Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về già làng A Ker ở thôn Plei Jơ Drợp

Huỳnh Đại - 19:36, 06/05/2022

Đến thôn Plei Jơ Drợp, xã Đăk Năng (TP. Kon Tum) hỏi chuyện về già làng A Ker, ai ai cũng biết đến ông là tấm gương sáng trong sản xuất nông nghiệp và đi đầu trong các phong trào tại địa phương, luôn được đồng bào tin yêu và kính trọng.

Già làng A Ker bên căn nhà sàn của mình
Già làng A Ker bên căn nhà sàn của mình

Qua lời giới thiệu của lãnh đạo xã Đăk Năng, chúng tôi tìm đến thôn Jơ Drợp thăm già làng A Ker, một trong những tấm gương sáng trong lao động sản xuất ở địa phương. Năm nay đã 64 tuổi nhưng già làng A Ker vẫn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn và rất năng động trong phát triển kinh tế gia đình. Bản chất cần cù, lại khát khao làm giàu nên ông rất tích cực lao động, học hỏi, tìm tòi phương pháp để sản xuất nông nghiệp cho năng xuất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Rót ly trà nóng mời chúng tôi, già cười vui vẻ: Tôi được khỏe mạnh như thế này chính là nhờ lao động. Vả lại bây giờ các con cũng đã trưởng thành, lập gia đình hết rồi nên tinh thần cũng thoải mái. Cuộc sống của gia đình tôi và các hộ dân ở đây khác xưa nhiều lắm.

Qua câu chuyện già kể, để có cuộc sống như hôm nay thì 20 năm trước, già A Ker đã có những suy nghĩ và trăn trở trong việc thay đổi cung cách làm ăn để thoát nghèo. “Qua thời gian canh tác, tôi thấy đất ở đây rất hợp với cây cà phê và cao su, nên lựa chọn 2 loại cây này làm cây trồng chính. 

Ngoài ra, tôi đã tham gia các lớp tập huấn kiến thức về trồng và chăm sóc cây cà phê, cao su do thành phố, xã tổ chức nên các vườn cây của  tôi phát triển rất tốt. Đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cho gia đình đủ để nuôi sống cả nhà và cho con cái nó đi học; giúp gia đình mỗi ngày mỗi khấm khá hơn”, già A Ker kể.

Hiện nay, gia đình già A Ker đang sở hữu 2ha cao su, 1ha cà phê đang trong gia đoạn thu hoạch. Bên cạnh đó, gia đình già còn sở hữu hơn 2ha đất khu vực bán ngập sông Đăk Bla. Để khai thác hiệu quả diện tích đất ở vùng bán ngập già A Ker đã trồng sắn trái vụ. 

Đặc biệt, già A Ker còn có kinh nghiệm trong việc lựa chọn mùa vụ, cây trồng phù hợp với từng điều kiện, thổ nhưỡng, để nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Già A Ker bảo, trồng sắn trái vụ, sẽ giúp cho việc thu hoạch được sớm hơn, khi mùa mưa lũ đến sắn sẽ không bị ngập úng, ảnh hưởng đến năng suất, vẫn đảm bảo thu nhập từ diện tích trồng sắn trên vùng đất bán ngập.

Già A Ker cho biết: Cách đây 6 năm, già đã đầu tư xe máy cày, xe tải và nhiều loại máy móc khác để phục vụ cho việc sản xuất, thu hoạch nông sản của gia đình và phục vụ một phần nhu cầu của bà con trong thôn. Hiệu quả của việc dùng máy móc vào sản xuất có thể cao hơn 5-6 lần công lao động. Nhờ đó, hiệu quả kinh tế cao hơn, gia đình có thu nhập tăng hơn và cũng đỡ hơn một chút cho người dân trong làng.

Già làng A Ker chăm sóc vườn cà phê của gia đình mình
Già làng A Ker chăm sóc vườn cà phê của gia đình mình

Từ trồng cà phê, cao su và trồng sắn...mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình ông hơn 300 triệu đồng; giúp ông xây được ngôi nhà khang trang, con cái có điều kiện học tập và trở thành một trong những điển hình làm giàu ở nông thôn.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, già A Ker, còn là một đảng viên tiêu biểu trong các hoạt động, phong trào của địa phương. Ông thường xuyên hỗ trợ và tạo điều kiện giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm canh tác, chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi để người dân trong thôn học hỏi và noi theo.

Đặc biệt, trong thời gian qua, khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, già thường xuyên đi tuyên truyền, nhắc nhở bà con trong thôn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là, nêu cao trách nhiệm phòng chống dịch của mỗi một người dân.

Bên cạnh đó, già A Ker còn động viên bà con phát triển kinh tế gia đình; thôn có người đau ốm già kịp thời thăm hỏi, động viên; khi xã có chủ trương kêu gọi vận động góp công góp sức để xây dựng nông thôn mới, già cũng tích cực tuyên truyền để bà con hưởng ứng tham gia; Già còn tích cực giúp đỡ cho các hội, đoàn thể của thôn, các phong trào, hoạt động của thôn hoạt động rất hiệu quả. 

Ông Phạm Lộc, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đăk Năng cho biết: Xã Đăk Năng đã chọn thôn Plei Jơ Drợp để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vì thôn có những người như ông A Ker,là hạt nhân, tiên phong, tích cực nhất trong việc tuyên truyền, vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ông cũng nhiều lần được các cấp, ngành trao tặng bằng khen, giấy khen hộ nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi, tích cực trong các hoạt động, phong trào của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.