Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Thúy Hồng - 10:02, 26/05/2020

Bao nhiêu năm gắn bó với công tác dân tộc, là chừng ấy thời gian chị Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn bó với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Chị luôn tâm niệm và mong muốn góp sức lực của mình giúp đồng bào DTTS có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chị Bàn Thị Thanh (thứ hai bên trái) cùng bà con DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.
Chị Bàn Thị Thanh (thứ hai bên trái) cùng bà con DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.

Chị Bàn Thị Thanh tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế. Sau khi ra trường, chị về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện. Là người con dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ở xã có điều kiện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) nên chị Thanh luôn ước mong góp một phần sức lực của mình phát triển quê hương. Năm 2010, chị chuyển công tác sang Phòng Dân tộc của huyện với chức vụ Phó phòng. Đến năm 2018, huyện sáp nhập Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và Phòng Dân tộc thành Phòng LĐTB&XH - Dân tộc, chị Thanh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng.

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, suốt nhiều năm gắn bó với công tác dân tộc, chị luôn nỗ lực hết mình trong công việc, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chị Thanh thường xuyên nắm tình hình, tìm hiểu đời sống của đồng bào để tham mưu cho UBND huyện các chính sách dân tộc, trong đó, đặc biệt chú trọng việc tạo sinh kế cho bà con.

Mỗi bản làng chị đi qua đều là những dấu ấn riêng về việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án dân tộc. Đặc biệt, để triển khai hiệu quả Chương trình 135 tại xã Cao Minh - địa bàn vùng sâu, vùng xa, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, chị đã cùng với các cán bộ của Phòng Dân tộc thường xuyên xuống các xóm, bản nắm tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào để kịp thời triển khai chính sách sát thực tiễn.

Từ nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn 2014 - 2019, chị kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương, hoàn thành cơ bản việc xây dựng cơ sở hạ tầng; trực tiếp tham mưu về hợp phần hỗ trợ sản xuất, mua các loại giống cây trồng như, thạch đen, quế phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Việc thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 về chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK, cũng được chị quan tâm chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đó, chị luôn quan tâm động viên, thăm hỏi đội ngũ Người có uy tín để từ đó nắm bắt tình hình đời sống đồng bào tại các thôn bản, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cơ sở trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc.

“Niềm vui lớn nhất của người làm công tác dân tộc là nhìn thấy cuộc sống của đồng bào ngày càng đổi thay, không còn đói khổ nữa”, chị Thanh nói.

Nhận xét về chị Thanh, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín thôn Khuổi Nặp, xã Cao Minh Vi Thị Thu Hà nói: “Chị Thanh là cán bộ tận tình với bà con vùng sâu, vùng xa. Chị cũng luôn tích cực trao đổi thông tin với đội ngũ Người có uy tín như chúng tôi để tuyên truyền với bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước”.

Với những cống hiến cho công tác dân tộc, tại Đại hội DTTS tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, năm 2019, chị Bàn Thị Thanh đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen. Chị cũng vinh dự được bầu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, năm 2020 tới đây.

Chị Thanh là cán bộ tận tình với bà con vùng sâu, vùng xa. Chị cũng luôn tích cực trao đổi thông tin với đội ngũ Người có uy tín như chúng tôi để tuyên truyền với bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước”.

Bà Vi Thị Thu Hà, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Nặp, xã Cao Minh

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 15:55, 07/11/2025
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 15:47, 07/11/2025
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 14:16, 07/11/2025
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 14:15, 07/11/2025
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…