Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

PV - 10:33, 01/02/2023

Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.

Lãnh đạo huyện Lạc Dương thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu DTTS trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Lãnh đạo huyện Lạc Dương thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu DTTS trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thực hiện tốt các chính sách dân tộc

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, UBND huyện Lạc Dương đã triển khai các dự án hỗ trợ cho người dân. Trong đó, hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn các xã, hỗ trợ nước sinh hoạt cho 219 hộ tại 2 xã Đạ Nhim và xã Lát; hỗ trợ cây, con giống, chuồng trại, hỗ trợ mô hình liên kết trồng nấm linh chi; mở lớp dạy nghề cho các hộ đồng bào DTTS các xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng thời duy tu, sửa chữa, nâng cấp mở rộng đường giao thông nông thôn và mua sắm trang thiết bị hạ tầng thiết yếu địa bàn các thôn. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình năm 2022 hơn 23 tỷ đồng, gồm nguồn ngân sách nhà nước gần 9 tỷ đồng và vốn tín dụng hơn 14 tỷ đồng.

Đặc biệt, chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp hộ nghèo đồng bào DTTS có vốn để đầu tư sản xuất. Năm 2022, đã có 80 lượt hộ được vay vốn với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Các hộ nghèo DTTS cũng đã mạnh dạn hơn trong việc vay vốn, ý thức trách nhiệm và kinh nghiệm sử dụng vốn vay được nâng lên, mang lại hiệu quả trong việc đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của nông dân DTTS đã phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa để đồng bào DTTS mạnh dạn chuyển đổi sản xuất và phát triển kinh tế.

Từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, huyện Lạc Dương đã hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân vùng đồng bào DTTS. Các hình thức tổ chức sản xuất ở các xã tiếp tục được quan tâm phát triển. Toàn huyện hiện có 23 hợp tác xã, 36 tổ hợp tác đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhiều mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản đang dần hình thành, phát triển, trong đó có các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản của người dân vùng đồng bào DTTS như: Công ty ACOM liên kết sản xuất cà phê tại xã Đưng K’nớ; chuỗi liên kết cà phê với Công ty Tám Trình tại xã Lát; Công ty Cổ phần Đà Lạt Sinh Thái và Công ty Cổ phần Nguyên Long liên kết trồng nấm hương với các hộ DTTS tại xã Đạ Sar, Đạ Nhim; K’Ho Coffee tại thị trấn Lạc Dương; chuỗi liên kết trồng chuối Laba tại xã Đưng K’nớ…

Phát triển đa dạng cây dược liệu tại Lâm Đồng
Phát triển đa dạng cây dược liệu tại Lâm Đồng

Nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Ngoài các chính sách dành cho học sinh, sinh viên DTTS, thực hiện dịch vụ sự nghiệp công hoạt động kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Qua đó, phát huy vai trò Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năm 2022, UBND huyện Lạc Dương đã trao tặng điện thoại thông minh cùng sim 4G từ nguồn kinh phí xã hội hóa cho Người uy tín và hộ nghèo, cận nghèo DTTS trên địa bàn huyện để tiếp cận thông tin cũng như các tiến bộ khoa học - kỹ thuật áp dụng vào sản xuất.

“Việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, các chính sách dân tộc góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào DTTS. Tỷ lệ hộ nghèo DTTS cũng giảm dần, đến nay, toàn huyện còn 446 hộ nghèo DTTS, chiếm tỷ lệ 8,8%, hộ cận nghèo DTTS 485 hộ, chiếm tỷ lệ 9,6%. Qua đó, đồng bào DTTS trên địa bàn huyện luôn giữ vững niềm tin đối với Đảng và Nhà nước, không ngừng phát huy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực phát triển sản xuất, phấn đấu thoát nghèo, vươn lên khá, giàu, nêu cao tinh thần đại đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Đồng thời chung sức, đồng lòng thi đua phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương”, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Cil Poh cho hay.

Những kết quả tích cực đạt được trong việc đầu tư, phát triển vùng đồng bào DTTS đã tạo thêm niềm tin và động lực để cả hệ thống chính trị huyện Lạc Dương vào cuộc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc. Đặc biệt là việc triển khai các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước dành cho vùng DTTS và miền núi, sẽ thúc đẩy huyện miền núi Lạc Dương ngày càng phát triển, cuộc sống của đồng bào DTTS sẽ có thêm cơ hội để đổi thay và ngày càng khởi sắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa cần giữ đà tăng trưởng 2 con số, tinh thần tốt công tác an sinh xã hội

Thanh Hóa cần giữ đà tăng trưởng 2 con số, tinh thần tốt công tác an sinh xã hội

Sáng 26/1, tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, trong không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ngọc Lặc tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Xu hướng du lịch của du khách Việt dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Xu hướng du lịch của du khách Việt dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Du lịch - Minh Nhật - 7 giờ trước
Đà Nẵng, Hà Giang, Hà Nội, Khánh Hòa, và Lâm Đồng là 5 điểm đến nội địa được du khách Việt yêu thích nhất trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025; trong khi, Top 5 điểm đến quốc tế được khách du lịch Việt ưa chuộng nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan.
Ủy ban Nhân dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) chúc mừng năm mới

Ủy ban Nhân dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) chúc mừng năm mới

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) chúc mừng năm mới Ất Tỵ 2025.
Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết

Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 25/01/2025 về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Thủ tướng: Loại bỏ người bàn lùi, xử lý người thiếu trách nhiệm trong dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng: Loại bỏ người bàn lùi, xử lý người thiếu trách nhiệm trong dự án sân bay Long Thành

Thời sự - PV - 20:30, 25/01/2025
Sáng 25/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp về tình hình thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị được điều động, phân công làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị được điều động, phân công làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - Duy Chí - 17:52, 25/01/2025
Ngày 25/1, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nét đẹp văn hóa ngày Tết ông Công, ông Táo

Nét đẹp văn hóa ngày Tết ông Công, ông Táo

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Nét đẹp văn hóa ngày Tết ông Công, ông Táo . “Quả ngọt” ở Tam Đường. Phim “Hẹn ước ngày Xuân” tôn vinh văn hóa vùng cao Tây Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Hơn 5 nghìn suất quà Tết được trao tặng cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Quảng Ninh: Hơn 5 nghìn suất quà Tết được trao tặng cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:55, 25/01/2025
Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, phụ nữ, trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh.
Bắc Giang: Hơn 35 nghìn suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Bắc Giang: Hơn 35 nghìn suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:46, 25/01/2025
Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-MTTQ-BTT ngày 26/12/2024 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh về việc vận động, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hưởng ứng tích cực.
Rực rỡ sắc Xuân tại làng hoa lớn nhất miền Tây

Rực rỡ sắc Xuân tại làng hoa lớn nhất miền Tây

Photo - Tào Đạt - 16:44, 25/01/2025
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) - thủ phủ hoa lớn nhất miền Tây Nam Bộ cũng ngập tràn không khí mùa Xuân. Năm nay, bà con nông dân phấn khởi vì hoa nở đúng thời điểm và bán hết hàng sớm. Dịp này, du khách cũng đổ về đông để tham quan, chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong những ngày cuối năm.
Bộ Công an hướng dẫn cách nhận diện Website lừa đảo

Bộ Công an hướng dẫn cách nhận diện Website lừa đảo

Pháp luật - Anh Trúc - 16:39, 25/01/2025
Người dân có thể sử dụng mục Tin tức trên ứng dụng VNeID hoặc truy cập vào trang thông tin tinnhiemmang.vn để thực hiện tra cứu thông tin các tên miền độc hại, lừa đảo nhằm bảo vệ an ninh, an toàn trên không gian mạng.
Đề phòng cháy nổ dịp Tết

Đề phòng cháy nổ dịp Tết

Xã hội - Anh Trúc - 16:35, 25/01/2025
Thời điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.