Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Hiếu Anh- Gia Hải - 17:24, 28/11/2021

Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi tỉnh Thái Nguyên, khi trở thành giảng viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cô giáo dân tộc Tày Cao Thị Hoàn đã tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện, kêu gọi được hàng tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng cao.

Điểm trường mầm non Bản Có được trang hoàng sạch sẽ
Điểm trường mầm non Bản Có được trang hoàng sạch sẽ

Đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch

Cô giáo Cao Thị Hoàn
Cô giáo Cao Thị Hoàn

 Khi dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến nước ta, cô giáo Cao Thị Hoàn và những người quản trị viên của nhóm Đồng hành cùng các kỳ thi Học sinh giỏi Tiếng Anh, đã tổ chức thành công buổi hòa nhạc Online để kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ tiền và thiết bị y tế cho các địa phương, các bệnh viện để phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là nhóm do cô Hoàn và một số người bạn lập ra để hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm chọn trường, chọn lớp cho các phụ huynh, học sinh khi các em chuẩn bị bước vào lớp 10. Hiện nay, nhóm có trên 110.000 thành viên.

Qua 2 buổi kêu gọi, tổng số tiền mọi người ủng hộ là khoảng 1 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đó, đã được dùng để mua sắm trang thiết bị y tế như khẩu trang N95, găng tay y tế… gửi đến 10 bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19, trong đó có các xã vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều học sinh nghèo DTTS.

Cô Cao Thị Hoàn (SN: 1981, dân tộc Tày), tốt nghiệp khoa Tâm lý học của Trường  Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau 2 năm làm chuyên gia tư vấn tâm lý, 2007 cô được mời về làm giảng viên tại khoa Lý luận Chính trị của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Từ năm 2009 đến nay, cô Hoàn là Thạc sĩ - Giảng viên khoa Sư phạm giáo dục nghề nghiệp - Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Lên núi xây trường

Không chỉ tích cực vận động chương trình phòng chống Covid-19, cô giáo dân tộc Tày Cao Thị Hoàn cũng đã kêu gọi được chương trình xây dựng điểm trường cho học trò mầm non vùng cao ở Bản Có, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Cô Hoàn là giáo viên nhiệt tình, năng nổ trong dạy học cũng như các phong trào thể dục thể thao, sáng tạo của nhà trường.

"Qua nhiều năm công tác, cô Cao Thị Hoàn cũng đã đạt được nhiều danh hiệu như chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở…".

Ông Trần Trọng ĐạtPhó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Tâm sự về chương trình này, cô giáo Hoàn cho biết, trong một lần xem chương trình “Điều ước thứ 7” trên ti vi, cô thực sự  xúc động, bởi những mong ước về mái nhà bớt thủng để lớp học không còn lênh láng nước, mong ước có bút vở để làm thêm nhiều bài tập… của các bạn học trò nghèo ở vùng cao.

Những đoạn phim ấy đã thôi thúc cô, cùng một số người bạn chung tay kêu gọi các mạnh thường quân kinh phí xây dựng điểm trường Bản Có vào năm 2021.

Cô Hoàn tâm sự: “Học trò miền nuí thiệt thòi rất nhiều so với học sinh dưới Thủ đô. Nếu các em không thể theo học được “con chữ”, tương lai sẽ mờ mịt hơn rất nhiều. Còn rất nhiều học sinh khó khăn cần giúp đỡ, nhưng các bạn ở đó gian khó hơn nên mình quyết định kêu gọi ưu tiên trước”.

Để thực hiện được kế hoạch và mục tiêu đã đề ra, cô Cao Thị Hoàn cùng một số người bạn đã tổ chức bán hàng Online và thu lợi nhuận xây dựng trường trên nhóm Đồng hành cùng các kỳ thi Học sinh giỏi Tiếng Anh.

Sau đó, cô Hoàn đã chia sẻ ý nguyện xây dựng chương trình thiện nguyện hỗ trợ học sinh khó khăn trên nhóm. Không bất ngờ, tất cả các thành viên của nhóm từ các bạn học sinh đến phụ huynh, thầy cô giáo cùng hưởng ứng.

Học sinh Bản Có được học tập trong môi trường khang trang
Học sinh Bản Có được học tập trong môi trường khang trang

Từ số tiền hơn 200 triệu đồng ủng hộ,  trường Bản Có đã được xây dựng vào cuối tháng 8/2021. Đến nay, trên 50 bạn học sinh tại điểm trường Bản Có đã có thể học trong ngôi trường 2 phòng học, có bếp ăn, sân chơi bê tông cùng nhà vệ sinh sạch sẽ.

Cô Lê Thị Dần, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bản Có bày tỏ, khi ngôi trường được tài trợ xây dựng mới, từ ban lãnh đạo nhà trường đến các giáo viên, học sinh, phụ huynh đều rất phấn khởi, vui mừng. “Từ nay, việc dạy và học của trường đã thuận lợi và đảm bảo hơn nhiều. Học sinh có thể đi học gần nhà hơn, tránh phải vượt qua quãng đường dài đầy hiểm nguy như trước…”, cô Dần nói.

Cô giáo Cao Thị Hoàn cho biết thêm, hiện nay, nhóm Đồng hành cùng các kỳ thi Học sinh giỏi Tiếng Anh của cô, sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình nhằm chia sẻ nhiều hơn tới trẻ em vùng DTTS như xây dựng điểm trường, thư viện cũng như tài trợ vật dụng thiết yếu giúp các bạn yên tâm đến trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT vừa có Công văn 5259/BGDĐT-QLCL năm 2023 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2023 - 2024. Theo đó, Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác thi và đánh giá chất lượng giáo dục, trong đó có công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 2 phút trước
Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Xã hội - Phạm Tiến - 5 phút trước
Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn, có nơi ngập cục bộ. Đặc biệt là nhiều công trình nước tự chảy vùng đồng bào DTTS, nước giếng, nước bể phục vụ sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm bẩn do lũ tràn vào. Do đó, cần có cách để xử lý nước trước khi đưa vào sinh hoạt để tránh dịch bệnh sau lũ.
iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

Kinh tế - Khánh Sơn - 8 phút trước
`Không để các iFans đợi lâu, bắt đầu từ ngày 22/09, các tín đồ “trái táo khuyết” đã có thể đặt trước ngay dòng sản phẩm iPhone 15 Series với giá bán chỉ từ 21.490.000 đồng, giảm thêm đến 700.000 đồng khi mua kèm gói cước độc quyền của MobiFone.
Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Tin tức - Khánh Ngân - 27 phút trước
Sáng 29/9, ông Hồ Văn Do, Chủ tịch UBND xã Mò Ó (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên tuyến tỉnh lộ 588A, đoạn thuộc địa phận thôn Đồng Đờng vừa xuất hiện một điểm sụt lún.
Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Media - Thuỳ Anh - 2 giờ trước
Trong ngày 28/9, trên địa bàn huyện Phù Yên tỉnh Sơn La có mưa lớn, dông lốc, sạt lở, lũ quét gây thiệt hại về tính mạng, nhà ở, tài sản của người dân. 3 người bị lũ cuốn mất tích.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 29/9, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị vinh danh, khen thưởng các nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở nghề truyền thống có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống năm 2023.
Khẩn trương giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ đoạn tỉnh lộ 543D

Khẩn trương giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ đoạn tỉnh lộ 543D

Xã hội - Lê Thạch - Quang Ninh - 4 giờ trước
Do mưa lớn kéo dài, tuyến tỉnh lộ 543D đoạn từ xã Nậm Càn huyện Kỳ Sơn hướng ra xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bị đất đá sạt lở, gây ách tắc giao thông, các phương tiện qua lại đoạn đường này tạm thời bị gián đoạn.
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Sáng 29/9, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Đến dự có ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 70 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Thọ Xuân.
Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 5 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc phối hợp Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức 13 hội nghị chuyên đề phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.600 lượt người là đồng bào Chăm, Hoa và Khmer tại các huyện: Trảng Bom, Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành và Tp. Long Khánh.