Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người phụ nữ Chăm tích cực hoạt động phong trào

PV - 11:51, 12/09/2022

Bà Sou A Tah, dân tộc Chăm, ngụ tại ấp 4, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) là điển hình phụ nữ đồng bào DTTS vừa sản xuất kinh doanh giỏi, vừa tích cực làm thiện nguyện. Với bà Sou A Tah, có điều kiện để giúp đỡ mọi người, nhất là bà con đồng bào DTTS, là niềm hạnh phúc lớn.

Bà Sou A Tah chăm sóc vườn thanh long của gia đình tại xã Xuân Hưng (H.Xuân Lộc). Ảnh: Ly Na
Bà Sou A Tah chăm sóc vườn thanh long của gia đình tại xã Xuân Hưng (H.Xuân Lộc). Ảnh: Ly Na

Từ năm 2017 đến nay, Bà Sou A Tah nhận được hàng chục bằng khen, giấy khen trong thực hiện các phong trào tại địa phương.

Nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống

Gia đình Bà Sou A Tah từ miền Tây đến Đồng Nai lập nghiệp từ trước năm 1975. Suốt nhiều năm liền, gia đình gắn bó với nghề trồng lúa, bắp nên đời sống gia đình chỉ đủ ăn. Sau này, nhờ được đại diện đồng bào Chăm ở địa phương đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở miền Tây, tham gia các lớp tập huấn của huyện, của tỉnh, bà đã thành công với mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Bà kể, sau chuyến đi miền Tây và qua tìm hiểu kinh nghiệm các mô hình sản xuất của một số hộ trong vùng, bà dần dần tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng vào khâu trồng và chăm sóc cây ăn quả. Chị bắt đầu trồng thanh long ruột đỏ cho năng suất cao, chất lượng tốt và đặc biệt là có màu sắc đẹp.

“Những năm 2017 - 2020, thanh long có giá, gia đình tôi làm ăn có lãi nên đã mở rộng diện tích cây trồng. Tôi cùng với một số bà con đứng ra thành lập HTX Thương mại dịch vụ thanh long Làng Chăm với mục đích là hỗ trợ cộng đồng người Chăm cách trồng, chăm sóc thanh long theo hướng hữu cơ và kết nối tiêu thụ nông sản. Nhờ đó, nguồn thu nhập trong gia đình dần ổn định, trung bình mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng. Tôi có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, đầu tư cho con ăn học đàng hoàng. Đời sống vật chất và tinh thần của gia đình ngày một nâng cao”, bà Sou A Tah chia sẻ.

Theo bà Sou A Tah, để có được như ngày nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, còn có sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Hưng. Tham gia tổ chức Hội, bà được tiếp cận nhiều kiến thức khoa học, học tập các mô hình phụ nữ sản xuất, làm kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững. Các hoạt động đó đã động viên, khích lệ bà cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất, hỗ trợ, giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Tích cực tham gia hoạt động phong trào

Những năm qua, bà Sou A Tah còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, nhất là hoạt động thiện nguyện ở địa phương. Chẳng hạn như: Hiến đất và đóng góp tiền làm đường giao thông nông thôn; hỗ trợ vốn cho chị em phụ nữ khó khăn khởi nghiệp. Hằng năm, bà hỗ trợ cho Hội Phụ nữ xã 5 - 10 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Vào tháng lễ Ramadan của đồng bào Chăm, bà phát hàng trăm phần quà gồm gạo, dầu ăn, bột ngọt cho các hộ gia đình khó khăn. Từ đầu năm đến nay, bà ủng hộ gần 92 triệu đồng cho các hoạt động: Dân vận, quà tết, phong trào toàn dân đoàn kết dân tộc…

Từ năm 2017 đến nay, bà Sou A Tah nhận được nhiều Bằng khen của tỉnh, Giấy khen của huyện và xã. Trong đó có Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Người tốt, việc tốt năm 2020 của UBND tỉnh; Bằng khen điển hình phụ nữ tiêu biểu trong hoạt động phát triển kinh tế, khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai năm 2018; Giấy khen cá nhân tích cực và có nhiều đóng góp trong công tác dân tộc giai đoạn 2014 - 2019 của UBND huyện Xuân Lộc; Giấy khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của UBND huyện Xuân Lộc năm 2022…

Bà Sou A Tah kể, đợt giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021, các loại cây ăn quả, rau… ở địa phương giá rẻ, không có người mua. Bà đã bỏ tiền ra mua của bà con rồi dùng xe tải của gia đình đi hỗ trợ, phát cho các khu cách ly, bệnh viện trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh. Cũng trong đợt dịch này, bà mua thêm 21 tấn gạo, 200 thùng mì gói hỗ trợ tất cả các gia đình người DTTS trong làng Chăm và một số hộ khó khăn trong xã.

“Hiện nay, đời sống của đồng bào người Chăm ở xã Xuân Hưng đã khá hơn trước rất nhiều. Những người trẻ đi làm trong các công ty, xí nghiệp, người lớn tuổi hơn ở nhà làm nông, trồng cây ăn quả. 100% trẻ là con em đồng bào DTTS đã đến trường. Người Chăm không còn những hủ tục, không sống khép kín như trước. Tuy nhiên, vẫn còn một số gia đình không có đất sản xuất, có người bị bệnh hiểm nghèo nên đời sống vẫn còn khó khăn. Mỗi năm tôi đều cố gắng “trích quỹ” của gia đình để làm thiện nguyện”, bà Sou A Tah bộc bạch.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Hưng Trần Tuyết Sương cho biết: “Bà Sou A Tah là điển hình phụ nữ đồng bào DTTS có nhiều nỗ lực trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Bà thường xuyên tham gia sinh hoạt Hội và vận động các chị em phụ nữ khác chấp hành đúng mọi đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nhiều năm liền gia đình bà được công nhận là gia đình văn hóa”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Trong mưa lũ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường thuộc Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người trong một gia đình bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.