Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện ở “Cổng trời” Mường Lống

Nguyễn Thanh - 19:16, 18/03/2022

Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mặt nước biển, Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An) được ví như “Cổng trời”. Nơi ấy, có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những vườn đào, vườn mận đẹp như tranh. Nơi ấy, còn có những con người dám nghĩ, dám làm với nhiều mô hình mới, cách làm hay.

Cổng trời Mường Lống
Cổng trời Mường Lống

Yên địa bàn để làm du lịch

Tôi đã từng “lạc lối” ở “Cổng trời” Mường Lống, cũng bởi nơi ấy vừa cuốn hút, vừa kỳ vĩ, nên thơ. Mùa Xuân lên Mường Lống, chẳng ai nỡ rời mắt khỏi những vườn đào, vườn mận đẹp như tranh; những bông lau trắng muốt và hàng dã quỳ vàng ruộm. Còn cảnh sắc thiên nhiên lại rất đỗi hùng vĩ với nhiều hang động đẹp, khí hậu mát mẻ mùa Hè và sương mù bao phủ mùa Đông. Tất nhiên, để đến được “Cổng trời” với “Hoa đào e ấp giọt sương mai/ Mây vờn đỉnh núi chốn bồng lai”, là hàng chục km đường đèo dốc quanh co.

Trao đổi với Bí thư Đảng ủy xã Mường Lống Lỳ Bá Xồng thì được biết, địa phương đã có hẳn một Đề án phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2020 - 2025. Mới nghe qua, rõ là hấp dẫn. Rồi đây, những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng cho Mường Lống sẽ được khai thác tối đa để làm du lịch thì còn gì bằng; mà kỳ thú hơn là du lịch ở “Cổng trời” thì càng hấp dẫn.

Hoa mận nở trắng đất trời Mường Lống
Hoa mận nở trắng đất trời Mường Lống

Khoan hãy nói đến lúc ấy, ngay bây giờ, hãy xem cán bộ, đảng viên và bà con người Mông chuẩn bị gì để “níu” khách du lịch. Ông Lỳ Bá Xồng hào hứng: "Làm du lịch, phát triển kinh tế bằng du lịch thì quá là hay. Nhưng lâu nay địa bàn vẫn còn tệ ma túy, di dịch cư tự phát. Vì thế, phải “yên dân, yên địa bàn” trước đã".

Nói là làm, Đảng bộ và chính quyền xã Mường Lống đã phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, triệt xóa điểm nóng về ma túy trên địa bàn.

Chưa hết, Ban Thường vụ Đảng ủy còn thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng các phương án, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Điểm mấu chốt là, Mường Lống đã xây dựng quy ước riêng và dịch ra tiếng Mông; gắn với đó là các khẩu hiệu, tranh biếm họa về tác hại của ma túy để tuyên truyền vận động người dân. Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng trực tiếp tuyên truyền, vận động tại các thôn bản. 

Đồng thời, điều tra số người nghiện, xác định rõ thành phần tham gia buôn bán, tàng trữ; phối hợp với ngành chức năng vây bắt một số đối tượng cầm đầu tại địa bàn và ngoài địa bàn để răn đe, vận động đưa các đối tượng đi cai nghiện.

Nay, Mường Lống đã bình yên. Những cụm dân cư từng là điểm nóng về ma túy như bản Xám Xúm, Mường Lống 2, Long Kèo… đã được kiểm soát. Ngay tại bản Xám Xúm, UBND xã đã có hẳn bản quy ước với nhiều nội dung chặt chẽ như không mua bán, trao đổi, ai vi phạm thì bị phạt… ; đồng thời, yêu cầu chi bộ, ban quản lý thôn bản phối hợp các hội đoàn thể của xã vào cuộc tuyên truyền. Và, Xám Xúm đã thay đổi.Trong từng nếp nhà, các câu khẩu hiệu phòng chống ma túy được người dân treo và nghiêm túc thực hiện.

Để chấm dứt di cư tự phát, bên cạnh sự giúp đỡ của xã, Chi bộ bản Tham Lực quy định 1 quý, phải  sinh hoạt mở rộng một lần để tuyên truyền giáo dục pháp luật cho cán bộ đảng viên và Nhân dân. Qua mỗi lần sinh hoạt đều phân tích, nhận định tình hình, đưa ra giải pháp giáo dục một số đối tượng đang dính vào ma túy hoặc có ý định tham gia ma túy; vận động, tuyên truyền một số hộ dân có tư tưởng muốn di cư sang Lào từ bỏ ý định.

Mường Lống như một miền cổ tích
Mường Lống như một miền cổ tích

Làm kinh tế nơi “Cổng trời”

Trong rất nhiều niềm vui đang đến với bà con người Mông nơi “Cổng trời”, là những mô hình kinh tế mới đang phát huy hiệu quả.

Nhận thấy rõ tiềm năng vừa phát triển kinh tế vừa làm du lịch, cấp ủy, chính quyền xã Mường Lống đã đổi mới tư duy, tạo cơ chế cho các doanh nghiệp, các nhà kinh tế đến đầu tư trên địa bàn. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư, như Công ty Dược liệu Mường Lống, Hợp tác xã Bảo tồn đào, mận Mường Lống, khảo sát đầu tư du lịch cộng đồng…

Mường Lống đã đổi khác, đang trên đà phát triển
Mường Lống đã đổi khác, đang trên đà phát triển

Tôi thực sự ấn tượng khi bà con đã đầu tư hẳn một số tuyến đường đến khu sản xuất để vận chuyển sản phẩm được dễ dàng. Bà con hiện đã mở được 5 km đường vào bản Thà Lạng, 840 m đường bê tông bao quanh bản và 2 km vào khu sản xuất bản Trung tâm, 1,7 km vào khu sản xuất bản Mường Lống 2… và 10 tuyến đường ô tô đi vào các khu sản xuất, chăn nuôi, với tổng chiều dài 25,9 km, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con vận chuyển hàng nông sản đi tiêu thụ, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Bà con người Mông nơi đây đã có mô hình trồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi bò với hàng trăm ha cỏ, thu hút khoảng 600 hộ tham gia; mô hình chăn nuôi gà đen với sự ra đời của chi hội chăn nuôi gà đen có sự tham gia của gần 20 hộ tại bản Mường Lống 1. 

Người tiên phong với mô hình nuôi gà đen địa phương là ông Vừ Nỏ Pó ở bản Mường Lống 1. Ông Pó kể: "Có thời điểm đàn gà của ta hơn 1.000 con đấy. Mỗi năm cho thu nhập từ gà gần 300 triệu đồng, vui lắm".

Vừ Nỏ Pó làm giàu từ nuôi gà đen
Vừ Nỏ Pó làm giàu từ nuôi gà đen

Theo thống kê, địa phương đã có khoảng 250 hộ dân tham gia vỗ béo trâu bò làm thương phẩm, trung bình mỗi gia đình nuôi 3 - 10 con trâu bò, thu nhập mỗi năm từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng. Nói đến nghề này, gia đình ông Vừ Vả Dờ ở bản Mường Lống 1 là một điển hình. Ngoài vỗ béo hơn chục con bò, gia đình ông còn trồng cỏ voi. Ông Dờ cười: "Làm chơi mà ăn thật, bình quân mỗi con bò thu lãi 15 - 20 triệu đồng đấy. Mỗi năm nhà ta nuôi gần 8 lứa mà".

Đời sống kinh tế, xã hội bà con người Mông ở Mường Lống đã thay đổi rất nhiều. Bên cạnh chăn nuôi được xem là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn với 830 con trâu, 2.966 con bò, 462 con lợn, 393 con dê, 13.948 con gia cầm… người dân Mường Lống còn tích cực trồng đậu cove, dưa chuột, bắp cải, rau cải, gừng và các loại cây ăn quả dưa, mận, đào… tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài huyện.

Kể về hành trình “đuổi nghèo” nơi “Cổng trời”, Bí thư Đảng ủy Lỳ Bá Xồng chậm rãi: "Còn muôn vàn khó khăn, trở ngại. Còn nhiều việc phải làm mà! Thời gian tới, cán bộ, đảng viên và Nhân dân phải cố gắng nhiều nữa. Chính quyền sẽ đưa vào thêm nhiều mô hình kinh tế vào triển khai, hỗ trợ bà con về khoa học - kỹ thuật, đồng thời liên kết với nhiều doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất phát triển".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ước mơ từ Đồng Cướm

Ước mơ từ Đồng Cướm

Một bản làng nằm gọn giữa những dãy núi xanh trùng điệp. Chỉ hơn 160 hộ dân mà có 9 dân tộc anh em sinh sống với biết bao câu chuyện về phong tục tập quán, nét văn hóa đặc trưng. Cùng với đó là khát vọng làm giàu của người dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 20:05, 31/05/2023
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:49, 31/05/2023
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:04, 31/05/2023
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 17:58, 31/05/2023
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 17:00, 31/05/2023
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 16:35, 31/05/2023
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 16:30, 31/05/2023
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 16:30, 31/05/2023
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 16:20, 31/05/2023
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 16:10, 31/05/2023
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.