Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người tiên phong trồng sâm Ngọc Linh ở Đăk Na

Thùy Dung - 10:09, 21/03/2023

“Gương mẫu, tận tụy, năng nổ, gần gũi với bà con và là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế”, đó là nhận xét của ông Bùi Văn Viên - Chủ tịch UBND xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) dành cho anh A Mảnh, Người có uy tín ở thôn Mô Bành II.

Anh A Mảnh đang vận động người dân thôn Mô Bành II cùng chung tay sửa lại nhà Rông của làng        làng
Anh A Mảnh vận động người dân thôn Mô Bành II cùng chung tay sửa lại nhà Rông của làng

Luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương, anh A Mảnh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, Người có uy tín của thôn Mô Bành II, xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) luôn là tấm gương sáng để người dân học tập và noi theo; đặc biệt là trong công tác xây dựng NTM và phát triển kinh tế tại địa phương.

Ở thôn, anh A Mảnh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà các cấp, chính quyền tin tưởng, giao phó. Anh A Mảnh chia sẻ: Trước đây những năm 2009, 2010 vì trình độ nhận thức của một bộ phận bà con trong thôn làng còn hạn chế, người dân chưa biết áp dụng các biện pháp phòng tránh thai, nên việc các gia đình sinh đông con diễn ra rất phổ biến. Khi ấy, A Mảnh  được phân công phụ trách kế hoạch gia đình. Để làm gương cho bà con, A Mảnh khi chỉ sinh 2 con để nuôi dạy cho tốt. 

“Mình cũng thường xuyên phối hợp với các già làng để tuyên truyền về việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, tránh những hệ lụy về lâu dài làm ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế gia đình", anh A Mảnh chia sẻ thêm.

Trong cộng đồng làng, bằng uy tín và sự gương mẫu của mình, anh từng bước vận động Nhân dân chung tay xây dựng Nông thôn mới tại địa phương, đóng góp ngày công, xây dựng hàng rào, trồng cây xanh, giữ gìn vệ sinh nơi ở, thay đổi thói quen chăn nuôi gia súc thả rông thành nuôi nhốt trong chuồng trại. Đồng thời, anh cũng tích cực vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Anh A Mảnh đang chăm sóc vườn cao su của gia đình
Nói được, làm được, anh A Mảnh luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để bà con học làm theo. (Trong ảnh: Vườn cao su của gia đình anh A Mảnh phát triển tốt và đã mang lại thu nhập ổn định)

Nói đi đôi với làm, Trưởng thôn A Mảnh còn được người dân tin tưởng bởi sự mạnh dạn trong làm ăn, phát triển kinh tế tại địa phương. Từng có thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, nên anh A Mảnh đã tiếp cận được những cái hay, cái mới để áp dụng trong việc phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Gia đình anh đã chuyển đổi 1 ha đất trồng mì sang trồng cao su, song song với đó là nuôi thêm trâu để tận dụng nguồn phân để bón cho cây trồng.

Chia sẻ về việc phát triển kinh tế gia đình, anh A Mảnh cho hay: “Đầu tư đúng mùa, đúng thời điểm, tuân thủ quy trình khoa học - kỹ thuật nên diện tích cao su chuyển đổi của gia đình phát triển rất tốt. Thấy vậy, bà con trong làng cũng tin tưởng học và làm theo. Đến nay, diện tích lúa mì bạc màu của nhiều hộ cũng đã trở thành những vườn cà phê, cao su tươi tốt, nhờ vậy đời sống của bà con cũng ổn định hơn”.

Không chỉ tiên phong trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, anh A Mảnh còn được biết đến, là một trong những hộ dân tiên phong trồng sâm Ngọc Linh và đã có thu nhập ổn định từ loại cây này. Anh A Mảnh bộc bạch: “Mình bắt đầu trồng từ năm 2017. Bước đầu trồng cũng rất lo, vì trên địa bàn xã Đăk Na rất ít người trồng. Nhưng mình vẫn mạnh dạn mua hơn 400 cây giống về trồng. Đến nay, vườn đã cho thu nhập ổn định.

“Bây giờ mình còn 200 gốc sâm 5 năm tuổi để thu hạt bán giống và nhân rộng diện tích vườn sâm. Vừa qua, mình cũng mới ươm và trồng thêm 200 gốc sâm. Hy vọng thời gian tới, vườn sâm sẽ sinh trưởng tốt, giúp gia đình vươn lên làm giàu”, anh A Mảnh tâm sự.

Thấy anh A Mảnh trồng sâm Ngọc Linh, nhiều người dân trong thôn cũng trồng theo. Đối với những hộ không có vốn, anh A Mảnh đã vận động người dân vay vốn ngân hàng chính sách để đầu tư. Nhờ vậy, toàn thôn Mô Bành II đã có 40/116 hộ gia đình trồng hơn 4.000 gốc sâm Ngọc Linh. Cây sâm Ngọc Linh đang mở ra nhiều triển vọng, giúp người dân trong thôn vươn lên làm giàu.

Nói về anh A Mảnh, ông Bùi Văn Viên - Chủ tịch UBND xã Đăk Na cho biết: Anh A Mảnh là tấm gương sáng trong mọi phong trào tại địa phương, luôn giúp đỡ bà con trong thôn, được nhiều người dân học tập và noi theo. Vừa qua, anh A Mảnh vinh dự khi được Ban Dân tộc tỉnh biểu dương, tôn vinh Người có uy tín có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc năm 2021 - 2022.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.