Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người có uy tín ở Aréh - Đhrồng

Nguyễn Văn Sơn - 22:44, 26/04/2023

Ở thôn Aréh - Đhrồng thuộc xã vùng cao Tà Lu (huyện Đông Giang, Quảng Nam), nhiều năm qua, anh Alăng Thân là một tấm gương Người có uy tín điển hình có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Thôn Aréh - Đhrồng luôn là điểm “sáng - xanh - sạch - đẹp”.
Thôn Aréh - Đhrồng luôn là điểm “sáng - xanh - sạch - đẹp”

Năm 2008, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Alăng Thân trở về địa phương. Cuối năm 2010, anh được người dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín của thôn Aréh. Đến năm 2019, khi thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính, thôn Đhrồng và thôn Aréh thành thôn Aréh - Đhrồng, anh Alăng Thân được người dân thôn Aréh - Đhrồng bầu làm Người có uy tín của thôn từ đó đến nay.

Với vai trò là Người có uy tín, anh Thân luôn động viên gia đình gương mẫu đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng năng suất sản lượng. Hiện nay, gia đình anh Thân được xem là hộ tiêu biểu của thôn Aréh và xã Tà Lu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, luôn được nhiều người dân đến học hỏi, làm theo.

Theo anh Alăng Thân, mình gương mẫu làm trước, chấp hành tốt thì nói bà con sẽ nghe và làm theo. Chỉ cần mình thực lòng và khéo léo là đủ.

Tà Lu là địa phương có diện tích che phủ rừng lớn, từ khi thôn Đhrồng và thôn Aréh sáp nhập thành thôn Aréh - Đhrồng cũng xảy ra không ít các vụ tranh chấp đất rừng giữa các hộ dân trong thôn với nhau. Nhiều năm qua, anh Thân đã tích cực phối hợp cùng Ban Dân chính thôn, Chi ủy, Mặt trận, Thanh niên, Phụ nữ… giải quyết cơ bản các vụ mâu thuẫn giữa các hộ dân trong thôn. Với sự chân thành, khéo léo trong công tác vận động, hòa giải, anh Alăng Thân đã hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn. Từ đó, bà con cùng nhau đoàn kết bảo vệ đất rừng, đất rẫy, chung tay phát triển kinh tế.

Chị Bling Treng, thôn Aréh - Đhrồng cho biết: Anh Alăng Thân tuy còn trẻ, nhưng có trách nhiệm với các hoạt động, nhiệm vụ của thôn, có nhiều đóng góp trong việc giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết và giữ gìn văn hóa truyền thống trong thôn.

Khi cuộc sống người dân khá lên, anh cùng với các đảng viên tiếp tục vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bằng uy tín, sự tận tâm của anh, đông đảo đồng bào Cơ Tu thôn Aréh - Đhrồng đồng thuận hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chăm chỉ sản xuất giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Nhờ đó, từ thôn nghèo của xã, đến nay thu nhập của người dân thôn Aréh - Đhrồng đã đạt gần 30 triệu đồng/người/năm. Thôn hiện chỉ còn 3 hộ nghèo, 100% đường trong thôn được bê tông hóa…

Với vai trò Người có uy tín, anh Alăng Thân còn vận động bà con trong thôn góp công, góp tiền sửa chữa lại Gươl (ngôi nhà làng truyền thống) và sửa chữa lại sân bóng chuyền. Nhờ đó, bà con Cơ Tu trong thôn có chỗ sinh hoạt, hội họp, trẻ em trong thôn có điều kiện vui chơi thể thao. Đội múa cồng chiêng thường xuyên được duy trì và truyền lại cho thế hệ trẻ. Một số ngành nghề thủ công truyền thống, như đan lát, dệt vải… đang mở ra cơ hội cho người Cơ Tu thôn Aréh - Đhrồng ở đây phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, anh Thân kêu gọi người dân hai Tổ đoàn kết Aréh và Đhrồng hưởng ứng phong trào dọn vệ sinh dọc đường, tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Nhận xét về anh Alăng Thân, ông Bling Trao, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tà Lu cho biết: Dù ở cương vị nào, anh Alăng Thân cũng hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của người đảng viên. Với vai trò là Người có uy tín, anh Alăng Thân chính là “điểm tựa” của đồng bào Cơ Tu nơi đây.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 6 giờ trước
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 7 giờ trước
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 7 giờ trước
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 7 giờ trước
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.