Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một tấm gương sáng ở vùng biên Kiên Giang

Lê Sen - 09:10, 29/06/2022

Chị Trần Kim Ly (39 tuổi) - dân tộc Khmer, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang), là tấm gương sáng trong công tác vận động quần chúng, được Nhân dân tin yêu, quý mến.

Chị Trần Kim Ly (bên trái) trao đổi với Trung tá Danh Tâm về việc vận động Nhân dân tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới
Chị Trần Kim Ly (bên trái) trao đổi với Trung tá Danh Tâm về việc vận động Nhân dân tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới

Người con của đồng bào Khmer

Là người dân tộc Khmer, chị Trần Kim Ly thông thạo tiếng nói, tập quán, thói quen sinh hoạt của đồng bào, nên công tác tuyên truyền, vận động dễ dàng, thuận lợi. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Ly phối hợp tốt với các chùa Khmer tuyên truyền Nhân dân, đồng bào phật tử thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, yên tâm lao động, sản xuất, góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Chị thường xuyên tham mưu Đảng ủy xã, lãnh đạo chính quyền và Mặt trận, các ngành, phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Phú Mỹ đứng chân trên địa bàn, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các vị sư, gia đình chính sách Khmer tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào Khmer nhân các ngày lễ, tết

Qua đó đã phát huy tốt vai trò người tiêu biểu, uy tín trong đồng bào DTTS, tôn giáo để thực hiện tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết, chị Ly luôn liên hệ chặt chẽ với đơn vị để tuyên truyền, vận động, nhất là thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Gia đình chị Ly gương mẫu trong việc tự quản đường biên, mốc quốc giới, tạo sự lan tỏa trong Nhân dân. Nêu gương người nữ đảng viên tiêu biểu của xã, đến nay có trên 70 lượt người dân ở địa bàn Phú Mỹ, Phú Lợi đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới.

Chị Trần Kim Ly
Chị Trần Kim Ly

Nỗ lực trên các mặt công tác

Chị Trần Kim Ly cho biết, ở địa bàn có đông đồng bào dân tộc Khmer, chiếm trên 40% dân số toàn xã, đời sống người dân còn gặp khó khăn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã nỗ lực vận động các nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ, nhất là về nhà ở để người dân an cư lạc nghiệp. Nhờ vậy đến nay trên địa bàn xã cơ bản đã xóa được nhà tạm bợ.

Anh Tiên Sol, ngụ ấp Trần Thệ, xã Phú Mỹ cho biết, do không ruộng đất, đi làm thuê quanh năm, lại do đông con, nên cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Thông qua chị Ly, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã hỗ trợ gia đình anh xây dựng nhà đại đoàn kết. Giờ có nhà ở đàng hoàng, gia đình anh có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Là người năng động, luôn quan tâm đến người nghèo, nhất là đồng bào dân tộc Khmer ở vùng biên, chị Ly tích cực tham gia vận động nguồn lực để hỗ trợ người dân. Chỉ tính riêng trong năm 2021, chị đã cùng lãnh đạo Mặt trận, các đoàn thể phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhà hảo tâm tặng 1.174 suất quà, 6 tấn gạo, hơn 10 tấn rau, củ, quả, 317 thùng mì, 500 ổ bánh mì, 1.200 trứng vịt và 253 kg thịt heo tặng hộ nghèo, cận nghèo, hộ trong khu phong tỏa do ảnh hưởng dịch Covid-19, tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

Trung tá Trần Thanh Mộng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết, thông qua phối hợp với đơn vị, chị Ly thường xuyên cùng với lực lượng Biên phòng đi cơ sở, thăm hỏi tình hình đời sống người dân kết hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế… Trong đợt dịch Covid-19, chị Ly kịp thời phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức đoàn đến thăm, động viên, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới, với số tiền 20 triệu đồng.

Chị Trần Kim Ly (bên phải) tặng quà cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Chị Trần Kim Ly (bên phải) tặng quà cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đại đức Tiên Khương, Trụ trì chùa Khmer Trà Phọt (xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành) cho biết, không chỉ đứng ra giúp đỡ người dân trên địa bàn xã Phú Mỹ, chị Ly cùng với cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ còn quan tâm đến phật tử trên địa bàn xã Phú Lợi. Ngoài việc tuyên truyền, vận động bà con phật tử vùng biên không buôn lậu, tiếp tay buôn lậu, chị Ly còn hướng dẫn bà con cách thức làm ăn, như trồng cây gì, nuôi còn gì phù hợp với từng gia đình để vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, chị Ly còn giúp đỡ nhu yếu phẩm, thực phẩm cho phật tử nghèo nhân dịp lễ, tết, nhất là trong đợt dịch Covid-19.

Với 17 năm gắn bó với vùng biên, nữ cán bộ Mặt trận Trần Kim Ly có nhiều việc làm thiết thực, giúp ích cho cộng đồng dân cư ở địa phương trong việc xóa đói giảm nghèo, nhất là tham gia cùng với lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động bà con cùng tham gia giữ gìn đường biên, mốc quốc giới, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên vùng biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Già làng của bon

Già làng của bon

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 6 phút trước
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 12/8, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Tin tức - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Pháp luật - Minh Triết - 2 giờ trước
Ngày 12/8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp triệt phá Chuyên án buôn bán hàng cấm là thuốc lá điều nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.
Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tối 12/8/2022 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 và mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng sáng nhất năm sẽ cùng xuất hiện.
Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chuyện bến đỗ mới của Đặng Văn Lâm đang là chủ đề nóng nhất thời gian gần đây trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam. Nhiều thông tin cho rằng, anh chuẩn bị chia tay CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) để về nước thi đấu ở V-League.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Kinh tế - Minh Hoàng - 3 giờ trước
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.