Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vai trò của Người có uy tín trong công tác vận động Nhân dân

Thùy Dung - 07:45, 21/12/2022

Với sự gương mẫu, trách nhiệm trong các công tác tại làng, ông Hrun, dân tộc Ba Na, Người có uy tín ở làng Kon Chrah, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (Gia Lai), luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của các cấp, ngành và Nhân dân giao phó. Ngoài ra, ông Hrun còn là tấm gương sáng trong việc làm kinh tế với thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

Ông Hrun (bên trái) đang ghi lại thông tin của người dân để phục vụ công tác làm căn cước công dân dịp cuối năm
Ông Hrun (bên trái) đang ghi lại thông tin của người dân để phục vụ công tác làm căn cước công dân dịp cuối năm

Chúng tôi gặp ông Hrun ở giữa làng Kon Chrah, khi ông đang đi rà soát lại thông tin người dân để phục vụ cho việc làm căn cước công dân. Ông Hrun chia sẻ: “Hôm nay, mình tranh thủ nghỉ làm buổi sáng để đi đến nhà các hộ dân kiểm tra thông tin làm căn cước cho chính xác. Ở làng Kon Chrah, những người trong hệ thống chính trị sẽ được giao mỗi người một nhiệm vụ. Ai ai cũng phải làm, hỗ trợ nhau trong mọi công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà các cấp, chính quyền giao phó”.

Với sự gương mẫu, trách nhiệm, ông Hrun được người dân tin tưởng bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng như Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận, Người có uy tín. Phát huy trách nhiệm, ông Hrun luôn tiên phong đi đầu trong mọi lĩnh vực như: tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế gia đình và gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước để người dân tin tưởng, học tập và nghe theo.

Ông Hrun kể: Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, khi tiếp cận được những thông tin, chính sách và chương trình thực hiện được các cấp chính quyền, hội đoàn thể phổ biến ông luôn ghi chép lại. Trong các buổi họp làng, ông lồng ghép các nội dung tuyên truyền đến người dân ở làng để mọi người cùng thực hiện. Nhờ vậy, trong những buổi ra quân dọn dẹp đường làng ngõ xóm, đóng góp ngày công, tiền bạc để sửa đường nội đồng, đường làng trong thời gian qua luôn được Nhân dân trong làng hưởng ứng và thực hiện. 

Các công tác khác cũng thường xuyên được ông chú trọng, như việc vận động đẩy lùi nạn tảo hôn, vận động cha mẹ cho con ra lớp để học cái chữ, hướng đến việc xóa nạn mù chữ trong làng, giúp các cháu có tương lai hơn. Trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, mình thường xuyên tuyên truyền cho bà con phải chú trọng giữ gìn sức khỏe, tránh tập trung đông người và đi tiêm phòng đầy đủ. Nếu trong danh sách của làng còn thiếu ai thì mình sẽ đến tận nhà để chở đi tiêm.

“Mình cũng đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền người dân không tin nghe theo đạo lạ mà chống phá Đảng và Nhà nước. Đây là việc làm không thể thiếu trong các buổi họp làng, để tránh trường hợp người dân vì nhẹ dạ cả tin mà bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ", ông Hrun cho biết.

Hiện nay, ông Hrun là một trong những tấm gương làm kinh tế tốt của làng Kon Chrah
Hiện nay, ông Hrun là một trong những tấm gương làm kinh tế tốt của làng Kon Chrah

Làng Kon Chrah có 239 hộ dân, với 100% là người Ba Na. Điều khiến người dân tin tưởng ông Hrun nhất, là bởi sự hết mình, nhiệt huyết trong các công việc của làng. Ngoài ra, ông cũng được biết đến là người luôn tiếp cận những cái mới, cái hay như tiên phong tham gia các lớp dạy nghề, như nghề nề, cách chăm sóc cây cà phê, tiêu… do Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên của huyện Mang Yang tổ chức. Khi về địa phương, nếu ai có nhu cầu học hỏi đều được ông Hrun chỉ dạy, chia sẻ tận tình.

Nhờ tiếp cận nhanh những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, cộng với sự chăm chỉ, cần cù, đến nay ông Hrun đã có 700 cây cà phê, 10 con bò, 2 sào lúa và nuôi thêm gà, heo… Nhờ vậy, ông Hrun có thu nhập gần 100 trệu đồng/năm sau khi đã trừ hết chi phí. Từ số tiền làm kinh tế, ông đã dùng để mua thêm máy móc phục vụ lao động, sản xuất.

Ông Hrun phấn khởi cho biết: Chỉ có tập trung làm ăn phát triển kinh tế mới có thể thoát nghèo, lo cho con cái đầy đủ. Hiểu được điều này nên thời gian qua, tôi luôn nỗ lực cố gắng. Đơn vị nào dạy, tập huấn cái gì hay, cái gì mới tôi luôn chủ động theo học hỏi. Thứ nhất là để người dân trong làng tin tưởng đi học theo. Thứ hai là, để bản thân có thêm kiến thức, thêm nghề để dù ở hoàn cảnh nào mình cũng có thể kiếm ra được tiền để lo cho gia đình.

Nhiều năm làm công tác tại làng, ông luôn đặt mọi lợi ích của người làng lên trên lợi ích cá nhân. Có yêu làng mới làm được như vậy, vì công việc ở làng rất nhiều. Ở cương vị Người có uy tín, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, mình phải gương mẫu để các cấp, chính quyền tin tưởng giao phó các nhiệm vụ, đồng thời người dân cũng nhìn từ đó mà học tập, noi theo. 

"Hiện nay, mình cũng rất mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm thêm nữa đến đời sống của đồng bào Ba Na ở làng nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, để các hộ nghèo là người DTTS ở vùng sâu vùng xa có thêm nguồn lực phát triển kinh tế gia đình, từ đó vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào xây dựng NTM của địa phương”, ông Hrun bộc bạch.

Với những đóng góp của mình trong công cuộc vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương… tháng 9/2022, ông Hrun vinh dự được UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư từ năm 2020 - 2022.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 13 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 13 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 13 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 13 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 14 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 14 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 14 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.