Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đặc sản chè của chàng cử nhân báo chí

Mai Hương - 12:18, 24/06/2021

Sinh ra và lớn lên giữa vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chàng trai Lê Sơn Hải luôn mong muốn gắn bó với cây chè, vùng chè đã nuôi sống gia đình mình và nhiều thế hệ người dân ở đây. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2015, anh đã "rẽ hướng" trở về quê khởi nghiệp trồng chè hữu cơ.

 Lê Sơn Hải – chàng cử nhân từ bỏ phố thị về quê lập nghiệp từ cây chè.
Lê Sơn Hải – chàng cử nhân bỏ phố thị về quê lập nghiệp từ cây chè.

Vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên đã nuôi sống biết bao người dân nơi đây và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình Hải. Mặc dù đó là nghề truyền thống, gắn bó từ nhiều đời, nhưng bố mẹ Hải lại không muốn con trai nối nghiệp truyền thống mà hy vọng con ra thành phố lập nghiệp, chọn một công việc nhàn hạ hơn. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học, Hải lại quyết định về quê khởi nghiệp từ cây chè.

Tháng 8/2015, chàng cử nhân báo chí bắt tay vào khởi nghiệp từ chính đồi chè, đầm sen sẵn có của gia đình tại xã Quyết Thắng, TP.Thái Nguyên. Hải đặt ra mục tiêu, phải sản xuất ra loại chè hữu cơ, từ khâu trồng chè, chăm bón, thu hái, sao chè làm thành phẩm đều tuân theo một quy trình khép kín. Đồi chè rộng hơn 1 ha,  được Hải chăm bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ, chủ yếu là phân chuồng hoai mục và đỗ tương ủ.

Chàng trai trẻ cũng tự trồng hoa hồng, hoa sen để phục vụ nguyên liệu ướp trà sạch. Để bảo đảm chất lượng chè sạch và ngon, Hải tự tay hái hoa và ướp trà. Anh cũng là người bón phân làm cỏ cho đồi chè và đầm sen của gia đình. Chỉ duy nhất công việc hái chè là Hải thuê thêm người làm .

Giống sen trồng trong đầm sen rộng hơn 3.500m2 của gia đình Hải, là giống sen Hồ Tây và sen Quan Âm. Hải chọn trồng hai giống sen này, vì theo anh nó cho hương thơm đậm rất ấn tượng. Theo kinh nghiệm của Hải, để chè sen cho đúng hương vị, đầu tiên phải chọn những bông hoa sen mới chớm nở, còn nhiều hương nhất thì khi ướp mới ra hương vị của hương sen. Chè ướp cũng phải là loại chè chưa được lên hương.

Hiện nay, cơ sở sản xuất của Hải đã có rất nhiều sản phẩm trà được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Hiện nay, cơ sở sản xuất của Hải đã có nhiều sản phẩm trà được khách hàng ưa chuộng.

Hiện đang là mùa sen nên sáng nào Hải cũng đi thu hái hoa sen về để ướp trà. Theo như anh chia sẻ, chè sen có hai loại, chè ướp xổi và chè ướp khô. Trong đó, chè ướp xổi lại có 2 loại, loại ướp trực tiếp trên đầm và loại thu bông về ướp.

"Chè ướp bông sen trên đầm chỉ được làm khi thời tiết có sương đêm mới giữ được tinh hoa giữa sen - trà - sương đêm. Người làm chè chỉ ướp chè qua đêm và thu ngay vào sáng sớm hôm sau, khi trời còn chưa sáng hẳn. Với loại chè ướp trong bông sen cũng phải phơi sương và thu vào khi trời chưa sáng. Phơi sương vào đêm nào nhiều sương thì mẻ trà sen đó sẽ rất thơm", Hải cho biết thêm.

Ngoài trà mộc, trà sen, Hải còn làm cả trà nhài. Hải cho biết, tùy theo thời tiết mà hái hoa nhài. "Nếu trời âm u thì sẽ hái hoa buổi chiều, nếu trời trăng sao thì lại hái nhài vào buổi tối, vì khi ấy hoa nhài nở cho hương thơm tuyệt nhất". Sau khi hái về, khoảng 9-10h tối, Hải bắt đầu ướp trà nhài.

Bí quyết để chè ngon và mang hương vị đặc biệt, theo Hải nằm ở chữ tâm làm nghề của mình. "Làm chè là làm thức quà tinh hoa của đất trời ban tặng nên người làm chè chân chính cần tỉ mỉ trong tất cả các khâu, không vội vàng, hấp tấp mà phải thật thong thả, thư thái".

Cơ sở sản xuất của Lê Sơn Hải đã tạo công việc ổn định cho 3 - 4 lao động tại địa phương.
Cơ sở sản xuất của Lê Sơn Hải đã tạo công việc ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Hiện tại, đồi chè và đầm sen của Hải đã mở rộng quy mô lên tới 4,5 ha, từ chế biến chè sạch đã mang lại cho Hải cho thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/tháng, tạo việc làm ổn định cho 3 - 4 lao động với thu nhập 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Vừa qua, Hải đã đem chè đi kiểm định và đăng ký thương hiệu riêng. Hiện nay, vườn chè của Hải luôn mở cửa chào đón mọi người có thể đến tham quan, trải nghiệm thực tế các công đoạn làm chè và cung cấp chè sạch cho các du khách trong và ngoài nước.

Bà Hà Thị Thạch, quyền Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng cho biết: Sự nỗ lực, nhiệt huyết  phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương, Hải đã trở thành tấm gương để thanh niên toàn xã học tập và noi theo. Địa phương cũng đã có chủ trương tuyên truyền, phổ biến mô hình trồng chè của Hải cho bà con và thanh niên trong xã học tập, làm theo.

Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Quyết tâm phát triển, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào Khmer

Cà Mau: Quyết tâm phát triển, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào Khmer

Từ phong trào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), bao nhiêu năm qua, với sự chăm lo, đầu tư nguồn lực từ chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước… cùng với sự quyết tâm, của các cấp chính quyền địa phương, đồng thuận hưởng ứng của Nhân dân, vùng đồng bào DTTS của tỉnh Cà Mau, như: Đầm Dơi, U Minh đã hình thành diện mạo mới, khởi sắc, nhất là đời sống kinh tế - văn hoá của đồng bào được nâng lên…
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.