ấy vậy mà bằng sự rung ngân thiết tha khi cất lên những giai điệu Hò khoan, các nghệ sĩ chân chất của Câu lạc bộ (CLB) Hò khoan Lệ Thủy đã đưa công chúng Thủ đô hòa mình vào đất trời, sông nước, đồng ruộng, biển khơi… để cảm nhận cuộc sống nhọc nhằn, vất vả nhưng tràn đầy niềm tin của người dân lao động. Đó là những mái hò “Lỉa trâu”; “Mái nhài” (dài); “Mái ruỗi”; “Mái chè”; “Mái nện”; “Mái ba”; “Mái xắp”; “Mái hò khơi”, “Mái hò Nậu xăm”... vô cùng đặc sắc.

Là người đứng ra tổ chức buổi trình diễn Hò khoan Lệ Thủy tại phố cổ Hà Nội, nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (nguyên giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Hà Nội) cho biết, duyên nợ với Hò khoan đưa ông từ Hà Nội vào “ăn dầm, ở dề” tại mảnh đất Lệ Thủy từ hơn 2 năm nay. Ông đã đi khắp các vùng thôn quê của quê hương Lệ Thủy, gặp gỡ từng nghệ nhân cao tuổi để sưu tầm, nhặt nhạnh những giai điệu hò khoan lời cổ, từ đó ghi chép thành những tập sách, ghi âm vào những cuốn băng đĩa nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn di sản văn hóa Hò khoan.

Hò khoan Lệ Thủy đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hò khoan Lệ Thủy đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Qua công tác sưu tầm, điền dã, nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ nhận diện môi trường diễn xướng Hò khoan có mặt khắp nơi trong cuộc sống lao động như: chèo thuyền, giã gạo, cấy lúa, kéo gỗ, những ngày lễ hội của làng, trong bơi đua thuyền truyền thống trên sông… Hò ở sân đình, ở rạp thì có trống đại, trống chầu. Nơi đông người mà không có chuẩn bị trước thi đôi tay vỗ vào nhau nhịp nhàng, tạo ra âm thanh hấp dẫn làm nền cho câu hò vừa hay, vừa nhộn khiến mọi người đều có thể hò theo trong mọi cuộc hát.

Về giai điệu, “Hò khoan Lệ Thủy là một hệ thống vừa tương đồng, vừa khác biệt: có sự mạnh mẽ của hò sông Mã (Thanh Hóa); sự diết da, mượt mà và dung dị của điệu hát ví sông Lam (Nghệ An-Hà Tĩnh); sự giao hòa âm điệu các vùng Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế… chứng tỏ sự tồn tại vững bền của nó với tư cách là một di sản văn hóa phi vật thể”, nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ nhấn mạnh.

Cần vai trò “bà đỡ”để phát huy di sản

Mặc dù bắt nguồn từ cuộc sống lao động đời thường, nhưng cùng với sự thăng trầm của thời gian, sự thay đổi của đời sống xã hội vùng nông thôn, Hò khoan Lệ Thủy đã và đang đứng trước nguy cơ mai một. Nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ thông tin, trong quá trình đi sưu tầm điền dã, ông nhận thấy ở Lệ Thủy còn rất ít người biết hát những mái hò khoan lời cổ. Có một nghệ nhân thuộc nhiều bài hò khoan và có giọng hò rất hay, đó là ông Nguyễn Văn Duyệt ở thôn Lê Xá, xã Mai Thủy, nhưng nay đã ở cái tuổi “gần đất xa trời”.

Môi trường diễn xướng của Hò khoan Lệ Thủy chính là cuộc sống lao động, sinh hoạt giữa đời thường. Ảnh TL Môi trường diễn xướng của Hò khoan Lệ Thủy chính là cuộc sống lao động, sinh hoạt giữa đời thường. Ảnh TL

Ở lứa tuổi trung niên, số nghệ nhân biết hát hò khoan còn vài ba chục người. Bằng niềm đam mê, tâm huyết với dân ca quê hương, nhóm nghệ nhân đã tập hợp lại với nhau để thành lập ra một CLB mang tên CLB Hò khoan Lệ Thủy. Hiện nay, CLB có 17 thành viên tham gia, do nghệ nhân Nguyễn Hải Lý làm Chủ nhiệm. Từ thời điểm thành lập đến nay đã gần 4 năm, các thành viên trong CLB đều tích cực, nhiệt tình giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Hò khoan tới đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh. Ở đâu có lời mời, anh chị em đều sắp xếp thời gian đến biểu diễn, đáp ứng theo yêu cầu.

Tuy nhiên, vì CLB Hò khoan Lệ Thủy hoạt động theo hình thức tự nguyện, hoàn toàn không được hỗ trợ kinh phí của ngành Văn hóa và chính quyền địa phương nên việc giới thiệu, bảo tồn, phát huy di sản Hò khoan vẫn gặp nhiều khó khăn. Vài ba năm qua, tỉnh Quảng Bình có triển khai một số hoạt động nhằm quảng bá di sản Hò khoan như đưa các nghệ nhân CLB Hò khoan Lệ Thủy ra biểu diễn tại Thủ đô trong khuôn khổ chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội” (tháng 3/2017). Huyện Lệ Thủy cũng phối hợp Ban Văn nghệ Đài THVN tổ chức trình diễn, phát trên sóng VTV về làn điệu dân ca.

Đó mới chỉ là các hoạt động có tính chất giới thiệu “chào hỏi”, để Hò khoan trở thành sản phẩm văn hóa, trình diễn phục vụ du khách khi đến với Quảng Bình, rất cần vai trò “bà đỡ” của chính quyền địa phương, của ngành Văn hóa tỉnh Quảng Bình và các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh.

NGỌC ÁNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 3 giờ trước
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 3 giờ trước
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 9 giờ trước
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 10 giờ trước
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 12 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 12 giờ trước
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 12 giờ trước
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.