Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021

Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ tổ chức mô hình hoạt động xã hội cho các bé tại trường
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ tổ chức mô hình hoạt động xã hội cho các bé tại trường

Làm việc, cống hiến là nhu cầu tự thân

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ trải lòng: “Bác Hồ là một tấm gương sáng về tự học. Tấm gương và những lời dạy của Bác đã nhắc nhở bản thân tôi luôn nêu cao tinh thần học tập, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện năng lực chuyên môn. Trẻ được phát triển toàn diện là niềm hạnh phúc nhất của những cô giáo mầm non…”

Là một giáo viên trẻ sinh năm 1991, nhưng cô giáo Liêng Hót Rô Tơ đã có một bề dày thành tích: Giải Nhì Hội thi “Nghiệp vụ sư phạm trẻ” cấp huyện năm học 2019- 2020; giải Ba Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp huyện năm học 2020 - 2021; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2020 - 2021. Cô giáo Rô Tơ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng...

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ sinh ra và lớn lên tại thôn 4, xã Đạ Long, huyện Đam Rông. Năm 2013, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm ngành Mầm non ở Đà Lạt, cô trở về tham gia dạy học tại trường mầm non của xã. Lúc đó, xã còn 27% hộ nghèo, có những thôn chưa có ánh sáng điện lưới.

Sau một năm cưới chồng là anh Cil Ha Drai, cô giáo Rô Tơ sắp xếp thời gian vừa dạy học vừa theo đuổi học đại học từ xa. Năm 2015, cô tốt nghiệp đại học Mầm non của Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Đó cũng là năm vợ chồng cô có cậu con trai đầu lòng, cháu Liêng Hót Mak Sel. Từ đây, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ bồi đắp tri thức, niềm đam mê hạnh phúc được làm “mẹ” ở trường và làm mẹ ở nhà.

Sự phấn đấu không ngừng giúp cô tiếp tục gặt hái “trái ngọt”: Tháng 6/2016, cô vinh dự được kết nạp vào Đảng. “Vừa hồng vừa chuyên” là nền tảng để tự tin và chủ động, để đặt mình vào môi trường làm việc bằng tâm huyết với nhu cầu tự thân. Cô nói với tôi: “Thông qua việc học tập và tu dưỡng của mình, tôi mong muốn tất cả mọi người dân dù già hay trẻ phải luôn nêu cao tinh thần tự học, không ngừng cố gắng, nỗ lực nâng cao năng lực để hoàn thiện bản thân. Mong muốn của tôi là góp phần nhỏ bé để ngành giáo dục vùng sâu, vùng đồng bào DTTS ngày càng thu hẹp khoảng cách với thành thị”.

Cô Kon Yông K’Khét, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Đạ Long nhìn nhận: “Về trách nhiệm, cô Liêng Hót Rô Tơ là đảng viên, giáo viên có tinh thần trách nhiệm trong công tác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô là giáo viên có năng lực và nhiều sáng tạo trong chuyên môn. Ở Rô Tơ, cô luôn xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp hòa đồng, thân thiện với học sinh và các phụ huynh học sinh”.

Những “chuyến đò” chở trách nhiệm, tình thương

Gần 10 năm dạy học mầm non, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ tích lũy nhiều vốn nghề quý giá. Từ việc tổ chức tốt bữa ăn, giấc ngủ của trẻ đến việc rèn luyện cho trẻ các hành vi, thói quen tốt trong sinh hoạt. Phương pháp đánh giá trẻ, theo dõi biểu đồ là cơ sở để cô điều chỉnh kế hoạch, biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng. 

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ dạy song ngữ cho các bé người dân tộc Cơ Ho thông qua những mô hình trưng bày hiện vật văn hóa
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ dạy song ngữ cho các bé người dân tộc Cơ Ho thông qua những mô hình trưng bày hiện vật văn hóa

Với học sinh DTTS, việc tăng cường tiếng Việt rất quan trọng. Thông qua các mô hình, cô Rô Tơ vừa ghi tiếng Việt vừa chú thích bằng tiếng Cơ Ho. Tuy ở nhà, cô khuyến khích các mẹ giao tiếp nhiều với con bằng tiếng Việt, nhưng ở trường, cô dùng tiếng Cơ Ho để phát triển tiếng Việt cho trẻ. “Nào các con, đây là từ cái “gùi” nghĩa là “sơ”, cái gùi để đựng lúa; từ “gà” nghĩa là “ìar”, con gà ở nhà các con…” Cứ thế, hình thức song ngữ mưa lâu thấm dần trong xây dựng trục liên tưởng thú vị học mà chơi, chơi mà học của con trẻ: con vịt (ada), con trâu (rơpu), cuốn sách (sră), mở sách (srăcih), cuốn sách màu đỏ (sră dàrơng pơrhê); bút mực (gai sơng); bút chì (gai cih); cái kéo (jơ trơi); ngôi sao (sơmanh); mặt trăng (kơ nhai); cánh rừng (vrê); nhổ cỏ (dús nh’ hơt); hái cà phê (pic kà phê)… “Qua biện pháp này, tôi thường tổ chức cung cấp các từ mới, mẫu câu và cách diễn đạt cho trẻ”, cô Rô Tơ nói.

Ngoài việc tăng cường giao lưu giữa trẻ Cơ Ho với trẻ dân tộc Kinh, cô Rô Tơ còn tạo môi trường lớp học gần gũi với trẻ, thông qua "góc địa phương" bằng việc lựa chọn những đồ dùng đặc trưng của địa phương, các nguyên vật liệu rời cho trẻ thực hành trải nghiệm... Cuộc sống xung quanh, hình ảnh gần gũi, sinh động màu sắc, giáo cụ trực quan sẽ kích thích trẻ tự tin tham gia hoạt động, hình thành vốn từ, cách diễn đạt ý, cụm từ mới cho trẻ…

Đạ Long là một xã được Nhà nước hỗ trợ học sinh bán trú, nhưng để đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng cho trẻ phụ huynh cần đóng thêm tiền. Việc vận động người dân đưa trẻ đến trường cũng còn lắm gian nan. Vậy mà tại Trường Mầm non Đạ Long, năm học vừa qua, tỷ lệ bé chuyên cần đạt 94,3%, riêng trẻ 5 tuổi đạt 98,8%; tỷ lệ bé khoẻ, bé ngoan đạt 86,3%. Trẻ ở 5 tuổi nhiều năm đều huy động đạt 100% đến trường và hoàn thành chương trình Mầm non. Ngôi trường bền bỉ theo đuổi mô hình “Ba kiểu mẫu” (Nuôi con khỏe, dạy con ngoan; Vườn rau của bé; Năm không ba sạch)… Có được thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cô giáo Liêng Hót Rô Tơ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đam Rông Trần Phú Vinh nhận xét về cô giáo Liêng Hót Rô Tơ: “Trong 9 năm công tác tại đơn vị, cô luôn là một giáo viên tâm huyết với nghề, có nhiều sáng tạo trong công tác chuyên môn. Đặc biệt mới đây, cô Liêng Hót Rô Tơ đã được Tỉnh ủy Lâm Đồng tặng Bằng khen vì có thành tích nổi bật trong việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
PC Quảng Ngãi: Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

PC Quảng Ngãi: Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 10 phút trước
Sáng 18/10, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trụ sở PC Quảng Ngãi (cơ sở 2), phường Kon Tum.
Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tin tức - Tào Đạt - 22 phút trước
Hàng triệu người dân và du khách đã đổ về thắp hương, nhân kỷ niệm 157 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2025).
Quảng Ngãi: Đi lạc 2 ngày trong rừng, cụ bà 94 tuổi uống nước suối, ngủ trong bụi cây để sinh tồn

Quảng Ngãi: Đi lạc 2 ngày trong rừng, cụ bà 94 tuổi uống nước suối, ngủ trong bụi cây để sinh tồn

Pháp luật - Ngọc Chí - 27 phút trước
Đi lạc trong rừng 2 ngày, cụ bà Y Bẽ đã uống nước suối, ngủ trong bụi cây và dùng áo mưa nilon để giữ ấm. Sau đó, lực lượng Công an xã Kon Braih tìm thấy và đưa về nhà an toàn.
Hậu quả phải nhận của nhóm đối tượng chặn xe, hành hung tài xế xe

Hậu quả phải nhận của nhóm đối tượng chặn xe, hành hung tài xế xe

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng 18/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng hành hung một tài xế xe dịch vụ để tranh giành khách.
Thấy gì từ cơn bão niềm tin “người nổi tiếng dùng gì, mình dùng nấy”

Thấy gì từ cơn bão niềm tin “người nổi tiếng dùng gì, mình dùng nấy”

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ đầu năm 2025, những vụ việc liên quan đến “thực phẩm bẩn”, “thực phẩm giả” và “quảng cáo sai sự thật” liên tiếp được phanh phui...đã để lại dư chấn trong tâm lý xã hội.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Giữ bình yên bản làng từ phong trào học và làm theo Bác

Giữ bình yên bản làng từ phong trào học và làm theo Bác

Pháp luật - Quan Thái Hiển - 1 giờ trước
Những năm qua, xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều mô hình học và làm theo Bác gắn với công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giữ vững an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở. Từ tinh thần “4 cùng”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Công an xã đã trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.
Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Gương sáng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Vượt qua sự rụt rè của cô bé người dân tộc K'ho ngày nào, chị K’Điệp (sinh năm 1993) đã trở thành một đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết, một tấm gương sáng trong việc kết hợp hài hòa giữa lý tưởng và đức tin, tiên phong trong nhiều hoạt động vì cộng đồng từ dạy chữ miễn phí đến chuyển đổi số, trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng với đồng bào ở Lâm Đồng.
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng hành cùng nông dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng hành cùng nông dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong hai ngày 14 – 15/10, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Môi trường các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật, phục hồi sản xuất nông nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 11. Đây là hoạt động thiết thực, giúp bà con sớm ổn định sản xuất, khôi phục sinh kế sau thiên tai.
Liên kết trồng rau ở Lâm Đồng: Hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp và nông dân

Liên kết trồng rau ở Lâm Đồng: Hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp và nông dân

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bên cạnh thế mạnh cây công nghiệp, rau xanh cũng trở thành ngành hàng quan trọng, góp phần khẳng định thương hiệu nông nghiệp Lâm Đồng. Việc thúc đẩy liên kết trong trồng rau không chỉ giúp người nông dân thoát khỏi tình trạng sản xuất manh mún, mà còn mở ra hướng phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ.