Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ cán bộ tâm huyết với công tác dân tộc

Thúy Hồng - 10:02, 26/05/2020

Bao nhiêu năm gắn bó với công tác dân tộc, là chừng ấy thời gian chị Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc huyện Tràng Định (Lạng Sơn) gắn bó với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Chị luôn tâm niệm và mong muốn góp sức lực của mình giúp đồng bào DTTS có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chị Bàn Thị Thanh (thứ hai bên trái) cùng bà con DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.
Chị Bàn Thị Thanh (thứ hai bên trái) cùng bà con DTTS tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.

Chị Bàn Thị Thanh tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế. Sau khi ra trường, chị về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện. Là người con dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ở xã có điều kiện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) nên chị Thanh luôn ước mong góp một phần sức lực của mình phát triển quê hương. Năm 2010, chị chuyển công tác sang Phòng Dân tộc của huyện với chức vụ Phó phòng. Đến năm 2018, huyện sáp nhập Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và Phòng Dân tộc thành Phòng LĐTB&XH - Dân tộc, chị Thanh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng.

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, suốt nhiều năm gắn bó với công tác dân tộc, chị luôn nỗ lực hết mình trong công việc, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chị Thanh thường xuyên nắm tình hình, tìm hiểu đời sống của đồng bào để tham mưu cho UBND huyện các chính sách dân tộc, trong đó, đặc biệt chú trọng việc tạo sinh kế cho bà con.

Mỗi bản làng chị đi qua đều là những dấu ấn riêng về việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án dân tộc. Đặc biệt, để triển khai hiệu quả Chương trình 135 tại xã Cao Minh - địa bàn vùng sâu, vùng xa, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, chị đã cùng với các cán bộ của Phòng Dân tộc thường xuyên xuống các xóm, bản nắm tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào để kịp thời triển khai chính sách sát thực tiễn.

Từ nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn 2014 - 2019, chị kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương, hoàn thành cơ bản việc xây dựng cơ sở hạ tầng; trực tiếp tham mưu về hợp phần hỗ trợ sản xuất, mua các loại giống cây trồng như, thạch đen, quế phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Việc thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 về chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK, cũng được chị quan tâm chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đó, chị luôn quan tâm động viên, thăm hỏi đội ngũ Người có uy tín để từ đó nắm bắt tình hình đời sống đồng bào tại các thôn bản, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cơ sở trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc.

“Niềm vui lớn nhất của người làm công tác dân tộc là nhìn thấy cuộc sống của đồng bào ngày càng đổi thay, không còn đói khổ nữa”, chị Thanh nói.

Nhận xét về chị Thanh, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín thôn Khuổi Nặp, xã Cao Minh Vi Thị Thu Hà nói: “Chị Thanh là cán bộ tận tình với bà con vùng sâu, vùng xa. Chị cũng luôn tích cực trao đổi thông tin với đội ngũ Người có uy tín như chúng tôi để tuyên truyền với bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước”.

Với những cống hiến cho công tác dân tộc, tại Đại hội DTTS tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, năm 2019, chị Bàn Thị Thanh đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen. Chị cũng vinh dự được bầu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, năm 2020 tới đây.

Chị Thanh là cán bộ tận tình với bà con vùng sâu, vùng xa. Chị cũng luôn tích cực trao đổi thông tin với đội ngũ Người có uy tín như chúng tôi để tuyên truyền với bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước”.

Bà Vi Thị Thu Hà, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Nặp, xã Cao Minh

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 12 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.