Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

“Thanh niên sống đẹp" Lê Văn Đinh: Mong muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng

T.Minh (T/h) - 16:05, 17/11/2021

Tốt bụng, nhiệt tình và vui vẻ là những đức tính mà mọi người nhận xét sau khi gặp, chuyện trò cùng anh Lê Văn Đinh (SN 1987), một người thợ sửa xe máy ở thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Ít ai biết, anh là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu, từng được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp".

Anh Lê Văn Đinh trực tiếp đến thăm, trao quà cho một hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh NVCC)
Anh Lê Văn Đinh trực tiếp đến thăm, trao quà cho một hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh NVCC)

Giải thích về việc làm thiện nguyện của mình, Lê Văn Đinh cho biết, sinh ra và lớn lên trong cảnh khó, vì thế bản thân dễ thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia với người nghèo, người gặp hoạn nạn. Ngồi sửa xe bên đường Quốc lộ 9, hàng ngày chứng kiến lượng xe cộ qua lại rất đông, nhiều vụ tai nạn xảy ra gây thương tích cho người bị nạn. Nhiều người bị nạn do không được đưa đi cấp cứu kịp thời làm mất đi "thời gian vàng" cứu sống hoặc có cứu được, người bị nạn cũng có nguy cơ mang tật suốt đời.

Đặc biệt, nỗi ám ảnh về cái chết của mẹ mình do tai nạn giao thông vào năm 2006 đã thôi thúc anh thực hiện ý định mua xe ôtô để chở miễn phí người bị nạn đến viện cấp cứu. Cách đây 8 năm, anh và người em song sinh của mình là Lê Văn Mão phát tâm làm việc thiện. Ban đầu, nghe tin gia đình nào đó trong thôn gặp khó khăn, hoạn nạn, hai anh em đến tận nhà để tìm hiểu, giúp đỡ hoặc vận động mọi người chung tay, góp sức để giúp đỡ họ. Từ bước đi ban đầu ấy, được sự ủng hộ của mọi người, hai anh bắt đầu tổ chức các chương trình, hoạt động lớn, quy mô hơn.

Từ ngày có chiếc xe ô tô, mỗi khi nhận được tin có người cần sự giúp đỡ, anh Đinh liền tạm dừng công việc, lập tức lên đường tìm đến tận nơi, đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian sớm nhất. Khi nghe tin có người gặp nạn, anh Đinh đều lập tức lên đường, bất kể địa điểm ở đâu hay giữa đêm, anh đều tìm cách đến hiện trường một cách sớm nhất để trợ giúp nạn nhân. Từ khi có chiếc ô tô đến nay, trung bình mỗi tháng, anh chở miễn phí cho khoảng 8 - 10 nạn nhân bị tai nạn giao thông và đưa khoảng 15 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đi viện chữa bệnh hoặc từ viện trở về nhà an toàn.

Anh Lê Văn Đinh (thứ 2 từ trái sang) cùng các tình nguyện viên trao quà cho một hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh NVCC)
Anh Lê Văn Đinh (thứ 2 từ trái sang) cùng các tình nguyện viên trao quà cho một hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh NVCC)

Ngoài ra, qua mạng xã hội, anh còn kêu gọi được sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm đóng góp tiền của, vật chất để hỗ trợ cho các nạn nhân và trang bị thêm 1 xe ôtô 5 chỗ, để thực hiện những “chuyến xe 0 đồng” chuyên chở người bị nạn, người bệnh đến viện, về nhà và thi thể người xấu số về nhà.

Với những việc làm ý nghĩa của mình, năm 2019, Lê Văn Đinh đã được Tỉnh đoàn Quảng Trị tặng Bằng khen. Năm 2020, tại Lễ kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam 15/10 (1956 - 2020) tổ chức ở Thủ đô Hà Nội, Lê Văn Đinh vinh sự là 1 trong 28 thanh niên tiêu biểu trên toàn quốc đã vinh dự nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” của Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Chia sẻ cảm xúc của mình khi vinh dự được trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”, Lê Văn Đinh cho biết: Tôi còn nhớ như in cảm giác sung sướng, tự hào khi tên mình được xướng lên ở buổi lễ trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”. Giải thưởng này chính là động lực thôi thúc tôi nỗ lực, cống hiến nhiều hơn nữa cho những hoạt động vì cộng đồng. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi mới đây, tôi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

“Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” không phải là đích đến của tôi. Đây có thể nói là “quả ngọt” đầy bất ngờ mà tôi hái được trên con đường nỗ lực hoàn thiện mình, sống đẹp hơn, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng. Nhờ giải thưởng mà tôi vững tin hơn với lối đi mình đã chọn. Sau khi nhận giải thưởng, tôi đã xây dựng thêm nhiều dự định, kế hoạch để giúp đỡ mọi người”, Lê Văn Đinh chia sẻ.

Lê Văn Đinh và những người bạn trong đội “chuyến xe 0 đồng” đã cứu giúp hàng trăm người bị nạn và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh NVCC)
Lê Văn Đinh và những người bạn trong đội “chuyến xe 0 đồng” đã cứu giúp hàng trăm người bị nạn và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh NVCC)

Không chỉ nỗ lực cống hiến, Lê Văn Đinh cũng nỗ lực lan tỏa đến những thanh niên khác lối sống đẹp, ý nghĩa. Có ý kiến cho rằng, một bộ phận không nhỏ thanh niên hôm nay đang bị cuốn vào vòng xoáy cơm áo, gạo tiền mà hờ hững với việc sống đẹp, sống vì cộng đồng. Với Lê Văn Đinh, thực tế, trong những nhà hảo tâm từng chung tay với anh để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn có không ít bạn trẻ. Trong số họ, trước đây, có người không mặn mà với những hoạt động cho cộng đồng. Thế nhưng, sau khi hòa mình vào các hoạt động thiện nguyện, các bạn ấy đã thay đổi một cách nhanh chóng, tích cực.

“Để lan tỏa tinh thần sống đẹp, tôi nghĩ, điều trước tiên là mình phải sống đẹp. Mặc dù đã đạt được giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” nhưng tôi vẫn đang từng ngày nỗ lực hoàn thiện bản thân. Cùng với đó, tôi luôn cố gắng cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng”, Lê Văn Đinh chia sẻ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Miệt mài, trách nhiệm với công việc từng ngày, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Nịnh Văn Toàn chọn cách gần dân để lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của người dân để cùng Chi bộ có giải pháp phù hợp và làm trước, làm thật. Bao năm qua, ở đâu có việc chung, ở đó có bóng dáng ông Toàn lặn lội. Gần 60 tuổi đời, ông vẫn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết của người cán bộ cơ sở – một tấm gương sáng về học và làm theo Bác bằng những hành động giản dị mà thiết thực.
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 52 phút trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.