Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm hạnh phúc trong việc làm thiện nguyện

PV - 16:51, 15/08/2018

Nơi miền gió cát dằng dặc gian khó, hơn 17 năm qua, có một người phụ nữ tự bỏ tiền túi và vận động thêm từ người thân, bạn bè để tổ chức trao quà cho người nghèo với mỗi năm lên đến cả trăm triệu đồng. Chị cũng tự bỏ tiền để đỡ đầu một số hoàn cảnh kém may mắn tại địa phương. Chị là Hồ Thị Mai, 54 tuổi ở thôn Thi Ông, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị.

việc làm thiện nguyện Chị Mai đang chăm sóc vườn gừng của mình.

Sẻ chia là hạnh phúc

Ngồi trong căn nhà khang trang, ân cần nói chuyện với bà con lối xóm đến thăm con dâu của chị mới sinh, chị Mai bảo rằng nếu không có bà con lối xóm và một số bạn bè động viên, giúp đỡ chắc chị không có được cuộc sống như bây giờ. “Tôi nhớ lại những bát cơm độn khoai sắn, những con cá, mớ tép mùa giáp hạt cùng những lời động viên mà mọi người sẻ chia lúc nghèo khó mà thấm thía. Cái tình, cái ơn của bà con làm sao tôi có thể quên được” .

Chính lòng biết ơn, trân quý tình cảm của bà con đã thôi thúc chị phát tâm thiện nguyện Bắt đầu từ năm 2000, chị chạy đôn chạy đáo vận động bạn bè, người thân tặng quần áo cũ, gạo rồi bỏ tiền mua thêm áo quần hàng thùng, mì tôm… tự tay phân chia gói gém được 30 suất quà (gồm áo quần cũ, 1 thùng mì tôm, 5 kg gạo) để phát cho người nghèo trong thôn. Năm sau tăng lên 50 suất và có thêm gạo, bột ngọt, mì chính… Từ lần đầu tiên ấy, chị duy trì đều đặn cho đến nay với bình quân phát quà 2 đợt mỗi năm. Khoảng 5 năm trở lại đây, số quà chị tặng cho bà con có trị giá lên đến hơn trăm triệu đồng/năm. Trong đó, số tiền túi chị bỏ ra khoảng trên 50% tổng giá trị.

Đặc biệt, trong năm 2015, chị tổ chức được 3 đợt trao quà, trong đó có một đợt trao 600 suất quà trung thu cho các cháu thiếu nhi (trị giá 50.000 đồng/suất), một đợt trao 250 suất quà (300.000 đồng/suất) dành cho các hộ nghèo, đối tượng khuyết tật, chất độc da cam… trong toàn xã. Trước đó, từ đầu năm 2014, chị đứng ra nhận đỡ đầu với thời hạn 5 năm cho 2 địa chỉ nhân đạo tại thôn Thi Ông với số tiền 200.000 đồng/tháng/địa chỉ. Năm 2017, 2018 chị cũng đã vận động và bỏ tiền túi trao gần cả nghìn suất quà cho bà con nghèo, học sinh vượt khó học giỏi trong thôn, xã… “không thể nhớ hết bao nhiêu lần trao quà như vậy, chỉ biết rằng sau mỗi đợt như vậy tôi thấy lòng mình ấm lại”chị Mai chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, mẹ của cháu Võ Văn Khoa, người được chị Mai đỡ đầu hơn 5 năm qua xúc động cho biết: “Con tôi bị suy thận, tôi thì sức khỏe yếu may mắn được chị Mai hỗ trợ nên cũng đỡ phần khó khăn. Tấm lòng của chị Mai hiếm người có được, mẹ con tôi luôn trân trọng và mang ơn chị rất nhiều” .

việc làm thiện nguyện Chị Mai trực tiếp trao tiền hỗ trợ cho một địa chỉ do chị đỡ đầu ở thôn Thi Ông.

“Thùng từ thiện” của chị Mai

Tôi thắc mắc, các đợt từ thiện như vậy chị kiếm đâu ra một số tiền khá lớn cùng lúc như thế? Chị Mai khiêm tốn chỉ tay vào chiếc thùng gỗ đặt nơi hiên nhà mà theo chị là chiếc thùng từ thiện của gia đình mình. “Mỗi lần tôi bán được lứa lợn, lứa gừng… thì tôi đều trích một phần bỏ vào. Ngoài ra con trai tôi cũng có thói quen ủng hộ cùng với mẹ nữa. Cộng thêm vận động từ bạn bè, người thân ủng hộ thêm rồi tổ chức trao quà cho bà con” .

Vừa giải thích, chị vừa vui vẻ tâm sự thêm về đứa con trai ngoan ngoãn, có hiếu và biết sẻ chia của mình. Con trai duy nhất của chị là Hồ Duy Khánh, năm nay 26 tuổi, học xong lớp 12 thì tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự. Đến năm 2013, Khánh xuất ngũ, được chị cho ít vốn liếng mở cơ sở nước đá và bán tạp hóa, bán thức ăn hàng ngày cho bà con ngay tại xã. Việc làm ăn của Khánh khá thuận lợi nên cũng ủng hộ chị khá nhiều. “Con trai tôi rất ủng hộ mẹ việc làm từ thiện. Cháu bảo, mẹ chịu cực khổ cả đời rồi nên con sẽ nguyện đồng hành cùng tâm nguyện giúp đỡ người nghèo của mẹ. Năm vừa rồi cháu nó ủng hộ 15 triệu đồng để tổ chức trao quà cho người nghèo và Tết trung thu cho các cháu thiếu nhi. Tôi cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện với những gì mình đang có” .

Không chỉ được con trai ủng hộ, việc làm ý nghĩa của chị Mai còn được anh em, bạn bè và những tấm lòng hảo tâm ở trong, ngoài nước đồng hành. “Sự thấu hiểu, ủng hộ của mọi người đã tiếp thêm động lực cho tôi rất nhiều” , chị Mai nói.

Nói về người hội viên chữ thập đỏ Hồ Thị Mai, chị Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hải Vĩnh tâm sự: “Những việc làm ý nghĩa, thầm lặng của chị Mai suốt 17 năm qua rất đáng trân trọng. Những hành động đẹp ấy lấp lánh tình yêu thương, sự đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn rất đáng trân quý.

Trò chuyện với chị Mai, tôi hỏi chị, nhiều người thường ghi lại những hình ảnh làm từ thiện của mình để để đưa lên mạng xã hội nhưng sao chị không làm việc đó? Chị Mai thật thà bảo: “Tôi chỉ muốn giúp đỡ bà con nghèo vơi bớt nhọc nhằn bằng tâm nguyện của mình, nên cũng chẳng muốn phô trương làm gì. Giúp được bà con chừng nào là mình vui chừng ấy thôi” .

Lúc sắp chia tay, chị mang cuốn album ảnh cưới con trai ra khoe với chúng tôi. Chị hạnh phúc nói rằng, chị bây giờ đã có con dâu, có cháu trai nội rồi nên rất mãn nguyện, không mong gì hơn nữa. “Chỉ mong ông trời cho được khỏe mạnh lâu để có thể giúp đỡ được nhiều người nghèo hơn! Chỉ khi nào sức khỏe không còn cho phép, tôi mới thôi làm việc thiện và có thể lúc ấy con trai tôi sẽ tiếp tục tâm nguyện của tôi…” .

LÊ ĐỨC VIỆT

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 12 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…