Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021

Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ tổ chức mô hình hoạt động xã hội cho các bé tại trường
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ tổ chức mô hình hoạt động xã hội cho các bé tại trường

Làm việc, cống hiến là nhu cầu tự thân

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ trải lòng: “Bác Hồ là một tấm gương sáng về tự học. Tấm gương và những lời dạy của Bác đã nhắc nhở bản thân tôi luôn nêu cao tinh thần học tập, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện năng lực chuyên môn. Trẻ được phát triển toàn diện là niềm hạnh phúc nhất của những cô giáo mầm non…”

Là một giáo viên trẻ sinh năm 1991, nhưng cô giáo Liêng Hót Rô Tơ đã có một bề dày thành tích: Giải Nhì Hội thi “Nghiệp vụ sư phạm trẻ” cấp huyện năm học 2019- 2020; giải Ba Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp huyện năm học 2020 - 2021; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2020 - 2021. Cô giáo Rô Tơ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng...

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ sinh ra và lớn lên tại thôn 4, xã Đạ Long, huyện Đam Rông. Năm 2013, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm ngành Mầm non ở Đà Lạt, cô trở về tham gia dạy học tại trường mầm non của xã. Lúc đó, xã còn 27% hộ nghèo, có những thôn chưa có ánh sáng điện lưới.

Sau một năm cưới chồng là anh Cil Ha Drai, cô giáo Rô Tơ sắp xếp thời gian vừa dạy học vừa theo đuổi học đại học từ xa. Năm 2015, cô tốt nghiệp đại học Mầm non của Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Đó cũng là năm vợ chồng cô có cậu con trai đầu lòng, cháu Liêng Hót Mak Sel. Từ đây, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ bồi đắp tri thức, niềm đam mê hạnh phúc được làm “mẹ” ở trường và làm mẹ ở nhà.

Sự phấn đấu không ngừng giúp cô tiếp tục gặt hái “trái ngọt”: Tháng 6/2016, cô vinh dự được kết nạp vào Đảng. “Vừa hồng vừa chuyên” là nền tảng để tự tin và chủ động, để đặt mình vào môi trường làm việc bằng tâm huyết với nhu cầu tự thân. Cô nói với tôi: “Thông qua việc học tập và tu dưỡng của mình, tôi mong muốn tất cả mọi người dân dù già hay trẻ phải luôn nêu cao tinh thần tự học, không ngừng cố gắng, nỗ lực nâng cao năng lực để hoàn thiện bản thân. Mong muốn của tôi là góp phần nhỏ bé để ngành giáo dục vùng sâu, vùng đồng bào DTTS ngày càng thu hẹp khoảng cách với thành thị”.

Cô Kon Yông K’Khét, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Đạ Long nhìn nhận: “Về trách nhiệm, cô Liêng Hót Rô Tơ là đảng viên, giáo viên có tinh thần trách nhiệm trong công tác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô là giáo viên có năng lực và nhiều sáng tạo trong chuyên môn. Ở Rô Tơ, cô luôn xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp hòa đồng, thân thiện với học sinh và các phụ huynh học sinh”.

Những “chuyến đò” chở trách nhiệm, tình thương

Gần 10 năm dạy học mầm non, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ tích lũy nhiều vốn nghề quý giá. Từ việc tổ chức tốt bữa ăn, giấc ngủ của trẻ đến việc rèn luyện cho trẻ các hành vi, thói quen tốt trong sinh hoạt. Phương pháp đánh giá trẻ, theo dõi biểu đồ là cơ sở để cô điều chỉnh kế hoạch, biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng. 

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ dạy song ngữ cho các bé người dân tộc Cơ Ho thông qua những mô hình trưng bày hiện vật văn hóa
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ dạy song ngữ cho các bé người dân tộc Cơ Ho thông qua những mô hình trưng bày hiện vật văn hóa

Với học sinh DTTS, việc tăng cường tiếng Việt rất quan trọng. Thông qua các mô hình, cô Rô Tơ vừa ghi tiếng Việt vừa chú thích bằng tiếng Cơ Ho. Tuy ở nhà, cô khuyến khích các mẹ giao tiếp nhiều với con bằng tiếng Việt, nhưng ở trường, cô dùng tiếng Cơ Ho để phát triển tiếng Việt cho trẻ. “Nào các con, đây là từ cái “gùi” nghĩa là “sơ”, cái gùi để đựng lúa; từ “gà” nghĩa là “ìar”, con gà ở nhà các con…” Cứ thế, hình thức song ngữ mưa lâu thấm dần trong xây dựng trục liên tưởng thú vị học mà chơi, chơi mà học của con trẻ: con vịt (ada), con trâu (rơpu), cuốn sách (sră), mở sách (srăcih), cuốn sách màu đỏ (sră dàrơng pơrhê); bút mực (gai sơng); bút chì (gai cih); cái kéo (jơ trơi); ngôi sao (sơmanh); mặt trăng (kơ nhai); cánh rừng (vrê); nhổ cỏ (dús nh’ hơt); hái cà phê (pic kà phê)… “Qua biện pháp này, tôi thường tổ chức cung cấp các từ mới, mẫu câu và cách diễn đạt cho trẻ”, cô Rô Tơ nói.

Ngoài việc tăng cường giao lưu giữa trẻ Cơ Ho với trẻ dân tộc Kinh, cô Rô Tơ còn tạo môi trường lớp học gần gũi với trẻ, thông qua "góc địa phương" bằng việc lựa chọn những đồ dùng đặc trưng của địa phương, các nguyên vật liệu rời cho trẻ thực hành trải nghiệm... Cuộc sống xung quanh, hình ảnh gần gũi, sinh động màu sắc, giáo cụ trực quan sẽ kích thích trẻ tự tin tham gia hoạt động, hình thành vốn từ, cách diễn đạt ý, cụm từ mới cho trẻ…

Đạ Long là một xã được Nhà nước hỗ trợ học sinh bán trú, nhưng để đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng cho trẻ phụ huynh cần đóng thêm tiền. Việc vận động người dân đưa trẻ đến trường cũng còn lắm gian nan. Vậy mà tại Trường Mầm non Đạ Long, năm học vừa qua, tỷ lệ bé chuyên cần đạt 94,3%, riêng trẻ 5 tuổi đạt 98,8%; tỷ lệ bé khoẻ, bé ngoan đạt 86,3%. Trẻ ở 5 tuổi nhiều năm đều huy động đạt 100% đến trường và hoàn thành chương trình Mầm non. Ngôi trường bền bỉ theo đuổi mô hình “Ba kiểu mẫu” (Nuôi con khỏe, dạy con ngoan; Vườn rau của bé; Năm không ba sạch)… Có được thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cô giáo Liêng Hót Rô Tơ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đam Rông Trần Phú Vinh nhận xét về cô giáo Liêng Hót Rô Tơ: “Trong 9 năm công tác tại đơn vị, cô luôn là một giáo viên tâm huyết với nghề, có nhiều sáng tạo trong công tác chuyên môn. Đặc biệt mới đây, cô Liêng Hót Rô Tơ đã được Tỉnh ủy Lâm Đồng tặng Bằng khen vì có thành tích nổi bật trong việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 1 phút trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 9 phút trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Tin tức - PV - 12 phút trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.
Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch - PV - 13 phút trước
Từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long lại bước vào vụ thu hoạch trái cây lớn nhất trong năm, đồng thời tiếp đón đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với không gian xanh mát, ẩm thực tươi ngon cùng sự mến khách của người dân, các tour du lịch miệt vườn sông nước ngày càng được ưa chuộng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch trong dịp hè.
Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, chiều 30/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.