Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Quảng Ninh: Đảng viên người DTTS tiên phong phát triển kinh tế

Mỹ Dung - 09:38, 08/04/2023

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhiều đảng viên là người DTTS đã đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình; tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tích cực tham. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc phát huy nội lực, tích cực sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảng viên Sần Văn Cắm đầu tư mô hình nuôi gà Tiên Yên thương phẩm theo quy trình VietGAP
Đảng viên Sần Văn Cắm đầu tư mô hình nuôi gà Tiên Yên thương phẩm theo quy trình VietGAP

Nhắc đến anh Sần Văn Cắm (thôn Bản Phai - Nà Tứ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên), người dân trong thôn luôn thấy hình ảnh người đảng viên cần mẫn, mạnh dạn, dám nghĩ dám làm để có được sự thành công, với mô hình kinh tế nuôi gà Tiên Yên thương phẩm theo quy trình VietGAP cho giá trị kinh tế cao. Đến nay, gia đình anh đã gây dựng được trang trại nuôi hơn 4.000 con gà Tiên Yên, mỗi năm lợi nhuận thu được trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra, với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, anh Cắm luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương. Năm 2020, anh hiến 1,2 km đất rừng trồng keo của gia đình để làm tuyến đường dẫn vào đập chứa nước; vận động người dân thôn hiến đất, đóng góp ngày công làm đường, làm đập chứa nước dẫn nước về đồng. Qua đó, giúp người dân thuận lợi hơn trong việc phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất.

“Tôi luôn nghĩ được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, cũng là trách nhiệm lớn lao, phải luôn là tấm gương đi đầu để bà con trong thôn học tập và làm theo. Tôi đã có được kinh tế gia đình ổn định thì phải giúp đỡ các hộ gia đình còn khó khăn có cuộc sống tốt hơn”, anh Cắm chia sẻ.

Đảng bộ xã Hà Lâu hiện có 161 đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ. Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã luôn khuyến khích cán bộ, đảng viên phát huy vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế, mạnh dạn đổi mới tư duy, xây dựng thành công các mô hình kinh tế để người dân học tập và nhân rộng.

Nhờ phát huy được sự nêu gương của cán bộ, đảng viên nên từ một xã vùng cao thuộc diện khó khăn nhất của huyện Tiên Yên và của tỉnh, đến nay diện mạo của Hà Lâu đã có sự thay đổi rõ rệt, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Năm 2019, xã Hà Lâu đạt chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2022 giảm còn 0,56%, thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng/năm.

Anh Tằng A Tài, ngoài trồng rừng còn thu mua các loại hồi, quế của bà con trong thôn và một số thôn lân cận để bán lại cho thương lái.
Anh Tằng A Tài, ngoài trồng rừng còn thu mua các loại hồi, quế của bà con trong thôn và một số thôn lân cận để bán lại cho thương lái

Còn đối với Bí thư Chi đoàn Tằng A Tài, dân tộc Dao, thôn Phai Làu, xã Đồng Văn cũng là tấm gương vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương, được nhiều thanh niên DTTS học tập.

Với khát vọng phát triển kinh tế cho bản thân và gia đình, năm 2020 anh Tài tập trung chăm sóc hơn 2 ha rừng hồi của gia đình và mở rộng thêm 2 ha rừng bạch đàn, quế, hồi… Không dừng lại ở đó, anh Tài còn mạnh dạn đầu tư hơn 200 triệu đồng để thu mua các loại hồi, quế của bà con trong thôn và một số thôn lân cận để bán lại cho thương lái. Từ việc trồng rừng và kinh doanh, mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên 300 triệu đồng.

“Đến nay, diện tích rừng của gia đình tôi phát triển tương đối tốt, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư trồng thêm các loại rau bản địa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương góp phần mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng”, anh Tài chia sẻ thêm.

Đặc biệt, trong cuộc sống, anh Tài rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, cách làm kinh tế cho bà con trong thôn, nhất là những thanh niên trẻ có ý chí vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Nhận xét về anh Tài, chị Trần Thị Hường, Bí thư Huyện đoàn Bình Liêu cho biết: “Đồng chí Tài là một Bí thư Đoàn gương mẫu dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và động viên đoàn viên thanh niên trong xã tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập”.

Theo Bí thư Huyện đoàn Trần Thị Hường, sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên người DTTS như anh Tài và rất nhiều đảng viên trẻ khác ở các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa, khó khăn, đã củng cố thêm niềm tin, tạo ảnh hưởng, lan tỏa đến nhiều hộ dân khác trong vùng, góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc phát huy nội lực, tích cực sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

"Với sự đóng góp của họ, đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Quảng Ninh vào cuối năm 2022, chỉ còn 0,067% theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều", chị Hường nhìn nhận

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 6 giờ trước
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 7 giờ trước
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 7 giờ trước
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 7 giờ trước
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.