Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Ông Giàng Seo Mào mở lối thoát nghèo cho đồng bào Mông

PV - 09:48, 01/03/2023

Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đói nghèo luôn đeo đẳng, nên năm 2002, ông Giàng Seo Mào cùng bà con dân tộc Mông trong vùng quyết định rời quê hương Lào Cai vào Thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng xây dựng kinh tế mới, tìm nơi an cư, lạc nghiệp.

Ông Giàng Seo Mào định hướng giúp bà con trong bản đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập
Ông Giàng Seo Mào định hướng giúp bà con trong bản đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập

Ông Giàng Seo Mào bày tỏ, những ngày đầu đặt chân đến vùng quê mới, cuộc sống của bà con gặp rất nhiều gian nan, vất vả, nên nhiều hộ phải bỏ đi các địa phương khác. Với vai trò là Trưởng bản, ông cùng Ban Nhân dân thôn luôn trăn trở, loay hoay với bài toán trồng cây gì và nuôi con gì để mang lại hiệu quả kinh tế, giúp ổn định tư tưởng, đời sống của đồng bào Mông. “Qua quá trình đi tìm hướng thoát nghèo cho người dân trong bản, chúng tôi nhận thấy mì là cây trồng phù hợp với vùng đất này. Sau vài năm trồng thử nghiệm và gây giống, đến năm 2006, phong trào trồng mì nơi đây phát triển khá mạnh và thời điểm đó người dân của chúng tôi sống bằng cây mì là chính, nhiều hộ có thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm”, ông Giàng Seo Mào nói.

Khi cuộc sống của người dân trong bản đã có những bước tiến mới, ông Mào cùng cán bộ thôn tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài cây cà phê là cây trồng chủ lực, bà con đã kết hợp phát triển đàn trâu, bò, để tận dụng nguồn phân chuồng chăm bón cho cây trồng…

Ông Giàng Seo Mào chia sẻ: “Trước đây, cây mì là cây trồng để lấy ngắn nuôi dài giúp bà con trong bản phát triển trồng cây cà phê và chăn nuôi gia súc. Những năm cao điểm (2007 - 2013), người dân trong bản phát triển lên đến trên 80 con trâu, bò. Với gia đình tôi, hiện tại cũng đã có cuộc sống ổn định, sau khi chia đất đai cho các con ở riêng, đến nay gia đình còn lại 3,5 ha đất canh tác cà phê, với sản lượng đạt từ 4 - 6 tấn cà phê nhân/năm. Ngoài cây cà phê, những năm qua, gia đình tôi cũng đã chú trọng trồng xen cây sầu riêng để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích”.

Không những là tấm gương vượt khó, gương mẫu làm đầu tàu trong phát triển kinh tế của bản, ông Giàng Seo Mào còn quan tâm xây dựng đời sống văn hóa, gia đình hòa thuận, hạnh phúc, chăm lo tạo điều kiện cho con cái được học hành đến nơi, đến chốn để góp sức xây dựng quê hương…

Với sự gần gũi, nhiệt tình trong công việc, vì cuộc sống cộng đồng, trong những năm qua, ông Giàng Seo Mào luôn được bà con và chính quyền địa phương tin tưởng bầu làm người có uy tín. Với vai trò mới này, ông luôn sâu sát bà con, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, chọn giống cho năng suất và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương; sản xuất lúa nước phải triển khai thực hiện tập trung, đồng loạt, đúng thời vụ để hạn chế dịch bệnh, sinh vật gây hại, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao; vận động bà con trong bản xóa bỏ các hủ tục, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng công lao động. 

Bên cạnh đó, ông Giàng Seo Mào vận động bà con tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới như: Hiến đất làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, sửa chữa nhà cửa… Nhờ sự quan tâm của Nhà nước cùng những nỗ lực vượt khó, quyết tâm thoát nghèo, nên đến nay, đồng bào Mông đã có cuộc sống khá ổn định và nhiều khởi sắc. Trong số 181 hộ, 986 nhân khẩu (100% là dân tộc Mông) thì đến nay chỉ còn 27 hộ nghèo và 35 hộ cận nghèo.

Ông Ha Câu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Rô Men cho biết: “Ông Giàng Seo Mào đã có nhiều năm làm Trưởng bản người Mông và nay là Người có uy tín của xã, dù ở cương vị nào, ông đều làm tròn trách nhiệm nêu gương trong phát triển kinh tế, cùng các dòng họ trong bản xây dựng quy ước, hương ước để tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện, đặc biệt là Mô hình “3 không” (không rượu bia, không hút thuốc lá, không tệ nạn xã hội)”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.