Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người có uy tín góp phần củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc

Đức Tiến - 14:16, 16/04/2023

Trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Bát Xát (Lào Cai) đã thực sự là những nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nghệ nhân Chảo Láo Chiếu giới thiệu, hướng dẫn vẽ bộ tranh thờ của người Dao.
Nghệ nhân Chảo Láo Chiếu giới thiệu, hướng dẫn vẽ bộ tranh thờ của người Dao

Toàn huyện Bát Xát hiện có 156 Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang trở thành gương sáng trên các lĩnh vực. Điển hình như bà Chảo Cói Mẩy - Người có uy tín thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan. Hơn 3 năm trước, bà Mẩy đã tập hợp chị em trong thôn và thành lập Nhóm thầy thuốc thôn Sải Duẩn và Tổ dịch vụ phát triển du lịch cộng đồng kết hợp với tắm lá thuốc truyền thống.

Mô hình này đang thu hút và tạo việc làm cho 15 chị em trong thôn. Với những nỗ lực trong việc phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người dân, bà Chảo Cói Mẩy đã vinh dự trở thành công dân duy nhất của xã Phìn Ngan được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen trong đợt Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ở thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành, ông Chảo Láo Chiếu là Người có uy tín tiêu biểu, không chỉ là nhân tố tích cực trong tham gia các hoạt động xã hội của địa phương mà ông còn đang lưu giữ nhiều bộ sách dạy học chữ Nôm Dao, sách cấp sắc, giải hạn, xem ngày tốt xấu... Đặc biệt nghi lễ cấp sắc người Dao đỏ do ông góp công gìn giữ đã được công nhận Di sản Văn hóa cấp quốc gia. Ông Chiếu đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng của tỉnh, của huyện và được xét tặng “Nghệ nhân dân gian”.

Trong phát triển kinh tế, Người có uy tín huyện Bát Xát tích cực truyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, tích cực vận động các gia đình, dòng họ, cộng đồng thôn, bản giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các phong tục tập quán, lễ hội…

Điển hình những Người có uy tín ở lĩnh vực này có ông Hồ Đại Cương (xã Bản Vược), ông Lò A Páo (xã Cốc Mỳ), ông Vương Xuân Thủy (xã Bản Xèo). Tiêu biểu về Người có uy tín trong củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở có ông Trang A Chạp (xã Nậm Chạc), ông Chảo Láo Lở (xã A Mú Sung), ông Trần Quang Phấn (xã Quang Kim). Trong các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp, đại biểu Quốc hội tỉnh, những Người có uy tín đã tiếp nhận và phản ánh, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đến với Đảng, Nhà nước. Người có uy tín cũng tích cực tham gia giám sát các chương trình, giám sát việc thực hiện chính sách phát triển trên địa bàn. 

Hàng năm huyện Bát Xát chú trọng việc gặp mặt khen thưởng người có uy tín.
Hàng năm huyện Bát Xát chú trọng việc gặp mặt khen thưởng Người có uy tín

Một trong những đóng góp quan trọng của những Người có uy tín trong cộng đồng, đó là tích cực giúp đỡ cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời làm tốt công tác hòa giải, giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu kiện, những mâu thuẫn, bài trừ tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu trong đời sống của đồng bào DTTS. Họ vận động, giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; quản lý, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng.

Bằng lời nói, việc làm, sự gương mẫu, thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình, Người có uy tín đã đã trở thành tấm gương sáng để bà con dân bản noi theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Thái Nguyên: Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Ngày 26/5, tại Nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hóa xã Phú Đình, huyện Định Hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 6 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 9 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 14 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 14 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 14 giờ trước
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.