Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Lẻ loi trên hành trình gian khó (Bài 2)

Lê Hường - 15:51, 05/08/2021

Phần lớn thanh niên DTTS ở Tây Nguyên khởi nghiệp trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Trên hành trình khởi nghiệp, họ còn gặp rất nhiều khó khăn từ nguồn vốn đầu tư; các chương trình chuyển giao kỹ thuật chưa nhiều. Trong khi đó, "Hệ sinh thái khởi nghiệp" dù được đề cập đến khá nhiều nhưng vẫn chưa thực chất và mang tính chất “phong trào”...

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sạch của các bạn trẻ dân tộc Ê đê trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk
Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sạch của các bạn trẻ dân tộc Ê đê trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk

Dựa vào nỗ lực bản thân

Những năm gần đây, ý thức khai thác cơ hội, tiềm năng để thoát nghèo, làm giàu trong thanh niên DTTS Tây Nguyên đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, Hầu hết các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên DTTS vẫn là tự thử nghiệm, mày mò tìm đường đi.

Quyết tâm vượt qua tập quán cánh tác lạc hậu, tìm kiếm cơ hội  phát triển kinh tế, làm giàu từ tiềm năng sẵn có trên vùng đất đỏ bazan của chính quê hương mình, Y Phi On Mlô, thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cùng 3 người bạn cùng nhau triển khai mô hình nông nghiệp sạch.

Y Phi On đã xin bố mẹ chuyển đổi một phần diện tích cà phê chuyển sang làm nông nghiệp sạch và được bố mẹ giao gần 5 sào đất rẫy để thực hiện mô hình. “Ban đầu bố mẹ còn ngần ngại, không tin tưởng, nhưng mình đã cố gắng thuyết phục, thấy mình quyết tâm và tìm hiểu kỹ cách làm nên bố mẹ cũng thuận theo”, Y Phi On chia sẻ.

Bốn thành viên trong nhóm mỗi người góp 10 triệu đồng và Hội LHTN tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ cho vay 20 triệu đồng, tháng 9/2020, nhóm bắt đầu triển khai mô hình. Với số vốn ít ỏi, nhóm tự mua vật tư như ống nước, sắt thép, hệ thống tưới nhỏ giọt xây dựng nhà lưới rộng hơn 100 m2 chủ yếu trồng dưa nước của người Ê đê và rau thủy canh. Rồi nhóm thí điểm trồng ớt an toàn xuất khẩu trên diện tích hơn 1 sào.

Y Phi On cho biết: Để phát triển cần đầu tư thêm vốn, nhưng đất không đứng tên mình không thể vay ngân hàng được. Cái khó nhất của nhóm chính là vốn đầu tư nên trước mắt, nhóm vẫn thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, chủ yếu trồng cây ngắn ngày xoay vòng vốn.

Không riêng Y Phi On, hầu hết thanhh niên DTTS khu vực Tây Nguyên khởi nghiệp thành công đều dựa vào nỗ lực bản thân là chính. Điển hình như anh Kpă Meo ở làng Tung xã Ia O, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai tự tìm hiểu chuyển đổi cây trồng, mày mò tìm hiểu quy trình, kỹ thuật, thất bại nhiều lần mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. “Thanh niên DTTS khởi nghiệp khó khăn lớn nhất là nguồn vốn đầu tư ban đầu. Thứ 2 là ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà bản thân tự phải nỗ lực vượt qua”.

Cần một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt

Những năm qua, các cấp, các ngành khu vực Tây Nguyên đã cố gắng trong việc tổ chức, vận dụng các cơ chế chính sách nhằm làm “bà đỡ” cho các ý tưởng, thúc đẩy quá trình lập thân, lập nghiệp của giới trẻ, trong đó đặc biệt quan tâm đến thanh niên DTTS.

Vượt qua khó khăn, anh Kpă Meo dân tộc Jrai thành công mô hình cây công nghiệp và cây ăn quả
Vượt qua khó khăn, anh Kpă Meo dân tộc Jrai đang thành công với mô hình cây công nghiệp và cây ăn quả

Từ năm 2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi sự kinh doanh, giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; năm 2021 tiếp tục ban hành Kế hoạch giai đoạn 2021-2025. Tỉnh đã giao cho các cấp, các ngành triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp. Thông qua các hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên nói chung, thanh niên vùng DTTS nói riêng thay đổi tư duy, lập nghiệp, làm giàu.

Tuy nhiên, mặc dù các địa phương đã tích cực quan tâm đến thanh niên khởi nghiệp, lập thân, song việc kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp mới ở giai đoạn khởi động, mang tính phong trào, cần những hoạt động chuyên sâu, những chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực phù hợp với từng địa phương, đối tượng khởi nghiệp.

Anh Y Phi On Mlô, huyện Krông Năng chia sẻ: Phần lớn thanh niên DTTS trong các buôn làng chưa thay đổi tư duy phát triển sản xuất. Rất cần sự tuyên truyền sâu sát hơn nữa đối với thanh niên, mở nhiều lớp tập huấn dành cho thanh niên buôn làng, cho họ đi tham quan mô hình. Tôi nhận thấy rằng, các lớp tập huấn mới chỉ tập trung chủ yếu vào cán bộ đoàn, chưa mở rộng trong thanh niên và giữa các ngành chưa có sự phối hợp. Ngay như mô hình mà nhóm đang thực hiện, đã khó khăn về vốn nhưng về kỹ thuật cũng không nhận được sự hướng dẫn nào từ cơ quan chuyên môn”.

Tương tự, tại Gia Lai, toàn tỉnh có hơn 300 nghìn thanh niên, trong đó thanh niên DTTS chiếm gần một nửa. Những năm qua, tỉnh Đoàn Gia Lai cũng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như, tổ chức lớp tập huấn khởi nghiệp; tổ chức cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai; phối hợp với Ngân hàng Chính sách và Xã hội tỉnh Gia Lai thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên vay vốn khởi nghiệp tín chấp với số vốn tối đa là 100 triệu đồng/dự án…

Tuy nhiên, đó chỉ là góc độ đoàn thanh niên, trên thực tế, các chương trình, chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nên chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên. Đến nay, không có địa phương nào có đội ngũ chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp thường trực để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Chưa có sự kết nối đồng bộ giữa các cấp, ngành để phát huy hiệu quả nội lực trong hoạt động hỗ trợ, đặc biệt đối với thanh niên DTTS…

Có thể thấy, thanh niên DTTS đã mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp, nhưng để thành công cần tháo gỡ những  khó khăn, hạn chế của từng địa phương, từng đối tượng thanh niên DTTS khởi nghiệp...qua đó tạo hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất mới có thể giúp nhiều bạn trẻ thành công.


Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm của cán bộ làm công tác dân tộc với Nhân dân

Chương trình MTQG thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm của cán bộ làm công tác dân tộc với Nhân dân

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG), chiều 23/9.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.