Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ làng công giáo Tân Bình

Giang Lam - 08:59, 27/12/2022

“Là Bí thư Chi bộ ở vùng công giáo, tôi thấy việc Đảng, việc của giáo dân luôn hòa quện làm một, đúng là “trong Đảng có giáo dân và trong giáo dân có Đảng”. Bà Trần Thị Oanh, Bí thư Chi bộ thôn Tân Bình, xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khẳng định như thế!

Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh là người vừa mềm dẻo, vừa quyết đoán trong mọi việc.
Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh là người vừa mềm dẻo, vừa quyết đoán trong mọi việc.

Người đi sớm về muộn

Đến thôn Tân Bình, xã Bình Xa điều ấn tượng so với các vùng quê khác chính là những đường làng, ngõ xóm bê tông hóa sạch đẹp, cây xanh tỏa bóng, đường làng sạch đẹp, ngăn nắp. Ngôi giáo đường uy nghi nằm trên đỉnh đồi, hướng ra con đường làng rộng lớn thênh thang, điểm xuyết thêm vẻ thanh bình của một miền quê.

Hơn 30 năm qua, bà Oanh vẫn luôn được tín nhiệm đảm nhận vai trò là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và gần 10 năm là Bí thư Chi bộ thôn Tân Bình 2. Suốt bao năm qua, một mình gánh trọn “hai vai” với lòng nhiệt huyết của một người đảng viên tiên phong trên mọi mặt trận.

Thôn Tân Bình 2 với hơn 200 hộ dân, 92% là người theo đạo Thiên chúa giáo. Năm 2015, xã Bình Xa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Sau khi đạt được thành tích đó, chính quyền và người dân trong thôn tiếp tục đề ra mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Tuy nhiên, thời điểm này, thôn gặp nhiều khó khăn khi nguồn nhân lực, kinh phí để hoàn thành các phần việc rất hạn chế. Bà Oanh chia sẻ: “Do đã huy động nguồn lực của người dân đã tập trung thực hiện mục tiêu của giai đoạn trước nên thời điểm đó rất khó để huy động tiếp; nhân lực cũng hạn chế vì người trẻ đi làm ăn xa, chỉ còn người già và trẻ em ở nhà. Trong khi nhiều hạng mục đòi hỏi phải được nâng cấp, cải tạo để thực hiện đúng mục tiêu”.

Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh trao đổi với người dân về phát triển mô hình cây ăn quả.
Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh trao đổi với người dân về phát triển mô hình cây ăn quả.

Xác định phải phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới, Cấp ủy Đảng quán triệt 7 đảng viên trong Chi bộ đều phải đảm nhận, tích cực tham gia các phần việc. Để các đảng viên hiểu rõ trách nhiệm, công việc của mình, bà Oanh đã đi đầu đóng góp công sức, tiền của cho thôn trong những việc chung.

“Vai trò chỉ đạo không phải là đến “chỉ tay” để người khác làm mà là “xắn tay” để mọi người cùng làm theo mình. Bà con nhìn thấy người cán bộ thường xuyên “đi sớm về muộn”, tích cực trong các hoạt động như làm đường bê tông nông thôn, chỉnh trang nhà văn hóa, làm đường hoa…

Bên cạnh làm gương, mình phải khéo léo vận động bà con, nói cho bà con hiểu lợi ích của xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh”, bà Oanh chia sẻ.

Nhờ công tác dân vận khéo, từ năm 2020 đến nay, bà con giáo dân trong thôn đã hiến hơn 2.000m2 đất, đóng góp hàng tỷ đồng và hàng vạn ngày công để mở đường giao thông, hoàn thiện các công trình công cộng. Đến nay, 4 tuyến đường chính của thôn đã được mở rộng, bê tông hóa sạch đẹp; 90% hộ dân xây được hố xử lý nước thải... Năm 2022, thôn Bình Tân 2 hoàn thành các tiêu chí, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới nâng cao.

Linh hoạt trong những việc khó

Bà Trần Thị Oanh chia sẻ, “bí quyết” lãnh đạo chi bộ với bà đơn giản là: “Nói gì thì nói, muốn dân tin, mình phải làm gương trước đã”. Bà Oanh nhớ lại, cây mía từng là cây trồng chủ lực xóa đói, giảm nghèo, làm giàu của bà con nơi đây, thế nhưng cách đây 5,7 năm về trước, người nông dân lao đao vì giá mía nguyên liệu sụt giảm. Người này ý kiến này, người kia ý kiến nọ khiến bà con hoang mang.

Một cuộc họp Chi bộ tại thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (huyện Hàm Yên).
Một cuộc họp Chi bộ tại thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (huyện Hàm Yên).

Từ suy nghĩ “dân mạnh thì chi bộ mới vững”, Chi bộ đề ra Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Để tạo sự đồng thuận, thời điểm đó, chúng tôi đã tổ chức trên 10 cuộc họp dân để lắng nghe các ý kiến của bà con. Vận động người dân phát triển vườn cây ăn quả, vườn rừng. Để người dân tin tưởng, bản thân và các đảng viên khác đi đầu trong trồng bưởi, cam, nhãn.

Bí thư chi bộ Trần Thị Oanh trồng 100 gốc bưởi, cam; 300 gốc nhãn; đảng viên Trần Xuân Hạnh có trang trại bưởi với 1.000 gốc; đảng viên Phạm Văn Nam 200 gốc bưởi. Thấy được nguồn lợi từ trồng cây ăn quả nhiều hộ dân như ông Bùi Văn Bình, Trần Văn Minh, Trần Văn Mạnh trồng 2-3 ha bưởi, mang lại thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm. Đặc biệt, nhờ sự đi đầu, linh hoạt của nhiều đảng viên, các hộ dân chủ động thay thế diện tích mía năng suất thấp bằng trồng cây keo. Toàn thôn hiện có gần 17 ha cây keo.

Có thể thấy, niềm tin yêu của người dân thôn Tân Bình 2 dành cho bà Oanh không phải tự nhiên mà có. Chính sự miệt mài, tâm huyết của Oanh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong thôn và tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng của bà con giáo dân.

Vẹn toàn việc đời, việc đạo

Thôn Tân Bình 2 là thôn có tỷ lệ người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa khá lớn, chiếm hơn 60%. Nhiều hộ chỉ còn người già và trẻ con ở nhà. Bí thư Chi bộ Trần Thị Oanh luôn nhiệt tình quan tâm từng gia đình. Bà Nguyễn Thị Bác cho biết: “Những lúc tôi ốm đau, bị Covid-19, bà Oanh đến thăm hỏi, động viên cả vật chất, lẫn tinh thần. Không chỉ tôi mà nhiều người dân ở đây đều nhận được sự tận tâm và chân thành của bà Oanh”.

Những con đường bê tông rộng thênh thang ở thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (huyện Hàm Yên)
Những con đường bê tông rộng thênh thang ở thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (huyện Hàm Yên)

Đặc biệt, việc phát huy vai trò, trách nhiệm của những Người có uy tín trong cộng đồng giáo dân luôn được chi bộ coi trọng. Bí thư chi bộ Oanh vui vẻ nói, các chức sắc, chức việc chính là những “cánh tay nối dài” giúp chi bộ truyền đạt hiệu quả, kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó giúp phong trào tại địa phương gặt hái được nhiều thành công.

Hiện tại, có một số giáo dân đang được chi bộ dìu dắt, giúp đỡ và phấn đấu vào Đảng. Đây chính là thế hệ kế cận mà Chi bộ thôn tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” để tiếp tục đưa phong trào của thôn ngày càng đi lên.

Bằng niềm tin và sự tâm huyết của mình với Đảng, bà Oanh luôn chứng tỏ cho quần chúng có đạo về vai trò của một người đảng viên như: luôn tiên phong, gương mẫu, ủng hộ nhân tố mới; tích cực tham gia đấu tranh, phê phán những biểu hiện cực đoan hay tư tưởng sai lệch.

Nhờ đó, từ 2 đảng viên ban đầu (chi bộ ghép), đến nay, Chi bộ thôn Tân Bình 2 đã có 7 đảng viên, trong đó có đều là đảng viên người công giáo. Ông Trần Xuân Hạnh là một trong những quần chúng ưu tú được Chi bộ thôn Tân Bình kết nạp Đảng vào năm 2020. Ông bày tỏ: “Thời điểm đó, được bà Oanh bồi dưỡng, giới thiệu, tôi vinh dự và tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Phát huy tinh thần “Kính chúa, yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, với trách nhiệm tiên phong, đi trước của người đảng viên, gia đình tôi tích cực xây dựng mô hình trang trại vườn cây ăn quả. Tôi thành lập Hợp tác xã rau quả hữu cơ Nhật Tân, tìm đầu ra cho nông sản trên địa bàn xã”.

Gần chục năm làm Bí thư Chi bộ, đồng chí Trần Thị Oanh vẫn miệt mài cống hiến, đóng vai trò là cầu nối giữa Cấp ủy Đảng - Chính quyền - Giáo dân, hướng bà con một lòng theo Đảng. Các giáo dân ở Tân Bình 2 khi nghĩ về Đảng “của dân, do dân, vì dân” trước tiên là qua hình ảnh đẹp của người nữ bí thư chi bộ hơn 60 tuổi này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình “Thắp lửa trái tim”: Cầu nối yêu thương tới đồng bào Tuyên Quang

Chương trình “Thắp lửa trái tim”: Cầu nối yêu thương tới đồng bào Tuyên Quang

Tin tức - Hồng Phúc - 18:05, 17/10/2025
Trước những mất mát và khó khăn của đồng bào tỉnh Tuyên Quang sau hoàn lưu bão số 10 và 11, Tạp chí Tiếp thị & Gia đình cùng các nghệ sĩ Thủ đô tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lửa trái tim” ngày 17 tháng 10. Đây là hành trình âm nhạc đặc biệt mang thông điệp yêu thương và sẻ chia đến những mảnh đời còn khó khăn nơi vùng núi phía Bắc.
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Bạn đọc - T.Nhân-H.Trường - 18:01, 17/10/2025
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Vị Hòa thượng

Vị Hòa thượng "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:45, 17/10/2025
Hòa thượng Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (hay còn gọi là chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, tỉnh Cà Mau) và cũng là Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực hằng ngày. Ông tâm niệm "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh.
Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 16:35, 17/10/2025
Không chỉ gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở vùng cao Đà Nẵng còn là những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống và vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc ở cơ sở.
Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tin tức - Quỳnh Trâm - 16:08, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức cho 219 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:10, 17/10/2025
Những cơn bão lớn liên tiếp đổ bộ trong những ngày qua đã gây sạt lở ở nhiều khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, sản xuất và đời sống người dân. Dù mưa bão đã đi qua, nhưng tại thôn Hai Huân, xã Thanh Phong, nỗi lo sạt lở từ đồi Pú Kắng vẫn thường trực trong những ngôi nhà dưới chân đồi.
Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Gương sáng - Như Tâm - 13:57, 17/10/2025
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer tại tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh các vị sư sãi không chỉ gắn bó với mái chùa, lời kinh tiếng kệ mà còn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, cầu nối giữa đạo và đời. Các vị còn là những Người có uy tín, truyền cảm hứng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiêu biểu trong số đó có Hòa thượng Thạch Thảo, Trụ trì chùa Kandal, xã Cầu Kè là Người có uy tín không ngừng nỗ lực vì một tương lai tươi sáng cho phum sóc Khmer.
Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Tin tức - Trọng Bảo - 13:16, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Độc đáo lễ cưới truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều

Độc đáo lễ cưới truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 12:40, 17/10/2025
Cùng với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt của đất nước, đời sống kinh tế, văn hóa của đồng bào các DTTScũng có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên với đồng bào Bru Vân Kiều sống ở dãy Trường Sơn, cưới hỏi vẫn là một nghi lễ đậm đà bản sắc dân tộc và được thực hiện theo nghi thức truyền thống.

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Pháp luật - Hồng Phúc - 12:22, 17/10/2025
Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.