Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chuyến xe "0 đồng" của Phó trưởng Trạm y tế xã

PV - 19:57, 18/04/2023

Với mong muốn được giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó, điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1968) - Phó trưởng Trạm Y tế xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã dùng số tiền tích góp của mình để mua xe ô tô rồi tình nguyện làm tài xế chở miễn phí.

Điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Thu Hương
Điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Thu Hương

Về Thanh Nho, hỏi thăm điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm - Phó trưởng Trạm Y tế xã hầu như người dân trong làng ai cũng biết. Nhiều năm qua, người dân nơi đây nể phục việc làm thiện nguyện của ông khi bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua ô tô chở người bệnh có hoàn cảnh khó khăn miễn phí.

Kể về mối nhân duyên đến với chuyến xe “0 đồng”, ông Lâm cho biết, khi có tấm bằng sơ cấp Điều dưỡng, năm 1994 ông vào làm tại Trạm Y tế xã theo diện ưu tiên con liệt sĩ. Năm 1998, ông được cấp trên cử đi học Trung cấp Điều dưỡng hệ tại chức 4 năm ở Tp. Vinh; đến năm 2002 tốt nghiệp. Nhằm đáp ứng chuyên môn và phổ cập hóa bằng cấp, năm 2017 ông tiếp tục học lên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN. Và cũng từ thời gian đó, ông được bổ nhiệm làm Phó trưởng Trạm Y tế xã Thanh Nho cho đến bây giờ.

Trong thời gian làm việc tại Trạm Y tế xã, bản thân ông chứng kiến nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh cần sự giúp đỡ. Đó là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tình trở nặng cần chuyển tuyến nhưng vì quãng đường di chuyển vào bệnh viện khá xa, trong khi các phương tiện ô tô còn rất ít. Do không cấp cứu kịp thời nên nhiều bệnh nhân đã ra đi mãi mãi, để lại nỗi đau thương cho người thân và gia đình.

Ngoài làm tốt chuyên môn của mình, điều dưỡng Lâm thường xuyên ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thu Hương
Ngoài làm tốt chuyên môn của mình, điều dưỡng Lâm thường xuyên ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thu Hương

Chứng kiến nhiều trường hợp nguy kịch, đến bây giờ vẫn còn day dứt, ông Lâm kể: “Có một phụ nữ lúc chuẩn bị sinh bị bánh rau cài răng lược nên thai nhi không ra ngoài được dẫn đến mất nhiều máu. Ngày đó phương tiện ô tô rất hạn chế, gọi xe đến thì mất cả giờ đồng hồ nên không cứu kịp, sản phụ không qua khỏi. Cũng trường hợp sinh đẻ khác nhưng may mắn hơn nên đã thoát khỏi cửa tử, đó là một phụ nữ chuyển dạ rồi ra Trạm Y tế xã để sinh. Tại đây, cán bộ, điều dưỡng tại trạm đã giúp sản phụ “vượt cạn” thành công nhưng điều bất trắc xảy ra đó là nhau thai vẫn không ra. Thấy trường hợp nguy kịch, Trạm Y tế xã lập tức gọi xe cứu thương đến đưa sản phụ lên Bệnh viện Đa khoa huyện; tuy nhiên, 1 giờ đồng hồ sau xe cứu thương mới đến nơi, rất may sản phụ đã được xử trí kịp thời, bảo toàn được tính mạng. Ngoài những trường hợp trên, còn rất nhiều hoàn cảnh éo le, nguy kịch liên tiếp xảy ra trong cuộc sống hàng ngày”.

Là một cán bộ trong ngành Y, ông Nguyễn Văn Lâm luôn thực hiện 12 điều y đức và lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”. Bản thân ông luôn trăn trở phải làm một điều gì đó để giúp ích cho xã hội; đặc biệt là kịp thời cứu giúp những mảnh đời khó khăn éo le như sinh đẻ, ung thư, chạy thận nhân tạo, HIV AIDS… khi nguy kịch. Năm 2010, ông Lâm quyết định đi học bằng lái ô tô. Đến năm 2012, với số tiền tích góp của mình cộng với khoản vay mượn thêm, ông quyết định mua chiếc xe ô tô cũ trị giá 350 triệu đồng để đi lại, đồng thời chở các bệnh nhân khó khăn nguy kịch cần chuyển tuyến càng nhanh càng tốt. Có phương tiện, ông tham gia vào đội xe cứu thương của Hội Chữ thập đỏ xã.

Những chuyến xe "0 đồng" của điều dưỡng Lâm đã giúp đỡ được rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thu Hương
Những chuyến xe "0 đồng" của điều dưỡng Lâm đã giúp đỡ được rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thu Hương

Y sĩ Nguyễn Thị Hằng - công tác tại Trạm Y tế xã Thanh Nho, cho biết: “Từ ngày điều dưỡng Lâm mua xe ô tô đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp nguy kịch chuyển tuyến trên kịp thời. Mặc dù bộn bề với công việc của mình, nhưng khi thấy trường hợp nguy kịch, ông sẵn sàng đưa xe chở bệnh nhân đi cấp cứu". 

Có lần, ông chở một sản phụ mang thai đôi tiên lượng nguy kịch lên bệnh viện huyện cấp cứu thì đi được một quãng đường không may chuyển dạ ngay trên ô tô. Với trách nhiệm, tấm lòng y đức của mình, ông đã hỗ trợ sản phụ cho đến khi vào tới bệnh viện và may mắn là “mẹ tròn con vuông”. Khi kể về trường hợp đặc biệt này, điều dưỡng Lâm chia sẻ với anh em đồng nghiệp đó là trách nhiệm và sự sẻ chia cần phải làm để giúp bệnh nhân trong lúc khó khăn. Trong cuộc sống cũng như công việc, điều dưỡng Lâm rất hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp.

Năm 2020, ông Nguyễn Văn Lâm bán chiếc xe cũ, mua chiếc xe ô tô mới rộng hơn trị giá 700 triệu đồng. Thời điểm này đang bùng phát dịch Covid-19, ông Lâm viết đơn tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bằng việc sử dụng dùng ô tô của mình để chở vật tư, nhu yếu phẩm, bệnh nhân và người đi cách ly y tế.

Vừa song hành với công tác phòng, chống dịch, ông làm tình nguyện viên của đội xe “0 đồng” giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó không nơi nương tựa, bệnh nhân nặng đi đến các bệnh viện trong tỉnh để khám và chữa trị. Tính đến nay, ông Lâm không nhớ đã chở bao nhiêu lượt bệnh nhân nghèo đi bệnh viện trên chuyến xe “0 đồng” của mình.

Điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm tiêm vắc-xin phòng chống Covid – 19 cho người dân. Ảnh: Thu Hương
Điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 cho người dân. Ảnh: Thu Hương

Ông Nguyễn Văn Tâm, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An chia sẻ: “Chúng tôi rất biết ơn ông Lâm đã nhiệt tình chở những bệnh nhân từ nhà đến bệnh viện để khám và chữa trị. Mặc dù quãng đường đi lại khá xa nhưng ông không lấy một đồng phí nào. Mong sao chuyến xe này có thể hoạt động và duy trì thường xuyên để những hoàn cảnh như tôi được giúp đỡ”.

Theo ông Lâm, để hoạt động tốt được chuyến xe đều đặn, ông được sự hỗ trợ tích cực từ phía gia đình, bạn bè cổ vũ và động viên nhiệt tình. Điều đó thôi thúc ông phải cố gắng duy trì chuyến xe vì rất nhiều người cần đến và góp phần nào chia sẻ những khó khăn đối với người bệnh.

“Được giúp đỡ các bệnh nhân nghèo là niềm hạnh phúc to lớn của tôi, vì cho đi là còn mãi. Giúp được 1 người bằng xây 10 tòa tháp và tôi đang cố gắng làm được nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”, ông Nguyễn Văn Lâm trải lòng.

(Bài dẫn) Chuyến xe "0 đồng" của phó trạm trưởng y tế xã 4

Ông Trần Đình Truyền - Chủ tịch UBND xã Thanh Nho  cho biết: “Ở địa phương tuy cũng có một số đơn vị, tổ chức làm việc thiện nguyện, song việc một cá nhân có tâm như điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm - Phó trưởng Trạm Y tế xã là việc làm hết sức ý nghĩa, đáng để khuyến khích. Ngoài việc chuyên môn của mình, khi những người bệnh khó khăn cần sự giúp đỡ thì điều dưỡng Lâm đều sẵn lòng”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 5 giờ trước
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 6 giờ trước
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 6 giờ trước
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 6 giờ trước
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.