Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gian nan sự học nơi “cổng trời” Tu Mơ Rông

PV - 14:07, 01/06/2018

Phòng học tạm xập xệ, thiếu nhà vệ sinh, nước sạch… học sinh thường xuyên nghỉ học. Dù gian nan như vậy, nhưng các thầy cô giáo trên cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) vẫn bám làng, bám lớp vì học trò nghèo.

Tu Mơ Rông là huyện nghèo của tỉnh Kon Tum. Ở độ cao hàng nghìn mét, nơi đây được ví như “cổng trời” với đồi núi trập trùng, dân cư chủ yếu đồng bào DTTS cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Tình trạng học sinh bỏ học diễn ra thường xuyên nên ngoài buổi dạy, các thầy cô giáo phải băng rừng, lội suối đến tận nhà vận động học sinh đến lớp.

Phòng học tạm bợ của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tê Xăng. Phòng học tạm bợ của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tê Xăng.

 

Băng qua nhiều quả đồi uốn lượn, đến được Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Măng Ri, xã Măng Ri trời đã chập choạng tối. Một số thầy cô giáo của trường đang chuẩn bị tư trang, xe máy, áo ấm và đèn pin để đến nhà những học sinh nghỉ học không rõ lý do. Thầy Tưởng Văn Quang, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Mấy hôm trước, Y Bưới nghỉ học không có lý do, chúng tôi đến nhà vận động em đã đi học lại, không hiểu vì sao hôm nay em lại không đến lớp. Trường cũng đã liên hệ với cán bộ xã để phối hợp cùng đến nhà tìm hiểu lý do để thuyết phục, tháo gỡ.

Thầy Tưởng Văn Quang cho biết thêm: Trường có 144 học sinh. Có em nhà ở xa trường cả 6km và phải đi bộ để đến trường, mùa nắng còn đỡ, ngày mưa các em thường nghỉ học. Đây là khu vực dân cư thưa, các em đi học không đều nên nhiều năm nay, Ban Giám hiệu nhà trường đã quán triệt các giáo viên có học sinh nghỉ học là phải báo ngay để kịp thời vận động các em trở lại trường. “Tôi công tác ở đây nhiều năm rồi, chẳng nhớ đã đi vận động học sinh bao nhiều lần, hễ thấy học sinh nghỉ học là bố trí đi ngay, nhiều hôm chẳng kịp ăn tối” thầy Quang nói.

Theo ông Lê Văn Hoàn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông thì trên địa bàn có 34 đơn vị trường học với 91 điểm trường. Trong đó có hơn 60 điểm trường thiếu nước và nhà vệ sinh xuống cấp, chủ yếu rơi vào các trường học vùng sâu, điều kiện kinh tế của người dân khó khăn. Nhiều nơi thiếu phòng học nên phải mượn tạm phòng của UBND xã hoặc nhà văn hóa xã, thôn làm lớp học. Nhưng tâm huyết với học sinh, dù điều kiện thiếu thốn đủ bề các thầy cô vẫn một lòng bám làng, dạy chữ.

Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Văn Xuôi đi xin nước. Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Văn Xuôi đi xin nước.

 

Điển hình như, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tê Xăng, xã Tê Xăng, cơ sở vật chất còn thiếu thốn đủ bề. Thầy A Vôn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tê Xăng cho biết: Hiện nay, chúng tôi vẫn đang phải sử dụng 2 phòng học lụp xụp bằng phên gỗ cũ tạm bợ rất khổ sở, trời mưa thì nước chảy vào phòng nhếch nhác, bẩn thỉu, còn ngày đông thì gió lùa giá buốt... Ngoài việc dùng phòng tạm bợ, nhà trường còn phải mượn UBND xã 1 phòng làm lớp học, 2 phòng làm chỗ ở cho giáo viên và mượn thêm nhà sàn của dân mới đủ chỗ ở. Phòng học còn thiếu thì nhà vệ sinh cũng chỉ quay bằng tôn tạm, giáo viên và học sinh phải nhường nhau.

Còn giáo viên của Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Văn Xuôi, xã Văn Xuôi cũng chịu khổ không kém. Thầy Lê Văn Giang, Hiệu phó nhà trường chia sẻ: thiếu nước là vấn đề khó khăn nhất của trường. Hiện, các thầy cô giáo và học sinh đều đang sử dụng giếng đào nhưng không đủ nước nên các thầy cô phải qua nhà dân xin hoặc hứng nước mưa để dùng. Có thời điểm, các thầy cô còn phải xuống suối lấy nước tắm giặt.

Trao đổi về thực trạng và giải pháp khắc phục thực tế này, ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho hay: Những năm gần đây, huyện cũng đã quan tâm thường xuyên đến việc xây dựng cơ sở vật chất trường học cho các xã vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tại một số điểm trường thiếu phòng học, UBND huyện đã giao xã và Phòng GD&ĐT tìm đất xây dựng. Còn việc thiếu nhà vệ sinh và nước, UBND huyện đã đi khảo sát để từng bước khắc phục.

Được biết, trong năm 2017, huyện cũng đã đầu tư 3 tỷ đồng để sửa chữa và xây mới nhà vệ sinh, đường ống nước. Mới đây, UBND tỉnh đã cấp hơn 2,7 tỷ đồng để tiếp tục làm các nhà vệ sinh ở các điểm trường. Trong năm 2018, huyện tiếp tục đầu tư cho các điểm trường còn lại, dự kiến đến năm 2019 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước và nhà vệ sinh tại các trường học trên địa bàn huyện.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Trước những thiệt hại nặng nề mà bão số 11 (Matmo) gây ra cho ngành Giáo dục, ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 196/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương đánh giá, khắc phục hậu quả, bảo đảm điều kiện dạy và học, sớm đưa học sinh trở lại trường.
Tin nổi bật trang chủ
Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Thời sự - PV - 21:40, 14/10/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2025), chiều 14/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt đại biểu nông dân Việt Nam xuất sắc và Nhà khoa học của nhà nông năm 2025.
Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Thời sự - PV - 21:00, 14/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung, bao gồm 50 luật, 3 nghị quyết thuộc công tác lập pháp; 13 nhóm nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác của đất nước.
“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

Du lịch - Vũ Mừng - 19:44, 14/10/2025
Ngày 13/10/2025, tại lễ công bố giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của World Travel Awards (WTA), Panhou Retreat của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Asia’s Leading Green Resort – Khu nghỉ dưỡng xanh hàng đầu châu Á 2025.
Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thời sự - PV - 19:43, 14/10/2025
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại xã miền núi Bát Mọt, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Tây.
Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Trang địa phương - Vũ Mừng - 19:08, 14/10/2025
Ngày 14/10, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã trao biển hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tỉnh để giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 18:57, 14/10/2025
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:46, 14/10/2025
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 18:23, 14/10/2025
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 16:20, 14/10/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 16:13, 14/10/2025
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.