Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm triển khai hiệu quả Chương trình MTQG

Nhóm PV - 13:36, 20/01/2023

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG) thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi - Một quyết sách mang tính lịch sử, cách mạng trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đến thời điểm này, các tỉnh, thành trong cả nước đã và đang tập trung triển khai Chương trình với quyết tâm cao. Nhân dịp đầu năm mới, lãnh đạo một số địa phương đã có những chia sẻ với Báo Dân tộc và Phát triển xung quanh việc triển khai Chương trình.

Nguồn lực từ Chương trình MTQG là cơ hội để đồng bào các DTTS bảo tồn và phát huy hiệu quả văn hóa truyền thống.
Nguồn lực từ Chương trình MTQG là cơ hội để đồng bào các DTTS bảo tồn và phát huy hiệu quả văn hóa truyền thống.

Ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng: Đầu tư cho vùng đồng bào DTTS là đầu tư cho phát triển bền vững

Sau 1 năm triển khai Chương trình MTQG, tỉnh Sóc Trăng đã cơ bản xây dựng và ban hành khá đầy đủ hệ thống các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, cơ chế quản lý triển khai thực hiện Chương trình. Triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện 10 dự án thuộc Chương trình với tổng vốn ngân sách giai đoạn 2021 - 2025 trên 790 tỷ đồng; riêng năm 2022 nguồn vốn ngân sách trên 242 tỷ đồng. Theo đó, giải ngân đến 31/12/2022 ước đạt 162.8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 78,17% so với kế hoạch vốn năm 2022; ngân sách địa phương và vốn huy động giải ngân 27,4 tỷ đồng đạt tỷ lệ 79,21%.

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.
Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Ngoài ra, với sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành... nhận thức của cấp uỷ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân được nâng lên; các cấp, các ngành tập trung nguồn lực và vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp thực hiện hiệu quả Chương trình. Qua đó, đời sống của người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS có nhiều khởi sắc.

Tỉnh Sóc Trăng xác định: Đầu tư cho vùng đồng bào DTTS là đầu tư cho phát triển bền vững, vì vậy, thời gian tới, tỉnh sẽ tận dụng tiềm năng, lợi thế để tiếp tục huy động các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS trong tỉnh; triển khai hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước; thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động, đa dạng hóa nguồn lực để thực hiện Chương trình. Qua đó, bảo đảm triển khai đạt mục tiêu, chất lượng, hiệu quả của Chương trình.

Ông Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: Triển khai Chương trình MTQG với quyết tâm cao nhất

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.
Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình, đối với tỉnh Lào Cai, tổng vốn bố trí, huy động để thực hiện năm 2022 là 721.348 triệu đồng. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các ngành, phối hợp với các địa phương chủ động triển thực hiện tốt công tác chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện Chương trình.

Đến tháng 6/2022, UBND tỉnh có quyết định giao tổng mức vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và riêng năm 2022 cho từng huyện, thị xã, thành phố để cấp huyện chủ động phương án phân bổ chi tiết cho các dự án, nội dung thuộc Chương trình. Đến ngày 15/8/2022, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình cả giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh với đầy đủ nội dung theo quy định của Chính phủ.

Trong quá trình triển khai, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện các chương trình phải đảm bảo hiệu quả thiết thực; nêu cao vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng trong tất cả các khâu từ lập kế hoạch đến tổ chức thực hiện, quản lý, giám sát. Từ sự chủ động, tích cực triển khai, tiến độ về tổ chức, thực hiện giải ngân vốn kế hoạch Chương trình của tỉnh Lào Cai năm 2022 được đánh giá đứng tốp đầu toàn quốc.

Ông Trần Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: 5 nhóm giải pháp thực hiện Chương trình MTQG

Để từng bước thực hiện thành công Chương trình MTQG, tạo sự thay đổi toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi như kỳ vọng, UBND tỉnh Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG. Trong đó, năm 2022, tổng nguồn vốn được phân bổ là hơn 260 tỷ đồng.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.
Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trong nguồn vốn theo kế hoạch, tỉnh Quảng Bình sẽ dành 89 tỷ đồng để thực hiện Dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Đây là những vấn đề lớn, cấp bách mà đồng bào các DTTS đang rất cần. Khi Dự án được triển khai và đưa vào sử dụng sẽ chấm dứt tình trạng du canh du cư, hướng đến một nền sản xuất thâm canh, áp dụng cơ giới hóa và khoa học - kỹ thuật.

Với nhiều mục tiêu quan trọng, trong đó tỉnh quyết tâm giảm bình quân  4%/năm số hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Xây dựng 2 điểm du lịch cộng đồng để tạo sinh kế, bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện đúng tiến độ và thành công Chương trình MTQG, UBND tỉnh đã đưa ra nhóm 5 giải pháp để thực hiện. Trong đó nhóm giải pháp áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành, quản lý Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được chú trọng.

UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện cũng như các cơ quan chủ trì dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần của Chương trình để tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch hiệu quả, đúng nội dung, mục đích, tránh thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa miền núi tiến kịp miền xuôi

Đưa miền núi tiến kịp miền xuôi là tâm huyết, là mong muốn của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ là đòn bẩy để Khánh Hòa thực hiện thành công mục tiêu này. Vì thế, tỉnh Khánh Hòa quyết tâm triển khai Chương trình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để thúc đẩy phát triển vùng “lõi nghèo” của tỉnh.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 11/01/2021 về Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Giai đoạn 2021 - 2025, tổng nhu cầu vốn thực hiện Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa là gần 1.022 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hơn 698,6 tỷ đồng; ngân sách địa phương hơn 104,7 tỷ đồng; vốn tín dụng chính sách hơn 193,5 tỷ đồng; vốn huy động khác gần 25 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện Chương trình sẽ được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và trong dự toán ngân sách Nhà nước 2021 - 2025 từ nguồn vốn sự nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.

Tỉnh sẽ tập trung triển khai đồng bộ 10 dự án thành phần của Chương trình; trong đó, ưu tiên các dự án trọng điểm để giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết. Đầu tư để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cho khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS…

Khánh Hòa xác định, việc bố trí nguồn vốn cho Chương trình trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng tỉnh sẽ luôn ưu tiên bố trí nguồn vốn để thực hiện Chương trình đúng theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Để chủ động thực hiện, tỉnh xây dựng cơ chế chính sách, giải pháp huy động các nguồn lực để thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Trong đó, đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát nội dung, đối tượng, phạm vi của các chương trình để tham mưu UBND tỉnh đầu tư hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải...

Ông Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông: Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo của tỉnh

Tỉnh Đắk Nông với 40 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào các DTTS chiếm gần 32% dân số toàn tỉnh. Việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS sẽ góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.
Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình và phân bổ nguồn vốn triển khai thực hiện, UBND tỉnh Đắk Nông đã kịp thời tham mưu trình HĐND tỉnh ban hành các quy định về nguyên tắc, định mức, tiêu chí phân bổ vốn Chương trình, các quy định cơ chế, chính sách về tổ chức thực hiện Chương trình theo đúng quy định. Ban hành các quyết định giao, phân bổ vốn cho các ngành, địa phương, củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo và cơ quan giúp việc Chương trình ở các cấp; ban hành kế hoạch, phê duyệt danh mục các dự án đầu tư giai đoạn 2021 - 2025…

Năm 2022, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình của tỉnh Đắk Nông là 287.107 triệu đồng, trong đó, ngân sách Trung ương là 260.425 triệu đồng và nguồn vốn ngân sách địa phương là 26.682 triệu đồng.

Tuy nhiên, do đây là một Chương trình mới, tích hợp từ nhiều chính sách khác nhau, cần nhiều văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh nên tỷ lệ giải ngân còn thấp so với yêu cầu (ước đạt 4,87% so với tổng kế hoạch vốn được giao). Đến nay, các đơn vị đã tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để có thể triển khai thực hiện dự án.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ sớm ban hành đầy đủ, đồng bộ các văn bản, hệ thống cơ chế, chính sách. Đồng thời, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện làm cơ sở để địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, tuân thủ nguyên tắc phân bổ vốn của Chương trình, thực hiện hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, lãng phí, tiêu cực hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ thực hiện lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn của các chương trình MTQG, nguồn vốn ngân sách, huy động các nguồn vốn tín dụng, doanh nhiệp, người dân vào thực hiện Chương trình. Ưu tiên tập trung đầu tư, hỗ trợ các xã, thôn, bản khó khăn nhất, giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất, ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, các nhóm DTTS còn gặp nhiều khó khăn. Tập trung thực hiện các dự án phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế cho các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS. Phân cấp cho cơ sở để tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương, các cấp, các ngành trong triển khai, thực hiện Chương trình...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Khi Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới được ban hành, một luồng sinh khí mới đã đến với những vùng đất xa xôi của tỉnh Đồng Nai, nơi học trò vẫn hằng ngày vượt quãng đường đất đỏ để đến lớp.
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 14 phút trước
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
Khối báo chí hăng say tập luyện, chuẩn bị hình ảnh đẹp nhất tham gia diễu hành trong ngày lễ lớn của đất nước

Khối báo chí hăng say tập luyện, chuẩn bị hình ảnh đẹp nhất tham gia diễu hành trong ngày lễ lớn của đất nước

Thời sự - Thúy Hồng - 23 phút trước
180 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đoàn viên thanh niên ưu tú từ 10 cơ quan báo chí hăng say tập luyện để chuẩn bị diễu hành trong Đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 2 giờ trước
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 2 giờ trước
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 3 giờ trước
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 3 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 3 giờ trước
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 3 giờ trước
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 3 giờ trước
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.