Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Mông ở vùng cao Kỳ Sơn đang đối diện với vụ gừng… đắng

Thanh Nguyễn - 18:19, 27/03/2022

Bà con các xã vùng rẻo cao huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang có một mùa gừng “đắng”. Gừng từ lâu đã là cây đặc sản ở vùng núi này, nhưng đang phải chờ “giải cứu” vì… ế chỏng chơ, dù giá giảm sâu kỉ lục.


Gừng của nông dân Kỳ Sơn đổ đống nhưng vắng thương lái
Gừng của nông dân Kỳ Sơn đổ đống nhưng vắng thương lái

Gừng Kỳ Sơn từ lâu là cây trồng đặc sản của bà con người Mông, nơi vùng giáp biên. Ở thời điểm đầu năm 2021, mỗi kg gừng có giá 25.000 đồng. Tính ra, 1ha gừng thu về chừng 300 triệu đồng. Chả thế mà gừng đã trở thành cây xóa nghèo, rồi cây làm giàu cho bà con miền núi nơi đây.

Nhưng nay, gừng rớt giá thê thảm. Bà con người Mông nơi đây đang có một vụ gừng “đắng”. Hiện tại, giá gừng chỉ còn chưa đầy 6.000 đồng/kg. Khó khăn hơn, dù giá rất rẻ nhưng vẫn không tiêu thụ được, khiến lượng gừng hiện còn tồn đọng trên 5.000 tấn.

Ông Phan Văn Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn cho biết: sản lượng gừng của Kỳ Sơn trong vụ này khoảng 5.400 tấn. Đến thời điểm này, mới tiêu thụ được mấy trăm tấn, còn hơn 5.000 tấn đang tồn đọng tại các cơ sở thu mua và ở trong dân.

Nguyên nhân gừng Kỳ Sơn năm nay rớt giá sâu, khó tiêu thụ, theo ông Nguyễn Văn Luận, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Hương Sơn, là đơn vị thu mua tiêu thụ gừng chính trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cho rằng, do năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thương lái ít về, xuất khẩu sang Trung Quốc khó khăn, giá vận tải tăng cao... Trong khi đó, gừng từ các địa phương khác có mẫu mã đẹp bán trên thị trường nhiều, nên khó cạnh tranh.

Toàn huyện Kỳ Sơn hiện có 800-850ha gừng, trồng tập trung tại các xã Đoọc Mạy, Keng Đu, Na Ngoi, Mường Lống, Huồi Tụ, Nậm Cắn, Tây Sơn. Đây từ lâu đã là cây thoát nghèo của bà con người Mông nơi miền biên viễn.

Để gỡ khó cho bà con nông dân, các cấp ngành ở huyện Kỳ Sơn đã chung tay, bằng rất nhiều cách, trong đó có giải pháp kêu gọi giải cứu.

Hiện tại, Hội Nông dân huyện đã khảo sát tình hình thực tế sản lượng gừng còn tồn đọng; đồng thời vào cuộc giải cứu gừng bằng cách, kết nối với hội nông dân các địa phương khác. Theo đó, các cấp hội nông dân nào quan tâm giúp đỡ, thì có đơn vị cung ứng đến tận nơi. “Tuy nhiên, lượng gừng tiêu thụ trong những ngày qua vẫn chưa được nhiều và hiện đang tiếp tục kêu gọi “giải cứu”, ông Phan Văn Mạnh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Kỳ Sơn chia sẻ.

Bà con nông dân Kỳ Sơn đang có một mùa gừng đắng
Bà con nông dân Kỳ Sơn đang có một mùa gừng đắng

Sản xuất nông nghiệp luôn đối mặt với bao tiềm ẩn rủi ro và đầy bấp bênh. Nay, gừng của bà con huyện Kỳ Sơn đang chờ giải cứu, đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải bàn. Bởi, kêu gọi “giải cứu” chỉ là giải pháp tình thế mà thôi.

Cuối tháng 4 hàng năm, vụ thu hoạch gừng sẽ kết thúc. Nếu vẫn chưa giải quyết hết hàng ngàn tấn gừng còn tồn đọng, thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ, diện tích xuống giống trong vụ năm nay. Chủ tịch Hội nông dân huyện Kỳ Sơn Phan Văn Mạnh nói thêm: đến hết tháng 4 năm nay vẫn chưa thu hoạch và bán xong, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng củ vì khi ấy gừng sẽ nảy mầm. Mặt khác, tiến độ sản xuất vụ mới cũng bị chậm trễ. Quan trọng hơn, tâm lí sản xuất của bà con sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Trước tình hình đầu ra gặp khó khăn, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An vừa có công văn gửi các tổ chức, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh về việc hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm gừng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Nhằm hỗ trợ, kết nối, tiêu thụ sản phẩm, Sở Công Thương đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, kết nối, tiêu thụ sản phẩm gừng Kỳ Sơn; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân có hành động thiết thực tham gia kết nối, ưu tiên tiêu thụ sản phẩm; phối hợp thông báo với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh biết để kết nối, tiêu thụ sản phẩm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 4 giờ trước
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.
Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 4 giờ trước
Chiều 6/11, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến 16h chiều cùng ngày, công tác di dời dân cư khu vực ảnh hưởng bão số 13 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Những ngày này, hàng trăm người dân đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Người có uy tín - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 6 giờ trước
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc