Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Những chuyến xe nghĩa tình

PV - 11:02, 20/08/2019

Suốt 5 năm qua, Đội xe thiện nguyện Tuyên Quang đã thực hiện hàng trăm chuyến vận chuyển miễn phí cho các bệnh nhân nghèo trên địa bàn TP. Tuyên Quang nhằm kịp thời hỗ trợ, chia sẻ một phần gánh nặng kinh phí đi lại đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một việc làm thiện nguyện hết sức có ý nghĩa của một số lái xe taxi ở TP. Tuyên Quang.

Chữ tâm của người tài xế

Câu chuyện về hoàn cảnh éo le của bé Nguyễn Văn Thành, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) được nhiều người xót thương đồng cảm. Thành bị bệnh tim bẩm sinh, sinh ra không có hậu môn, bị hội chứng down… Nhận được cuộc điện thoại từ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh kể về hoàn cảnh của Thành, Đội xe Thiện nguyện đã nhanh chóng có mặt để đưa bệnh nhân xuống Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Chị Nông Thị Hồng, mẹ của Thành xúc động chia sẻ: “Nhà nghèo, mình chưa bao giờ nghĩ thuê được một chuyến xe taxi xuống Hà Nội chữa bệnh cho con. Vậy mà từ những người xa lạ, không hề quen biết đã sẵn sàng chở miễn phí nhiều lần. Đôi lúc buồn vì bệnh tật của con, nhưng thấy xã hội nhiều người quan tâm, gia đình lại có thêm động lực để cùng con chiến đấu với bệnh tật”.

Chuyến xe thiện nguyện đón bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang. Chuyến xe thiện nguyện đón bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang.

Em bé Thành là một trong hàng nghìn trường hợp Đội xe thiện nguyện Tuyên Quang đã giúp đỡ trong suốt bao năm qua. Kể về cơ duyên thành lâp Đội xe thiện nguyện, anh Nguyễn Văn Lập, (phường Nông Tiến, TP. Tuyên Quang), Đội trưởng Đội xe cho biết: “Cách đây hơn 10 năm, mình bắt đầu lái xe cho một hãng taxi ở TP. Tuyên Quang. Nhớ nhất có lần chở người mẹ bế con nhỏ từ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang về xã Tân Long. Đứa nhỏ bị ốm nặng cần chuyển tuyến, nhưng người mẹ nghèo phải ôm con về nhà để xoay xở tiền viện phí trước khi xuống Hà Nội. Đi đường nhìn đứa bé khóc ngặt nghẽo, người mẹ đen gầy, phờ phạc, mệt lả đi vì những đêm thức trắng. Lòng xót xa, khi chứng kiến gia cảnh khó khăn, nhưng vì ngày đó làm công ăn lương nên tôi vẫn phải lấy tiền phí thuê xe của 2 mẹ con. Từ đó, tôi luôn dặn lòng mình là sau này có được xe riêng làm nghề thì sẵn sàng nhận chở miễn phí những bệnh nhân nghèo. Vậy là đến năm 2013, ý tưởng đó bắt đầu được thực hiện.

Ban đầu Đội chỉ có 5 thành viên, đến nay đã có 22 thành viên. Anh Lập nói, yêu cầu khi gia nhập đội là, thành viên phải sở hữu xe riêng, sẵn sàng vận chuyển miễn phí bệnh nhân nghèo. Đó chính là chữ tâm của người tài xế.

Chuyến taxi 0 đồng

Anh Ngô Hiền Đức, thành viên của Đội xe thiện nguyện bày tỏ: “Bất kể hôm trời nắng, mưa rét mướt, nhận được cuộc điện thoại có bệnh nhân cần chuyển tuyến là anh em đều sẵn sàng ngay. Có những lúc số lượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là 4 người-đủ hết số ghế trên xe thì chúng tôi không nhận chở khách nữa. Chuyến taxi 0 đồng, anh em bù thêm tiền xăng, lộ phí đi đường, nhưng ai nấy đều vui vẻ vì biết rằng mình đang làm một việc tốt”.

Em Triệu Thị Khuyện, xã Hùng Đức (Hàm Yên) bị bỏng được tài xế taxi Đội xe thiện nguyện vận chuyển xuống Hà Nội điều trị. Em Triệu Thị Khuyện, xã Hùng Đức (Hàm Yên) bị bỏng được tài xế taxi Đội xe thiện nguyện vận chuyển xuống Hà Nội điều trị.

Anh Lập nói rằng: “Của cho không bằng cách cho”, đối với

người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn thì mình càng phải ân cần, chu đáo để làm sao họ thấy được sự thoải mái nhất.

Chính vì thế bên trong những chuyến xe thiện nguyện ấy luôn ấm áp những nụ cười, sự sẻ chia. Anh Vũ Văn Núi, phường Phan Thiết (TP. Tuyên Quang) tâm sự, tim của anh có vấn đề nên cần phải thường xuyên theo dõi và thăm khám ở Hà Nội. Mỗi lần đi đều được Đội xe đến tận nhà chở miễn phí. Các lái xe phục vụ chu đáo, hòa nhã, anh cảm thấy được quan tâm như vơi bớt nỗi đau bệnh tật.

Để có thêm nhiều người nghèo nhận được sự hỗ trợ dịch vụ, ngoài giới thiệu qua mạng xã hội, Đội tình nguyện viên đã chủ động liên hệ các cơ sở y tế như: Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen, Bệnh viện Công an tỉnh... Và khi có bệnh nhân chuyển tuyến thì cán bộ bệnh viện sẽ hướng dẫn người nhà liên hệ với Đội xe thiện nguyện qua đường dây nóng: 0399 827 827.

Anh Nguyễn Văn Lập, Đội trưởng Đội xe thiện nguyện Tuyên Quang bày tỏ: “Đây là những đóng góp nhỏ bé của anh em lái xe chỉ mong được sẻ chia với người nghèo. So với nhiều “mạnh thường quân” khác thì, việc làm của chúng tôi còn khiêm nhường lắm”.

Dứt lời, tiếng chuông điện thoại reo, nhận được thông tin, anh cùng các đồng đội lại tiếp tục tất bật với những chuyến xe đầy nghĩa tình…

GIANG LAM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Những bước chân vì cộng đồng”, xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Pu Péo

“Những bước chân vì cộng đồng”, xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Pu Péo

Ngày 3/6, tại tỉnh Hoà Bình, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức khởi động chặng 11 “Những bước chân vì cộng đồng”, xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Pu Péo, tỉnh Hà Giang.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 24 phút trước
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 2 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 5 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 12 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.