Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW ở Lạng Sơn: Góp phần tăng trưởng KT-XH vùng DTTS

Thúy Hồng - 09:31, 20/05/2020

Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (KT-XH) các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã biên giới, xã an toàn khu; lồng ghép vốn từ các chương trình, dự án cơ sở hạ tầng... là những chương trình mà tỉnh Lạng Sơn đưa ra để triển khai thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân tộc.

Đường giao thông ở xã Đội Cấn, huyện Tràng Định được xây dựng từ Chương trình 135 tạo điều kiện thuận tiện cho bà con phát triển kinh tế.
Đường giao thông ở xã Đội Cấn, huyện Tràng Định được xây dựng từ Chương trình 135 tạo điều kiện thuận tiện cho bà con phát triển kinh tế.

Thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch để phát triển kết cấu hạ tầng, KT-XH các xã, thôn, bản ĐBKK, xã biên giới như: Quyết định số 28/QĐ- UBND ngày 24/12/2013 của UBND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2015; Quyết định 06/QĐ-UBND ngày 24/2/2017 của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với DTTS ít người ở xã ĐBKK trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện lồng ghép vốn từ các chương trình để xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất cho người dân. Cụ thể, tỉnh đã lồng ghép nguồn vốn Chương trình 135 với nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã, thôn ĐBKK. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn của 125 xã ĐBKK và 141 thôn ĐBKK của 63 xã vùng II được thụ hưởng chương trình giai đoạn 2016 - 2020 đã thực sự “thay da đổi thịt”.

Ông Hoàng Văn Ấn, Bí thư Đảng ủy xã Mông Ân cho biết: Những năm qua, bà con DTTS nghèo của địa phương được hỗ trợ phát triển sản xuất từ các Chương trình 135, nông thôn mới (NTM)…, được hỗ trợ nguồn vốn, cây trồng, vật nuôi, được bồi dưỡng kiến thức khoa học - kỹ thuật... đã giúp người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tương tự, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn cũng là một trong những xã điển hình của tỉnh về lồng ghép giữa nguồn vốn Chương trình 135 và các chương trình khác để củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đến cuối năm 2019, Nhất Tiến được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Còn việc triển khai chính sách về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS theo Quyết định số 1592/QĐ-TTg, ngày 12/10/2009, Quyết định số 755/QĐ-TTg, ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành các văn bản chỉ đạo tập trung rà soát thực trạng đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt trong đồng bào DTTS. Kết quả đến hết năm 2019, tỉnh đã thực hiện bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, ĐBKK, biên giới được 293 hộ, trong đó: Bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai 113 hộ; Dự án ổn định vùng biên giới 178 hộ; triển khai 11 dự án bố trí dân cư trong giai đoạn 2013 - 2019...

Theo ông Lâm Văn Viên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn, để triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn, hằng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, triển khai thực hiện lồng ghép nhiều chương trình, nguồn vốn để tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng vùng DTTS, vùng khó khăn. Các công trình được xây dựng đã phát huy hiệu quả, nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất.

Qua 16 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc, kinh tế vùng đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn luôn duy trì tăng trưởng, nhiều năm ở mức 8 - 9%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành Nông, Lâm nghiệp, tăng tỷ trọng ngành Công nghiệp - Xây dựng và Dịch vụ... góp phần giảm khoảng cách giàu, nghèo trên địa bàn. Tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh đạt 43,4 triệu đồng/người/năm, trong đó thu nhập của bà con DTTS là 35,45 triệu đồng/người/năm, tốc độ giảm nghèo bình quân đạt 3,61% năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 10,89%.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 12 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.