Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ làng công giáo Tân Bình

Giang Lam - 08:59, 27/12/2022

“Là Bí thư Chi bộ ở vùng công giáo, tôi thấy việc Đảng, việc của giáo dân luôn hòa quện làm một, đúng là “trong Đảng có giáo dân và trong giáo dân có Đảng”. Bà Trần Thị Oanh, Bí thư Chi bộ thôn Tân Bình, xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khẳng định như thế!

Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh là người vừa mềm dẻo, vừa quyết đoán trong mọi việc.
Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh là người vừa mềm dẻo, vừa quyết đoán trong mọi việc.

Người đi sớm về muộn

Đến thôn Tân Bình, xã Bình Xa điều ấn tượng so với các vùng quê khác chính là những đường làng, ngõ xóm bê tông hóa sạch đẹp, cây xanh tỏa bóng, đường làng sạch đẹp, ngăn nắp. Ngôi giáo đường uy nghi nằm trên đỉnh đồi, hướng ra con đường làng rộng lớn thênh thang, điểm xuyết thêm vẻ thanh bình của một miền quê.

Hơn 30 năm qua, bà Oanh vẫn luôn được tín nhiệm đảm nhận vai trò là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và gần 10 năm là Bí thư Chi bộ thôn Tân Bình 2. Suốt bao năm qua, một mình gánh trọn “hai vai” với lòng nhiệt huyết của một người đảng viên tiên phong trên mọi mặt trận.

Thôn Tân Bình 2 với hơn 200 hộ dân, 92% là người theo đạo Thiên chúa giáo. Năm 2015, xã Bình Xa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Sau khi đạt được thành tích đó, chính quyền và người dân trong thôn tiếp tục đề ra mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Tuy nhiên, thời điểm này, thôn gặp nhiều khó khăn khi nguồn nhân lực, kinh phí để hoàn thành các phần việc rất hạn chế. Bà Oanh chia sẻ: “Do đã huy động nguồn lực của người dân đã tập trung thực hiện mục tiêu của giai đoạn trước nên thời điểm đó rất khó để huy động tiếp; nhân lực cũng hạn chế vì người trẻ đi làm ăn xa, chỉ còn người già và trẻ em ở nhà. Trong khi nhiều hạng mục đòi hỏi phải được nâng cấp, cải tạo để thực hiện đúng mục tiêu”.

Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh trao đổi với người dân về phát triển mô hình cây ăn quả.
Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh trao đổi với người dân về phát triển mô hình cây ăn quả.

Xác định phải phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới, Cấp ủy Đảng quán triệt 7 đảng viên trong Chi bộ đều phải đảm nhận, tích cực tham gia các phần việc. Để các đảng viên hiểu rõ trách nhiệm, công việc của mình, bà Oanh đã đi đầu đóng góp công sức, tiền của cho thôn trong những việc chung.

“Vai trò chỉ đạo không phải là đến “chỉ tay” để người khác làm mà là “xắn tay” để mọi người cùng làm theo mình. Bà con nhìn thấy người cán bộ thường xuyên “đi sớm về muộn”, tích cực trong các hoạt động như làm đường bê tông nông thôn, chỉnh trang nhà văn hóa, làm đường hoa…

Bên cạnh làm gương, mình phải khéo léo vận động bà con, nói cho bà con hiểu lợi ích của xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh”, bà Oanh chia sẻ.

Nhờ công tác dân vận khéo, từ năm 2020 đến nay, bà con giáo dân trong thôn đã hiến hơn 2.000m2 đất, đóng góp hàng tỷ đồng và hàng vạn ngày công để mở đường giao thông, hoàn thiện các công trình công cộng. Đến nay, 4 tuyến đường chính của thôn đã được mở rộng, bê tông hóa sạch đẹp; 90% hộ dân xây được hố xử lý nước thải... Năm 2022, thôn Bình Tân 2 hoàn thành các tiêu chí, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới nâng cao.

Linh hoạt trong những việc khó

Bà Trần Thị Oanh chia sẻ, “bí quyết” lãnh đạo chi bộ với bà đơn giản là: “Nói gì thì nói, muốn dân tin, mình phải làm gương trước đã”. Bà Oanh nhớ lại, cây mía từng là cây trồng chủ lực xóa đói, giảm nghèo, làm giàu của bà con nơi đây, thế nhưng cách đây 5,7 năm về trước, người nông dân lao đao vì giá mía nguyên liệu sụt giảm. Người này ý kiến này, người kia ý kiến nọ khiến bà con hoang mang.

Một cuộc họp Chi bộ tại thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (huyện Hàm Yên).
Một cuộc họp Chi bộ tại thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (huyện Hàm Yên).

Từ suy nghĩ “dân mạnh thì chi bộ mới vững”, Chi bộ đề ra Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Để tạo sự đồng thuận, thời điểm đó, chúng tôi đã tổ chức trên 10 cuộc họp dân để lắng nghe các ý kiến của bà con. Vận động người dân phát triển vườn cây ăn quả, vườn rừng. Để người dân tin tưởng, bản thân và các đảng viên khác đi đầu trong trồng bưởi, cam, nhãn.

Bí thư chi bộ Trần Thị Oanh trồng 100 gốc bưởi, cam; 300 gốc nhãn; đảng viên Trần Xuân Hạnh có trang trại bưởi với 1.000 gốc; đảng viên Phạm Văn Nam 200 gốc bưởi. Thấy được nguồn lợi từ trồng cây ăn quả nhiều hộ dân như ông Bùi Văn Bình, Trần Văn Minh, Trần Văn Mạnh trồng 2-3 ha bưởi, mang lại thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm. Đặc biệt, nhờ sự đi đầu, linh hoạt của nhiều đảng viên, các hộ dân chủ động thay thế diện tích mía năng suất thấp bằng trồng cây keo. Toàn thôn hiện có gần 17 ha cây keo.

Có thể thấy, niềm tin yêu của người dân thôn Tân Bình 2 dành cho bà Oanh không phải tự nhiên mà có. Chính sự miệt mài, tâm huyết của Oanh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong thôn và tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng của bà con giáo dân.

Vẹn toàn việc đời, việc đạo

Thôn Tân Bình 2 là thôn có tỷ lệ người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa khá lớn, chiếm hơn 60%. Nhiều hộ chỉ còn người già và trẻ con ở nhà. Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh luôn nhiệt tình quan tâm từng gia đình. Bà Nguyễn Thị Bác cho biết: “Những lúc tôi ốm đau, bị Covid-19, bà Oanh đến thăm hỏi, động viên cả vật chất, lẫn tinh thần. Không chỉ tôi mà nhiều người dân ở đây đều nhận được sự tận tâm và chân thành của bà Oanh”.

Những con đường bê tông rộng thênh thang ở thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (huyện Hàm Yên)
Những con đường bê tông rộng thênh thang ở thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (huyện Hàm Yên)

Đặc biệt, việc phát huy vai trò, trách nhiệm của những Người có uy tín trong cộng đồng giáo dân luôn được chi bộ coi trọng. Bí thư chi bộ Oanh vui vẻ nói, các chức sắc, chức việc chính là những “cánh tay nối dài” giúp chi bộ truyền đạt hiệu quả, kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó giúp phong trào tại địa phương gặt hái được nhiều thành công.

Hiện tại, có một số giáo dân đang được chi bộ dìu dắt, giúp đỡ và phấn đấu vào Đảng. Đây chính là thế hệ kế cận mà Chi bộ thôn tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” để tiếp tục đưa phong trào của thôn ngày càng đi lên.

Bằng niềm tin và sự tâm huyết của mình với Đảng, bà Oanh luôn chứng tỏ cho quần chúng có đạo về vai trò của một người đảng viên như: luôn tiên phong, gương mẫu, ủng hộ nhân tố mới; tích cực tham gia đấu tranh, phê phán những biểu hiện cực đoan hay tư tưởng sai lệch.

Nhờ đó, từ 2 đảng viên ban đầu (chi bộ ghép), đến nay, Chi bộ thôn Tân Bình 2 đã có 7 đảng viên, trong đó có đều là đảng viên người công giáo. Ông Trần Xuân Hạnh là một trong những quần chúng ưu tú được Chi bộ thôn Tân Bình kết nạp Đảng vào năm 2020. Ông bày tỏ: “Thời điểm đó, được bà Oanh bồi dưỡng, giới thiệu, tôi vinh dự và tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Phát huy tinh thần “Kính chúa, yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, với trách nhiệm tiên phong, đi trước của người đảng viên, gia đình tôi tích cực xây dựng mô hình trang trại vườn cây ăn quả. Tôi thành lập Hợp tác xã rau quả hữu cơ Nhật Tân, tìm đầu ra cho nông sản trên địa bàn xã”.

Gần chục năm làm Bí thư Chi bộ, đồng chí Trần Thị Oanh vẫn miệt mài cống hiến, đóng vai trò là cầu nối giữa Cấp ủy Đảng - Chính quyền - Giáo dân, hướng bà con một lòng theo Đảng. Các giáo dân ở Tân Bình 2 khi nghĩ về Đảng “của dân, do dân, vì dân” trước tiên là qua hình ảnh đẹp của người nữ bí thư chi bộ hơn 60 tuổi này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.