Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Tấm lòng vàng của các già làng

PV - 09:43, 09/03/2022

Huyện Minh Long (Quảng Ngãi) ngày càng khởi sắc. Có được điều này là nhờ sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đáng ghi nhận là tấm lòng vàng của các già làng, khi đã hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng quê hương.

Già làng Đinh Lêu (bên trái) hiến đất xây nhà văn hóa thôn An Thanh, xã Thanh An (Minh Long)
Già làng Đinh Lêu (bên trái) hiến đất xây nhà văn hóa thôn An Thanh, xã Thanh An (Minh Long)

Hiến “đất vàng”

Già làng Đinh Ủy, ở thôn Đồng Tròn, xã Long Sơn, đã hiến 1.200m² đất, góp phần hình thành con đường bê tông dài 300m, rộng 4m để người dân trong thôn thuận tiện đi lại. “Không hiến đất thì lấy đâu ra đường đi? Nghĩ vậy nên tôi đã hiến đất, cùng chính quyền làm đường bê tông. Tôi càng vui hơn khi việc làm của mình góp phần lan tỏa, thay đổi suy nghĩ, tạo sự đồng lòng trong Nhân dân để xây dựng quê hương”, già Ủy bộc bạch.

Tại xã Thanh An có già làng Đinh Lêu, tuy sinh sống trong ngôi nhà sàn đơn sơ nhưng lại sẵn sàng hiến 1.300m² đất để xây dựng nhà văn hóa thôn An Thanh. Mảnh đất này lâu nay ông Lêu trồng keo, chè, đem lại giá trị nguồn thu đáng kể cho gia đình. Thấy người dân trong thôn có nơi sinh hoạt, gặp mặt và các cháu thiếu nhi có điểm vui chơi, giải trí lành mạnh, niềm vui hiện lên trong ánh mắt già Lêu. "Biết rằng đất quý, nhưng thấy quê mình đổi thay ngay trên mảnh đất của mình, tôi thấy việc làm của mình thật sự ý nghĩa”, già Lêu nói.

Cũng ở xã Thanh An, còn có già làng Đinh Bía, ở thôn Đồng Vang tiên phong hiến 300m2 đất mở rộng giao thông nội đồng. Ông Bía trở thành người đầu tiên hiến đất và ra sức vận động Nhân dân dọc tuyến đường cùng hiến đất, góp công để mở rộng đường. Vậy là con đường nội đồng huyết mạch từ Làng Vang đi Đồng Chim dài hơn 1km, rộng 5m hoàn thành, với tổng đầu tư hơn 100 triệu đồng. Già Bía tâm sự, tôi rất vui khi đời sống người dân ngày càng phát triển và luôn dặn dò các con mình phải hết lòng vì việc chung, để được Nhân dân tin yêu.

Vì sự phát triển của quê hương

Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An Đinh Thị Hà cho biết, các già làng đã làm gương để người dân làm theo như đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng cơ sở văn hóa, giao thông. Không riêng già làng Đinh Bía, Đinh Lêu mà già làng Đinh Văn Un, ở thôn An Phương cũng hiến 1.000m² đất làm nghĩa trang Nhân dân. “Trong nhiều phong trào, khi các già làng tiên phong đi trước sẽ tạo khí thế cho con cháu, người dân địa phương đồng lòng góp công, góp của xây dựng quê hương”, bà Hà bày tỏ.

Giai đoạn 2011 - 2020, tổng kinh phí xây dựng NTM ở xã Thanh An hơn 32 tỷ đồng. Trong đó, huy động nguồn đóng góp của dân hơn 4,3 tỷ đồng để xây dựng đường giao thông. Nhờ vậy, 100% các trục đường thôn, xóm đều được cứng hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện. Diện mạo nông thôn miền núi khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện và nâng lên... Năm 2021, xã Thanh An đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Long Đinh Thị Xuân Hương, phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được Nhân dân đồng tình và hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa lớn và mang lại hiệu quả thiết thực. Năm 2022, huyện Minh Long sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 44 tỷ đồng để xây dựng và hoàn thành các tiêu chí NTM ở các xã Long Hiệp, Long Mai và Long Môn.

“Đến nay, huyện Minh Long có xã Long Sơn và xã Thanh An đạt chuẩn NTM. Đây là động lực để các địa phương còn lại phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của xã NTM. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy các nguồn lực trong dân, đặc biệt là tiếng nói uy tín của các già làng, nhằm góp phần thúc đẩy xây dựng NTM, giúp đời sống người dân ngày càng được nâng cao”, bà Hương nhấn mạnh./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho sĩ quan Biên phòng dũng cảm cứu người đuối nước

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho sĩ quan Biên phòng dũng cảm cứu người đuối nước

Ngày 20/9, tại Sơn La, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Sơn La đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Quàng Văn Tám - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La vì hành động dũng cảm cứu người đuối nước.
Tin nổi bật trang chủ
Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Dân tộc Cơ Tu cư trú chủ yếu ở các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang. Một bộ phận nhỏ người Cơ Tu sinh sống ở các huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trên lãnh thổ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, người Cơ Tu sống tập trung ở huyện Ka Lum và Thông Vai, tỉnh Sê Kông, huyện Lau Ngam thuộc tỉnh Salavan với dân số khoảng 30.000 người. Người Cơ Tu ở Việt Nam và ở Lào hiện vẫn bảo lưu nhiều vốn văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là nghề dệt thổ cẩm.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 8 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - Quang Anh - 20 giờ trước
Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 20 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 20 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đêm tiệc trà Shan tuyết

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 20 giờ trước
Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 20 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 20 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thời sự - PV - 23:15, 23/09/2023
Sau hơn 10 giờ bay từ New York (Hoa Kỳ), trưa 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.