Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay trên quê hương Plei H’No

Nguyễn Văn Chiến - Lê Ngọc - 16:09, 04/08/2021

Thương binh - đảng viên A Tợt tuy đã gần 80 tuổi nhưng vẫn còn khỏe, quắc thước như tố chất của người Gia Rai, ông sôi nổi, chia vui với chúng tôi: “Làng Plei H’No nay không còn nghèo khó như xưa nữa, bà con các dân tộc chúng tôi đã biết thay đổi cách làm ăn, kề vai sát cánh, đoàn kết dựng xây quê hương từng ngày đổi mới”.

Lớp trẻ làng Plei H'No luôn tiên phong chuyển đổi cây trồng hiệu quả
Lớp trẻ làng Plei H'No luôn tiên phong chuyển đổi cây trồng hiệu quả

Quá khứ gian nan

Đã gắn bó gần trọn đời với Plei H’No, một làng của người DTTS nằm trên một triền đồi thuộc xã Đoàn Kết, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, ông A Tợt (tên thường gọi là Phùng Văn Tợt, bởi khi tập kết ở miền Bắc bà con đặt cho) như vẫn còn khắc khoải, còn nhớ như in cuộc sống lam lũ, đói nghèo ngày trước. Ông cho biết, trong phát triển kinh tế, trước đây, bà con chỉ quanh quẩn năm này sang năm khác với vài hécta lúa rẫy và dăm chục hécta sắn, bắp… Quanh năm chỉ lo cho “no cái bụng” mà vẫn có nhiều nhà còn phải chạy ăn từng bữa, nhất là nạn đói giáp hạt luôn là bài toán nan giải ở vùng quê này.

Ông A Tợt còn nhớ lại những sự kiện buồn từng xảy ra tại buôn làng của mình thời gian 20 năm trước (năm 2001 và 2004). Nguyên nhân dẫn đến hai sự kiện nói trên, trước hết là do âm mưu điên cuồng chống phá của các thế lực thù địch. Chúng cấu kết với bọn Fun-rô  lôi kéo, kích động một bộ phận đồng bào biểu tình, bạo loạn, gây mất an ninh trật tự, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Tây Nguyên.

Bà con làng Plei H’No ngày ấy cũng có một số người nhẹ dạ, lầm đường đi theo bọn chúng, nhưng cũng đã nhanh chóng tỉnh ngộ, quay trở về buôn làng làm ăn. Bài học sâu sắc của những năm ấy vẫn luôn thường trực trong mỗi cán bộ, đảng viên. Cũng từ đó, khẳng định về những thành công trong công tác xây dựng Ðảng, củng cố sức mạnh hệ thống chính trị, tạo dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên miền đất đại ngàn hùng vĩ.

Làm chủ dựng xây quê hương mới

Bà con các dân tộc Gia Rai, Ba Na luôn khắc ghi công ơn của Đảng đã đưa ánh sáng cách mạng soi đường, dẫn dắt người DTTS quê mình dựng xây cuộc sống mới như ngày hôm nay, nhiều người vẫn nghĩ như là một giấc mơ…

Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn - A Hrưm cho biết, làng Plei H’No hiện nay có 147 hộ với 620 khẩu, chủ yếu là dân tộc Gia Rai, Ba Na và một số hộ người dân tộc Xơ Đăng. Thực hiện chủ trương xây dựng cuộc sống mới , những năm qua, đồng bào các dân tộc nơi đây được làm chủ trên quê hương của mình, xoay chuyển hướng làm ăn, cùng nhau phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo làng quê. Từ chỗ chỉ độc canh cây lúa rẫy và cây sắn thì hiện nay, bà con đã từng bước xóa thế độc canh, mở rộng sản xuất, có được 41 ha cao su liên kết với công ty cao su Kon Tum, mở rộng 14 ha lúa nước, trên 10 ha sắn, nuôi 160 con bò, 30 con dê… 

Rượu cần là thứ không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng của làng Plei H No
Rượu cần là thứ không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng của làng Plei H No

Từ đó, cuộc sống đồng bào dần thay đổi, khả giả hơn trước rất nhiều với mức thu nhập bình quân, theo tính toán của thôn trưởng A Hrưm thì đạt khoảng gần 40 triệu đồng/người/năm. Trước đây, mức thu nhập này chỉ khoảng bằng gần một nửa. Nhiều gia đình có mức thu nhập khá giả như: A Nhẻo, A Mát, A Đứi, A Bon, A H’ Ráo, A Nhia…

Trong buổi chiều cuối tháng 7/2021, rảo bước trên những con đường mới mở quanh làng, tôi gặp ông A Nga, ông bộc bạch: “Trước đây, dân làng Plei H’No nghèo khổ lắm. Bây giờ, nhờ chính sách của Nhà nước lo cho dân nên đời sống của bà con đã sướng hơn gấp nhiều lần. Bà con ơn Đảng nhiều lắm”.

Đêm về trên vùng quê mới Plei H’No, ánh điện đường tỏa sáng mọi nhà. Từ trong nhà rông vọng ra, tiếng cồng chiêng ngân vang trong điệu xoang nhịp nhàng mà say đắm. Bên ngọn lửa hồng và men rượu cần nồng ấm, ánh mắt của những chàng trai, cô gái Gia Rai, Ba Na… như sáng dậy niềm tin và hy vọng những điều tốt đẹp ở ngày mai, về một cuộc đổi đời đã và đang đến với bà con các dân tộc ở nơi đây. Nói theo đảng viên A Tợt thì “Làng Plei H’No đã no rồi cán bộ à…”. Cuộc sống mới no đủ, đó chính là kết quả của ý Đảng, lòng dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.