Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những nữ cán bộ cơ sở tiêu biểu ở vùng cao

PV - 15:45, 03/07/2018

Cô gái Lữ Thị Yến trở thành Bí thư Chi bộ bản Luồng, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) khi tròn 26 tuổi.

Là người “đầu tàu” để làm gương cho các đảng viên và nhân dân, Yến luôn đi đầu trong các hoạt động của bản, chị trực tiếp đến từng nhà lắng nghe bà con qua đó giúp đỡ cho những hội viên phụ nữ gặp khó khăn; hướng dẫn người dân sản xuất, chăn nuôi, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương.

Về phần mình, Yến còn đi đầu trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ một hộ nghèo, bằng việc mở rộng quy mô chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và trồng rừng đến nay gia đình đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định. Cũng nhờ vai trò và sự đóng góp của Yến, năm 2017 Chi bộ bản Luồng đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Bí thư Chi bộ Lữ Thị Yến (người cầm sổ đứng giữa) tuyên truyền Luật Dân số cho ngươi dân bản Luồng. Bí thư Chi bộ Lữ Thị Yến (người cầm sổ đứng giữa) tuyên truyền Luật Dân số cho ngươi dân bản Luồng.

 

Hiện nay, bản Luồng có 99 hộ dân người Thái, Chi bộ bản Luồng có 18 đảng viên và mục tiêu được Chi bộ đặt ra, là mỗi năm kết nạp thêm được 1-2 đảng viên trẻ. “Chi bộ có nhiều đảng viên trẻ sẽ phát huy được sức mạnh, trí tuệ để giúp bản làng phát triển vững chắc”, Yến cho biết.

Cũng giống như Lữ Thị Yến, 21 năm qua bà Vi Thị Chương, Trưởng bản Minh Châu, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu miệt mài “vác tù và hàng tổng”. Bà Chương cho biết: Bản Minh Châu có 47 hộ, 220 nhân khẩu, là bản dân cư có dân số ít nhất trên địa bàn toàn xã Châu Hạnh, người dân sống chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp nên vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo lời Trưởng bản Chương chia sẻ, những ngày đầu khi nhận nhiệm vụ, nhiều đêm bà thức trắng vì những lo lắng. Làm sao bản Minh Châu phát triển đồng đều về cả kinh tế, văn hóa khi mà cơ sở vật chất còn rất yếu. Theo đó, bà Chương đã quan tâm sâu sát đến đời sống cũng như tâm tư của người dân. Bà cũng đi đầu, từ đổi mới phát triển kinh tế, xây dựng đời sống gia đình văn hóa, dạy bảo con cái ngoan hiền, hiếu thảo và thành đạt…; vận động bà con đóng góp xây dựng nhiều công trình như sửa sang, chỉnh trang, xây dựng đường làng, ngõ xóm, đời sống văn hóa cũng được nâng lên.

Nhận xét về Trưởng bản Minh Châu, ông Lang Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh chia sẻ: “Bà Chương là một đảng viên, một cán bộ thôn bản giỏi, được nhân dân tin yêu, chính quyền địa phương đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của bà Chương và sẽ luôn đồng hành cùng bà trong việc nâng cao đời sống cho bà con bản Minh Châu”.

Là phụ nữ dẫu biết vẫn còn nhiều hạn chế trong trọng trách gánh vác nhiệm vụ được giao nhưng với nghị lực và lòng nhiệt huyết vì dân bản như chị Yến và bà Chương, tin rằng cuộc sống của người dân ở bản Luồng, bản Minh Châu sẽ ngày càng khởi sắc.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 3 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 4 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 4 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.