Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đặc sản chè của chàng cử nhân báo chí

Mai Hương - 12:18, 24/06/2021

Sinh ra và lớn lên giữa vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chàng trai Lê Sơn Hải luôn mong muốn gắn bó với cây chè, vùng chè đã nuôi sống gia đình mình và nhiều thế hệ người dân ở đây. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2015, anh đã "rẽ hướng" trở về quê khởi nghiệp trồng chè hữu cơ.

 Lê Sơn Hải – chàng cử nhân từ bỏ phố thị về quê lập nghiệp từ cây chè.
Lê Sơn Hải – chàng cử nhân bỏ phố thị về quê lập nghiệp từ cây chè.

Vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên đã nuôi sống biết bao người dân nơi đây và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình Hải. Mặc dù đó là nghề truyền thống, gắn bó từ nhiều đời, nhưng bố mẹ Hải lại không muốn con trai nối nghiệp truyền thống mà hy vọng con ra thành phố lập nghiệp, chọn một công việc nhàn hạ hơn. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học, Hải lại quyết định về quê khởi nghiệp từ cây chè.

Tháng 8/2015, chàng cử nhân báo chí bắt tay vào khởi nghiệp từ chính đồi chè, đầm sen sẵn có của gia đình tại xã Quyết Thắng, TP.Thái Nguyên. Hải đặt ra mục tiêu, phải sản xuất ra loại chè hữu cơ, từ khâu trồng chè, chăm bón, thu hái, sao chè làm thành phẩm đều tuân theo một quy trình khép kín. Đồi chè rộng hơn 1 ha,  được Hải chăm bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ, chủ yếu là phân chuồng hoai mục và đỗ tương ủ.

Chàng trai trẻ cũng tự trồng hoa hồng, hoa sen để phục vụ nguyên liệu ướp trà sạch. Để bảo đảm chất lượng chè sạch và ngon, Hải tự tay hái hoa và ướp trà. Anh cũng là người bón phân làm cỏ cho đồi chè và đầm sen của gia đình. Chỉ duy nhất công việc hái chè là Hải thuê thêm người làm .

Giống sen trồng trong đầm sen rộng hơn 3.500m2 của gia đình Hải, là giống sen Hồ Tây và sen Quan Âm. Hải chọn trồng hai giống sen này, vì theo anh nó cho hương thơm đậm rất ấn tượng. Theo kinh nghiệm của Hải, để chè sen cho đúng hương vị, đầu tiên phải chọn những bông hoa sen mới chớm nở, còn nhiều hương nhất thì khi ướp mới ra hương vị của hương sen. Chè ướp cũng phải là loại chè chưa được lên hương.

Hiện nay, cơ sở sản xuất của Hải đã có rất nhiều sản phẩm trà được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Hiện nay, cơ sở sản xuất của Hải đã có nhiều sản phẩm trà được khách hàng ưa chuộng.

Hiện đang là mùa sen nên sáng nào Hải cũng đi thu hái hoa sen về để ướp trà. Theo như anh chia sẻ, chè sen có hai loại, chè ướp xổi và chè ướp khô. Trong đó, chè ướp xổi lại có 2 loại, loại ướp trực tiếp trên đầm và loại thu bông về ướp.

"Chè ướp bông sen trên đầm chỉ được làm khi thời tiết có sương đêm mới giữ được tinh hoa giữa sen - trà - sương đêm. Người làm chè chỉ ướp chè qua đêm và thu ngay vào sáng sớm hôm sau, khi trời còn chưa sáng hẳn. Với loại chè ướp trong bông sen cũng phải phơi sương và thu vào khi trời chưa sáng. Phơi sương vào đêm nào nhiều sương thì mẻ trà sen đó sẽ rất thơm", Hải cho biết thêm.

Ngoài trà mộc, trà sen, Hải còn làm cả trà nhài. Hải cho biết, tùy theo thời tiết mà hái hoa nhài. "Nếu trời âm u thì sẽ hái hoa buổi chiều, nếu trời trăng sao thì lại hái nhài vào buổi tối, vì khi ấy hoa nhài nở cho hương thơm tuyệt nhất". Sau khi hái về, khoảng 9-10h tối, Hải bắt đầu ướp trà nhài.

Bí quyết để chè ngon và mang hương vị đặc biệt, theo Hải nằm ở chữ tâm làm nghề của mình. "Làm chè là làm thức quà tinh hoa của đất trời ban tặng nên người làm chè chân chính cần tỉ mỉ trong tất cả các khâu, không vội vàng, hấp tấp mà phải thật thong thả, thư thái".

Cơ sở sản xuất của Lê Sơn Hải đã tạo công việc ổn định cho 3 - 4 lao động tại địa phương.
Cơ sở sản xuất của Lê Sơn Hải đã tạo công việc ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Hiện tại, đồi chè và đầm sen của Hải đã mở rộng quy mô lên tới 4,5 ha, từ chế biến chè sạch đã mang lại cho Hải cho thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/tháng, tạo việc làm ổn định cho 3 - 4 lao động với thu nhập 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Vừa qua, Hải đã đem chè đi kiểm định và đăng ký thương hiệu riêng. Hiện nay, vườn chè của Hải luôn mở cửa chào đón mọi người có thể đến tham quan, trải nghiệm thực tế các công đoạn làm chè và cung cấp chè sạch cho các du khách trong và ngoài nước.

Bà Hà Thị Thạch, quyền Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng cho biết: Sự nỗ lực, nhiệt huyết  phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương, Hải đã trở thành tấm gương để thanh niên toàn xã học tập và noi theo. Địa phương cũng đã có chủ trương tuyên truyền, phổ biến mô hình trồng chè của Hải cho bà con và thanh niên trong xã học tập, làm theo.

Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 29 phút trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 42 phút trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 51 phút trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.
Lào Cai tăng cường 50 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19

Lào Cai tăng cường 50 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19

Tin địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Sáng 17/9, Đoàn công tác gồm 50 y, bác sĩ, nhân viên y tế tỉnh Lào Cai đã lên đường vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19. Đây là Đoàn cán bộ y tế thứ tư hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch và là đoàn thứ hai của tỉnh Lào Cai vào tỉnh Bình Dương.
Thế giới có gần 228 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có gần 228 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 17/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 227.744.430 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.681.339 ca tử vong và 204.400.214 ca bình phục.