Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nữ đảng viên dân tộc Chăm năng động

PV - 14:34, 13/02/2023

Chị A Mi Roh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai là một trong những người trẻ của đồng bào dân tộc Chăm được khen thưởng tại Lễ tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi DTTS tiêu biểu tỉnh Đồng Nai lần thứ II-2022 vừa qua.

Chị A Mi Roh (giữa) cùng chị em đồng bào Chăm đọc sách tại phòng đọc và phòng học tiếng Chăm tại Thánh đường Hồi giáo Islam. Ảnh: NVCC
Chị A Mi Roh (giữa) cùng chị em đồng bào Chăm đọc sách tại phòng đọc và phòng học tiếng Chăm tại Thánh đường Hồi giáo Islam. Ảnh: NVCC

Ở chị A Mi Roh luôn thấy rõ sự năng động, nhiệt huyết với các hoạt động, phong trào của địa phương; tinh thần, trách nhiệm của một đảng viên trẻ…

 Năng động, ham học

So với các bạn đồng trang lứa, ngay từ khi còn học cấp 2, chị A Mi Roh đã nổi tiếng bởi sự năng động và sôi nổi với các hoạt động văn nghệ ở nhà trường cũng như địa phương. Cũng bởi thế, chị A Mi Roh sớm được giao vai trò là Đội trưởng Đội Văn nghệ của Nhà văn hóa dân tộc Chăm. Cùng với các hoạt động phong trào, nhận thức rõ giá trị của việc học tập, chị luôn học hành chăm chỉ và sau đó theo học ngành kế toán tại một trường cao đẳng ở TP. Hồ Chí Minh. Trong suốt quá trình đi học, các hoạt động phong trào ở địa phương chị vẫn luôn tích cực tham gia.

Bình Sơn là địa phương có đông công nhân lao động, nhiều đồng bào tôn giáo, DTTS. Thấy chị A Mi Roh năng nổ, nhiệt tình, các cấp Hội Phụ nữ đã mời cô gái trẻ làm cộng tác viên cho Đề án Tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý và phát huy vai trò của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 - 2020 (Đề án 43).

Chị A Mi Roh chia sẻ, chị thường xuyên cùng các cán bộ Hội LHPN xã tranh thủ các ngày nghỉ, buổi tối đi xuống các khu nhà trọ, nhà phụ nữ thuộc đồng bào tôn giáo để vận động thành lập các tổ phụ nữ công nhân nhà trọ, tổ phụ nữ tôn giáo... Vốn đã được lòng mọi người từ nhỏ, nên khi chị A Mi Roh cùng tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia các tổ phụ nữ nhà trọ, tôn giáo, nhiều chị em đã tham gia. Thời điểm đó, chị cùng Hội LHPN xã đã vận động được 12 tổ phụ nữ nhà trọ, tôn giáo, góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ trên địa bàn ngày càng phát triển.

“Để ngày càng có nhiều hơn nữa chị em tin theo, tôi cùng tổ chức Hội còn chủ động tìm nhiều cách vận động nhiều phần quà thiết thực mang đến với chị em, nhất là chị em có hoàn cảnh khó khăn cũng như con em họ. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, nhiều sân chơi… làm tăng thêm sự gắn kết giữa chị em hội viên. Cũng nhờ vậy, số hội viên trong các chi hội không ngừng được tăng lên”, chị A Mi Roh nói.

Đảng viên trẻ nhiệt huyết

Cũng từ sự năng động, nhiệt huyết, trong khoảng thời gian này, cô gái trẻ người Chăm được nhận vào làm cán bộ văn hóa của xã. Đều đặn các khung giờ 5 - 11 - 17 giờ hàng ngày, chị A Mi Roh lại có mặt tại Đài Truyền thanh của xã để mở loa tuyên truyền các chủ trương, thông tin, chính sách của tỉnh, huyện, xã tới bà con. Các phần việc khác ở vai trò của một cán bộ văn hóa xã cũng được chị làm tốt. Nhờ vậy, năm 2018, chị được giới thiệu kết nạp vào Đảng.

“Là người trẻ, con em đồng bào DTTS có được vinh dự này, tôi cảm thấy rất vui mừng và tự hào. Cũng từ đó, tôi càng thêm nỗ lực nêu cao ý thức trách nhiệm hơn nữa trong thực thi trách nhiệm được giao và cuộc sống hàng ngày”, chị A Mi Roh bộc bạch.

Trong chi bộ, chị còn được giao làm vai trò thư ký kiêm thủ quỹ. Chị chia sẻ thêm, ý thức rõ được vai trò của người đảng viên, chị cùng cán bộ, đảng viên chi bộ luôn chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích các chủ trương, chính sách của Đảng, địa phương, nhất là các chủ trương, chính sách liên quan đến dự án Sân bay Long Thành tới quần chúng Nhân dân trên địa bàn.

Năm 2019, chị A Mi Roh được chuyển qua làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã. Làm nhiệm vụ mới, nhưng những kỹ năng của một cán bộ Đoàn thì dường như đã có sẵn ở chị; bởi thế mà chị bắt nhịp công việc rất nhanh. Chị thường xuyên đa dạng các hoạt động của Đoàn, Hội để vận động, thu hút thanh niên tham gia; thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, sinh hoạt tập thể để thanh niên trao đổi, đóng góp ý kiến về phương thức hoạt động của Đoàn, Hội… Từ đó, đóng góp hiệu quả, tích cực trong công tác Hội và phong trào thanh niên trên địa bàn. Năm qua, chị cùng Hội LHTN xã còn thành lập thêm được 1 chi hội thanh niên nhà trọ và 1 chi hội thanh niên tôn giáo dân tộc.

Vừa qua, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, chị A Mi Roh và Đoàn Thanh niên xã tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự; tổ chức thăm, tặng quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ; thiết kế trại tòng quân… Từ đó, đóng góp tích cực vào công tác tuyển quân trên địa bàn xã.

Để phục vụ tốt hơn nữa cho công việc của mình, hiện chị A Mi Roh còn vừa làm, vừa theo học thêm đại học ngành Luật. Chị còn được tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND xã Bình Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.