Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng thôn trẻ người Dao ở Nậm Giàng

Đức Tiến - 17:50, 15/03/2023

“Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ...”, là những nhận xét của đảng viên và người dân về Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều, ở thôn Nậm Giàng, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát (Lào Cai).

Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều (bên phải, ngồi giữa) tuyên truyền, vận động hộ dân trong thôn Nậm Giàng.
Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều (bên phải, ngồi giữa) tuyên truyền, vận động hộ dân trong thôn Nậm Giàng.

Với vai trò là người đứng đầu Chi bộ, anh Tẩn Phù Liều còn cùng với Chi bộ bàn bạc, tìm giải pháp để phát triển kinh tế đưa Nậm Giàng trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Là địa phương có phần lớn Nhân dân làm nghề nông nghiệp, với tổng diện tích đất nông nghiệp 52 ha. Theo đó, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của huyện, xã, Chi bộ thôn Nậm Giàng khuyến khích đảng viên tích cực tham gia học tập kinh nghiệm, chủ động xây dựng mô hình phát triển kinh tế để Nhân dân làm theo.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, vụ Đông năm 2021, 2022, Bí thư Tẩn Phù Liều đã lãnh đạo Chi bộ thôn Nậm Giàng vận động Nhân dân tham gia sản xuất 12 ha cây vụ Đông, trong đó có 5 ha rau và 7 ha khoai tây trên đất ruộng bậc thang. Trong xây dựng nông thôn mới, anh và gia đình gương mẫu hiến đất, góp công, góp tiền làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa, xây dựng lò đốt rác tại thôn, quy ra tiền hơn 160 triệu đồng.

Ngoài ra, anh Liều còn vận động các hộ khá giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều hình thức như: Cho vay vốn mua cây, con giống sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ nông sản… Đặc biệt triển khai Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, anh Liều đã vận động 117 hộ dân trong thôn mỗi hộ trồng 10 cây hồng, 2 nhóm hộ đăng ký chăn nuôi ngựa, nuôi lợn đen bản địa, trong thôn có tổ hội nghề nghiệp nuôi ong lấy mật.

Anh Liều chia sẻ: “Là Bí thư Chi bộ, muốn lời nói của mình có sức thuyết phục, trước hết phải gần gũi với dân, lấy dân làm gốc, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của dân, từ đó mới được dân tin và làm theo. Sự đồng thuận cao của bà con là yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt mọi phong trào cấp trên phát động”.

Không chỉ giúp người dân trong thôn vươn lên thoát nghèo, anh Liều còn đi đầu trong việc phát triển kinh tế hộ, hiện nay nhà anh chăn nuôi cả trâu, ngựa, bò và lợn bản. Bản thân anh cũng đứng ra làm đầu mối thu mua ngô, thóc, thảo quả và các loại gia súc, gia cầm… Từ trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nông sản, trung bình mỗi năm, gia đình anh thu từ 250 - 300 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2021, gia đình anh mua được ô tô phục vụ gia đình và thu mua nông sản cho bà con.

Với những đóng góp tích cực của Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều với cộng đồng, UBND huyện, UBND xã đã tặng anh nhiều Giấy khen. Năm 2021, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Ông Lý Láo San - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dền Sáng cho rằng: Dưới sự lãnh đạo của Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều, tập thể Chi bộ, thôn đã vươn lên trở thành thôn kiểu mẫu với nhiều cách làm sáng tạo. Nậm Giàng hiện là gương sáng để các thôn trong xã Dền Sáng học tập. Kết quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo của Chi bộ và tính tiên phong của các đảng viên trong thực hiện các phong trào thi đua.

Từ năm 2017 đến nay, Chi bộ thôn Nậm Giàng đã phát triển thêm 11 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong Chi bộ lên 28 đảng viên. Chi bộ Nậm Giàng được Đảng bộ xã Dền Sáng đánh giá là Chi bộ mạnh trong 7 chi bộ trực thuộc với số đảng viên đông nhất, tích cực tham gia lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bình đẳng giới trong năm 2023.
Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Các nước trên thế giới có những thủ tục đăng kiểm xe khác nhau, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của từng quốc gia.
Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Giáo dục dân tộc - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Để mô hình trường nội trú phát triển, phát huy được chức năng, hiệu quả giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTNT. Nội dung thông tư mới được đánh giá sẽ khắc phục được những khó khăn bất cập về chế độ chính sách trong giai đoạn mới.
Tin trong ngày - 20/3/2023

Tin trong ngày - 20/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát; Nhiều hoạt động ý nghĩa của UBDT tại Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023; Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - BĐT - 3 giờ trước
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững cho thanh niên DTTS

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Theo số liệu thống kê của ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS tập trung ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, công tác đào tạo nghề gắn với thực tế vùng miền và việc làm, chính là chìa khóa cho công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.
Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 3 giờ trước
Nằm yên bình bên dòng Nậm Núa, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có 54 hộ dân, với hơn 250 nhân khẩu đồng bào Cống - một trong những dân tộc rất ít người sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Với sự tiếp sức của các cấp, ngành, người Cống nơi đây đang nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có trang phục truyền thống.
Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Định kỳ hằng quý, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk tuần tra biên cương, mốc giới. Đây là một trong những hoạt động phối hợp thiết thực, thường xuyên giữa quân và dân nơi biên giới nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.
Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - L.Phương - 3 giờ trước
Tỉnh Bình Thuận có 34 dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 100.000 người, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Pháp luật - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.