Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Thúy Hồng - 10:02, 26/05/2020

Bao nhiêu năm gắn bó với công tác dân tộc, là chừng ấy thời gian chị Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn bó với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Chị luôn tâm niệm và mong muốn góp sức lực của mình giúp đồng bào DTTS có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chị Bàn Thị Thanh (thứ hai bên trái) cùng bà con DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.
Chị Bàn Thị Thanh (thứ hai bên trái) cùng bà con DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.

Chị Bàn Thị Thanh tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế. Sau khi ra trường, chị về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện. Là người con dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ở xã có điều kiện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) nên chị Thanh luôn ước mong góp một phần sức lực của mình phát triển quê hương. Năm 2010, chị chuyển công tác sang Phòng Dân tộc của huyện với chức vụ Phó phòng. Đến năm 2018, huyện sáp nhập Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và Phòng Dân tộc thành Phòng LĐTB&XH - Dân tộc, chị Thanh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng.

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, suốt nhiều năm gắn bó với công tác dân tộc, chị luôn nỗ lực hết mình trong công việc, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chị Thanh thường xuyên nắm tình hình, tìm hiểu đời sống của đồng bào để tham mưu cho UBND huyện các chính sách dân tộc, trong đó, đặc biệt chú trọng việc tạo sinh kế cho bà con.

Mỗi bản làng chị đi qua đều là những dấu ấn riêng về việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án dân tộc. Đặc biệt, để triển khai hiệu quả Chương trình 135 tại xã Cao Minh - địa bàn vùng sâu, vùng xa, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, chị đã cùng với các cán bộ của Phòng Dân tộc thường xuyên xuống các xóm, bản nắm tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào để kịp thời triển khai chính sách sát thực tiễn.

Từ nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn 2014 - 2019, chị kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương, hoàn thành cơ bản việc xây dựng cơ sở hạ tầng; trực tiếp tham mưu về hợp phần hỗ trợ sản xuất, mua các loại giống cây trồng như, thạch đen, quế phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Việc thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 về chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK, cũng được chị quan tâm chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đó, chị luôn quan tâm động viên, thăm hỏi đội ngũ Người có uy tín để từ đó nắm bắt tình hình đời sống đồng bào tại các thôn bản, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cơ sở trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc.

“Niềm vui lớn nhất của người làm công tác dân tộc là nhìn thấy cuộc sống của đồng bào ngày càng đổi thay, không còn đói khổ nữa”, chị Thanh nói.

Nhận xét về chị Thanh, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín thôn Khuổi Nặp, xã Cao Minh Vi Thị Thu Hà nói: “Chị Thanh là cán bộ tận tình với bà con vùng sâu, vùng xa. Chị cũng luôn tích cực trao đổi thông tin với đội ngũ Người có uy tín như chúng tôi để tuyên truyền với bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước”.

Với những cống hiến cho công tác dân tộc, tại Đại hội DTTS tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, năm 2019, chị Bàn Thị Thanh đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen. Chị cũng vinh dự được bầu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, năm 2020 tới đây.

Chị Thanh là cán bộ tận tình với bà con vùng sâu, vùng xa. Chị cũng luôn tích cực trao đổi thông tin với đội ngũ Người có uy tín như chúng tôi để tuyên truyền với bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước”.

Bà Vi Thị Thu Hà, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Nặp, xã Cao Minh

Tin cùng chuyên mục
Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng Học viện Dân tộc (HVDT) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì buổi Lễ.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 9 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 9 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 9 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 9 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.